Hà Nội: UBND huyện Mỹ Đức nói rằng "súng" bán ở chùa Hương có độ an toàn với trẻ em?!

THÚY HÀ | Thứ năm , 24/05/2018, 08:46 GMT+7 |

(THPL) – UBND huyện Mỹ Đức vừa có văn bản phản hồi về việc “súng” bán tràn lan ở chùa Hương mà Thương hiệu & Pháp luật đăng tải trước đó.

Mới cập nhật

Trước đó, Thương hiệu & Pháp luật đã đăng tải bài phản ánh của du khác về tình trạng đò hoạt động lộn xộn, không có phao hay ngang nhiên bán 'súng' dọc đường đi lên chùa. Du khách cho rằng, tình trạng này ngang nhiên tồn tại đã làm phai nhạt phần nào nét đẹp văn hóa tốt đẹp của lễ hội chùa Hương.

chùa hương hà nội (1)
Súng chất từng đống để bày bán một cách công khai được UBND huyện Mỹ Đức cho rằng "súng" này có độ an toàn với trẻ em?!

Cũng theo du khách, nếu xảy ra một sự việc đáng tiếc nào thì ai sẽ chịu trách nhiệm đến sức khoẻ, tính mạng con người. Liệu rằng chủ đò hay cơ quan quản lý nhà nước có chịu trách nhiệm? Không dừng lại đó, tình trạng buôn bán 'súng' dọc đường đi lên chùa, động Hương Tích một cách công khai, làm mất mỹ quan, văn hóa nơi tâm linh khiến chúng tôi "dựng tóc gáy", du khách này nói thêm.

Du khách cho rằng, một trong những nguyên nhân sâu xa chính là việc buông lỏng quản lý của Ban tổ chức lễ hội chùa Hương và các cơ quan chức năng huyện Mỹ Đức.

chua-huong-bb-baaacK2Im6
Với những khẩu súng bắn đạn nhựa như thế này không biết UBND huyện Mỹ Đức căn cứ tiêu chí gì để đánh giá mức độ an toàn với trẻ em?

Ngay sau đó, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức kiểm tra, làm rõ vấn mà Thương hiệu & Pháp luật nêu. Ngày 21/5, UBND huyện Mỹ Đức có văn bản phúc đáp thông tin phản ánh.

Theo văn bản của UBND huyện Mỹ Đức, trong thời gian diễn ra lễ hội, Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành thu giữ và tiêu thụ tại chỗ 820 khẩu súng nhựa và đồ chơi dao, kiếm mang tính bạo lực, 200 khẩu súng cao su. Hiện nay “súng” xuất hiện bày bán tại các cửa hàng chỉ là những súng bắn nước, núng bắn bong bóng có độ an toàn cao với trẻ khi sử dụng?!

Về vấn đề đò hoạt động lộn xộn, chở quá tải, trên đò không có phao, chủ các đò dựng ô trên thuyền…, văn bản nêu: Tổ liên nghành đã xử lý vi phạm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vận chuyển khách trên dòng suối Yến, việc kiểm tra được tiến hành 24/24, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về việc chở quá tải và không có phao cứu sinh theo quy định.

Kết quả, tạm giữ 42 động cơ điện và 4 xuồng máy (dùng để chở khách); tạm giữ và xử lý 51 chiếc đò do thiếu phao, biển số, không đúng màu sơn theo quy định của Ban tổ chức lễ hội; tổ chức san tải 54 lượt đò đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

chùa hương hà nội (4)
Thuyền hoạt động không có phao cứu sinh.

Ngay sau khi kết thúc lễ hội, Ban tổ chức đã ra thông báo tạo điều kiện cho nhân dân sử dụng xuồng có gắn động cơ đến hết ngày 25/5 để thuận tiện cho nhân dân trong việc vận chuyển hàng hóa sau khi tháo dỡ hàng quán về gia đình và yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy và không được chở khách tham quan.

Về việc sử dụng ô trên thuyền, UBND huyện Mỹ Đức cho rằng nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng. UBND huyện Mỹ Đức khẳng định rằng, không có việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng huyện này.

Trong khi đó, Đại diện Ban Quản lý khu di tích và Thắng cảnh Hương Sơn thừa nhận có việc bán ‘súng’ như báo phản ánh. Thế nhưng việc bày bán này không nằm trong thời gian tổ chức lễ hội mà xảy ra sau khi kết thúc lễ hội chùa Hương. Khi thấy Tổ kiểm tra liên ngành không đi tuần tra thì người dân bày ra bán trộm.

Về việc thuyền không có phao cứu sinh mà Thương hiệu & Pháp luật phản ánh, vị đại diện Ban Quản lý khu di tích và Thắng cảnh Hương Sơn cho hay: “Sau khi kết thúc lễ hội, một số chủ đò đã tranh thủ lúc Tổ kiểm tra liên ngành rút quân thì họ dùng thuyền chở du khách và không sử dụng phao cứu sinh…”.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...