Hà Tĩnh: Di dời người dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác thải

PV | Chủ nhật , 02/09/2018, 07:48 GMT+7 |

(THPL) – Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền huyện Kỳ Anh nhanh chóng lập phương án di dời, xây khu tái định cư cho các hộ dân sống gần Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà.

Mới cập nhật

Theo đó, ngày 1/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 5247/UBND-XD1 về việc chủ trương di dời, tái định cư các hộ dân xung quanh Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà tại địa bàn xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh.

Văn bản này nêu rõ: hiện có một số hộ dân sống xung quanh nhà máy rác chưa đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định. UBND tỉnh đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh thực hiện lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân có nhà ở nằm gần vị trí nhà máy về khu vực Đồng Bàu – Rộc Rời, xã Kỳ Tân.

nhà máy rác
Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. (ảnh: báo Người đưa tin)

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND huyện Kỳ Anh chịu trách nhiệm tổ chức lập phương án bồi thường, triển khai di dời, tái định cư cho các hộ dân, trong đó yêu cầu rà soát, xem xét kỹ hồ sơ đất đai, những hạng mục được bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật hiện hành của các hộ dân; tổ chức lập quy hoạch, lập hồ sơ thiết kế hạ tầng khu tái định cư đảm bảo đồng bộ, đáp ứng tiêu chí khu dân cư nông thôn, trình thẩm định và phê duyệt theo quy định, bàn giao cho Công ty TNHH Môi trường Phú Hà triển khai thi công xây dựng.

Ngoài ra, trong thời gian thực hiện di dời, tái định cư, UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng đất đai, nhà cửa và các công trình xây dựng, nghiêm cấm thay thế, xây dựng, cơi nới, bổ sung thêm bất kỳ hạng mục nào; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất như đề xuất của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà là công ty đầu tư toàn bộ kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu tái định cư (công ty tự tổ chức thi công xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoàn thành và bàn giao cho địa phương đúng tiến độ để thực hiện việc tái định cư cho các hộ dân).

Ngoài việc đầu tư kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu tái định cư cho các hộ dân, đề nghị công ty xem xét hỗ trợ thêm một phần kinh phí để thực hiện hỗ trợ, bồi thường, di dời tái định cư cho các hộ dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải tại xã Kỳ Tân. Đề nghị công ty tổ chức sản xuất, vận hành nhà máy phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường…

Tại văn bản này, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao UBND huyện Kỳ Anh, UBND xã Kỳ Tân tiếp tục cung cấp thông tin, tuyên truyền, vận động người dân trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, không để người dân có các hành vi cản trở hoạt động của nhà máy và những hành vi vi phạm khác…

Trước đó, nhiều người dân ở thôn Nam Sơn đã tập trung đến dựng rạp, căng băng rôn, phông bạt và mang theo các tấm bẫy dính ruồi chặn trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà nhằm ngăn cản không cho các xe ôtô tải vận chuyển rác thải trong và ngoài địa bàn đi vào nhà máy. Trước tình hình, rất nhiều lần người dân kiến nghị, đề xuất sớm được di dời về khu tái định cư.
Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

(THPL) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, TH&PL xin điểm lại với bạn đọc một số “nữ tướng” nổi bật trong vị trí điều hành, để lại...


...