Hà Nội thanh kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm

Tuấn Anh (t/h) | Thứ tư , 28/03/2018, 14:11 GMT+7 |

(THPL) - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã kiểm tra 18.882 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 464.8 cơ sở vi phạm, phạt hành chính 2.500 cơ sở với số tiền trên 8,6 tỷ đồng.

Mới cập nhật

Theo báo TTXVN, trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm các cấp tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm.

11.5 nam dinh
Hà Nội thanh kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh trên xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm chuyên dụng, xét nghiệm tại labo để cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. 

Cùng với việc xử phạt, các đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khắc phục tồn tại, đảm bảo tuân thủ đúng các các quy định về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

Đặc biệt trong Tháng Hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 - 20/4, thành phố sẽ triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm, tập trung vào các đối tượng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp và người tiêu dùng.

Nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Theo báo Kinh tế & Đô thị, ngày 27/3, đoàn công tác liên ngành Sở NN&PTNT và Sở Công Thương kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Nhân Hòa (tại số 21 ngõ 180 phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) - đơn vị cung cấp rau củ quả, sản phẩm gia súc, gia cầm cho 29 bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội.

Công ty này vẫn vi phạm một số quy định như: Kho lạnh bảo quản thực phẩm không có hồ sơ ghi chép theo dõi nhiệt độ, công nhân làm việc tại công ty không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định...

Đặc biệt, khi kiểm tra kho lạnh của công ty, lực lượng chức năng phát hiện 52kg ruốc thịt lợn không ghi đầy đủ nhãn mác; 65 hộp bơ nhãn hiệu Meizan và 10 hộp sốt Mayonnaise đã hết hạn sử dụng.

Ngay sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã yêu cầu công ty tự tiêu hủy số bơ Meizan và sốt Mayonnaise hết hạn sử dụng mà đơn vị này đã thu gom lại. Đồng thời, lấy mẫu ruốc thịt lợn và giá đỗ để kiểm nghiệm, đánh giá chỉ tiêu hóa lý và có hướng xử lý theo quy định pháp luật.
...