Hà Nội: UBND phường Phú Thượng "né" báo chí?

UY VŨ | Thứ hai , 13/08/2018, 11:34 GMT+7 |

(THPL) – Lãnh đạo UBND phường Phú Thượng đã mời PV đến để làm sáng tỏ một số vấn đề mà người dân bức xúc, phản ánh. Tuy nhiên, đơn vị này lại cho cán bộ "không biết gì" để trao đổi và “đuổi” khéo PV về.

Mới cập nhật

Vừa qua, Thương hiệu và Pháp luật nhận được đơn thư cầu cứu của một số hộ dân trước sinh sống ổn định ở phường Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội). Những người dân này cho rằng, UBND phường Phú Thượng cưỡng chế trái thẩm quyền, thu giữ tài sản của họ trái pháp luật… 

IMG_3295
IMG_3297
Lực lượng chức năng phường Phú Thượng bất ngờ xuống cưỡng chế, phá dỡ công trình của người dân. (ảnh người dân cung cấp)

Người dân nơi đây bức xúc nói: “Từ năm 1970 vốn dĩ là đất ao do lấy đất đắp đê từ đó có tên gọi là khu ao dài. Sau đó, các hộ dân đã khai khẩn bồi đắp để cùng nhau sử dụng xây dựng nhà, sinh sống ổn định liên tục và không hề có tranh chấp từ trước năm 1993. Thậm chí, chính quyền địa phương qua các thời kỳ từ xã Phú Thượng (huyện Từ Liêm, nay là quận Tây Hồ) trước đây cũng không có ý kiến, xử lý vi phạm nào”.

Năm 1998, nhà nước làm cơ đê Hữu Hồng (nay là đường Âu Cơ), phần đất lấy ra để làm cơ đê đã được đền bù theo thông báo của UBND quận Tây Hồ. Sau khi làm đê xong, các hộ dân vẫn tiếp tục sử dụng, một số hộ xây dựng nhà để ở tại đây. Rồi năm tháng qua đi, họ đã chuyển nhượng, trao tay cho người này người khác và trải qua các thời kỳ nhưng chính quyền sở tại không có ý kiến gì, người dân nói.

Người dân cho biết thêm, vào năm 2006, UBND phường Phú Thượng đã mời các hộ gia đình sinh sống nơi đây lên trụ sở để ký hợp đồng Hoa lợi công sản. Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản và tin tưởng vào chính quyền nên đã đặt bút ký. Nào ngờ sự đơn giản, tin tưởng đó lại đặt nhầm chỗ và thay vào đấy là cú lừa ngoại mục biến đất chúng tôi trở thành đất công lúc nào không hay.

Cũng theo người dân, họ sinh sống ổn định trông suốt thời gian dài mà không hề nhận được văn bản thông báo nào từ phía chính quyền địa phương về việc ngôi nhà đang ở là được xây dựng trái phép trên đất công. Trong thời gian sinh sống thì chúng tôi luôn chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các nội quy, quy định của chính quyền địa sở tại.

IMG_1440
IMG_1441
Nhà dân bị phá tan nát khiến người già, trẻ em mất nơi ở.

Dù không có văn bản thông báo, quyết định xử phạt hành chính… nhưng UBND phường Phú Thượng đã ra các quyết định cưỡng chế và cho người xuống phá dỡ công trình của người dân. Điều đáng nói, một số hộ dân không ở nhà nhưng phường vẫn ngang nhiên phá khóa để đập bỏ công trình, thu giữ nhiều tài sản… đến nay (ngày 3/8/2018) chưa trả lại, người dân cho hay.

Việc phá dỡ, đập bỏ nhà dân khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh không biết đi đâu, về đâu khi mùa mưa lũ đến gần. Trước tình trạng nói trên, người dân nơi đây đã mang đơn đi gõ cửa cơ quan chức năng quận Tây Hồ để cầu cứu. Thế nhưng, tới nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV Thương hiệu & Pháp luật đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND phường Phú Thượng, UBND quận Tây Hồ. Ngày 2/8, PV có buổi làm việc với ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng nhưng vị này không cung cấp được hồ sơ, văn bản chứng minh rằng UBND phường cưỡng chế công trình của người dân là đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.... Sau đó vị này hẹn PV vào một buổi làm việc khác.

Qua nhiều ngày mòn mỏi chờ đợi, PV được ông Kiều Văn Tâm liên lạc qua điện thoại và mời đến để làm trao đổi thông tin, làm sáng tỏ sự việc. Ngoài ra, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đã có bút phê yêu cầu UBND phường Phú Thượng trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí.

Đặt sự tin tưởng vào những lời hứa hẹn của vị Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo UBND quận Tây Hồ. PV có mặt đúng giờ như lịch hẹn vào chiều thứ 6 (ngày 10/8) để được gặp lãnh đạo phường này. Thế nhưng, khi PV tới trụ sở để làm việc thì vị Phó Chủ tịch UBND phường báo bận không trả lời được, mà giao cho ông Trần Việt Hùng – Cán bộ tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị. Ông Hùng cho biết: "tôi mới về, không nắm được nội dung gì về vụ việc nên không trả lời. Tôi sẽ truyền đạt lại để các lãnh đạo xếp lịch, hẹn PV hôm khác".

IMG_3293
Ông Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng (ô đỏ) có mặt để phá khóa cửa người dân dù họ không có nhà. (ảnh người dân cung cấp)

Theo người dân, câu trả lời như vậy là “né" PV về vì không có hồ sơ, văn bản chứng minh được sự trong sáng, trong sạch, đúng đắn của UBND phường Phú Thượng khi cưỡng chế, thu giữ tài sản của dân.

Trước đó, PV liên hệ với ông Kiều Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng nhưng vị này tắt máy, không trả lời. Ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho hay: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra”.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

(THPL) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, TH&PL xin điểm lại với bạn đọc một số “nữ tướng” nổi bật trong vị trí điều hành, để lại...


...