Hà Tĩnh: Phụ huynh 'tố' trường mầm non cố ý lạm thu hàng trăm triệu đồng

Anh Tuấn (t/h) | Thứ sáu , 25/05/2018, 14:02 GMT+7 |

(THPL) - Dù Sở GD-ĐT Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu ngừng thu các khoản tiền đóng góp tự nguyện của phụ huynh nhưng trường mầm non Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân vẫn phớt lờ chỉ đạo và "đút túi" hàng trăm triệu đồng.

Mới cập nhật

Ngày 24/5, phản ánh tới phóng viên Thanh Niên, một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non Xuân Lĩnh (xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, đầu năm học 2017-2018, Ban giám hiệu nhà trường họp phụ huynh huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh.

mam-non
Trường mầm non Xuân Lĩnh. (Ảnh: Thanh niên)

Cụ thể, nhà trường đã huy động đóng góp tự nguyện đối với lớp trên 3 tuổi là 1.470.000 đồng, lớp dưới 3 tuổi nộp 1.050.000 đồng. Số tiền này nhà trường sẽ chi vào các khoản mua đồ dùng bút giấy, sách vở tạo hình… cho học sinh, còn lại để xây dựng trường học. Sau khi được phụ huynh thống nhất, nhà trường bắt đầu thu theo từng lớp tuổi.

Đến 24/11/2017, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh có văn bản số 1747/SGDĐT – KHTC gửi UBND các huyện, thị xã và thành phố đề nghị kiểm tra và xử lý tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Theo văn bản này, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh yêu cầu bãi bỏ việc tổ chức huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định; xử lý nghiêm các trường học cố tình lạm thu trái quy định...

Đến ngày 18/12/2017, UBND huyện Nghi Xuân đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND các xã, thị trấn và hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các trường học theo yêu cầu trong văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh.

Theo báo Tri thức trực tuyến, mặc dù đã nhận được văn bản chỉ đạo Sở và UBND huyện Nghi Xuân, nhưng Trường mầm non Xuân Lĩnh vẫn cố tình phớt lờ, không tổ chức thông báo tới phụ huynh học sinh về việc bãi bỏ khoản thu tự nguyện.

“Sau khi có văn bản yêu cầu dừng thu của sở, trường phải họp phụ huynh và thông báo trả lại tiền. Nhưng nhà trường không có thông tin gì mà vẫn tiếp tục thu”, một phụ huynh bức xúc nói.

Bà Lê Thị Lý, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Lĩnh, cho biết trường có 262 học sinh. Năm học 2017-2018, nhà trường huy động đóng góp tự nguyện để tu sửa, sắm chăn ga, gối đệm, đồ dùng vệ sinh hàng ngày, đồ chơi theo thông tư của Bộ GD&ĐT, sách vở tài liệu...

Theo bà Lý, thời điểm thu, đa số phụ huynh nhất trí đóng góp. Chỉ đến khi Sở GD&ĐT Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu bãi bỏ việc đóng góp các khoản tự nguyện, nhiều phụ huynh mới phải đối.

"Khi nhận được công văn, trường đã tổ chức họp cán bộ giáo viên và đưa ra phương án tạm dừng thu. Nhưng lúc này, trường đã thu gần hết và nộp tiền vào kho bạc, chỉ còn khoảng vài chục em chưa nộp, nên vận động thu tiếp để đảm bảo công bằng. Số tiền thu sau khi có văn bản dừng thu là 30 triệu đồng", bà Lý nói.

Cũng theo nữ hiệu trưởng, nếu phụ huynh nhất quyết đòi trả lại, trường sẽ chờ ý kiến của cấp trên, và trả lại cho phụ huynh.

Phòng Giáo dục huyện Nghi Xuân cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra tại trường Mầm non Xuân Lĩnh theo phản ánh của phụ huynh. Nếu có dấu hiệu sai phạm, phòng sẽ xem xét mức độ để xử lý.
...