Hà Nội: Nhiều trường hợp nhập viện tâm thần vì... nghiện facebook

Minh Anh (t/h) | Thứ hai , 08/01/2018, 21:13 GMT+7 |

(THPL) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tục có người nhập viện tâm thần vì nghiện facebook.

Mới cập nhật

Theo báo Tri thức trực tuyến, TS- BS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Cấp tính nữ - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cho biết cơ sở y tế này vừa tiếp nhận một nữ học sinh lớp 12 bị chứng nghiện điện thoại, Facebook. Đặc biệt, để đưa bệnh nhân tới viện, cha mẹ của nữ sinh đã phải dùng tới thuốc mê.

Đó là trường hợp học sinh Nguyễn Thị Minh Anh (sinh năm 2000, ở Hà Nội). Khi bước sang lớp 12, nữ sinh này học hành sa sút, có biểu hiện sống thu mình, khép kín với bạn bè, thậm chí với cả gia đình và thường xuyên nhốt mình ở trong phòng, thậm chí là trốn học để xem điện thoại.

tamthan_Zingvn
Bệnh nhân tâm thần ban đầu khi vào viện sẽ khó hợp tác. (Ảnh: Zing.vn)

Thấy con có biểu hiện lạ, gia đình cắt mạng internet. Lúc này, con gái của họ bắt đầu bộc lộ những biểu hiện bất thường như phản ứng gay gắt, sẵn sàng đập phá đồ đạc trong nhà, chửi thậm chí có hành động chống trả cha mẹ.

Gia đình đã mời bác sĩ tâm lý đến nhà để thăm khám, nhưng con gái vẫn không chịu hợp tác nên bố mẹ của Minh Anh đành theo lời tư vấn của bác sĩ là dùng thuốc mê, chuyển con xuống Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tại đây, TS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Cấp tính nữ - Phó GĐ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, nữ sinh này bị trầm cảm do nghiện facebook.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, Bệnh viện Tâm thần Trung ương cũng tiếp nhận bệnh nhân 18 tuổi bị tâm thần vì thói quen nghiện facebook. Cô gái 18 tuổi ở Hà Nội thường xuyên thức đêm để chơi facebook.

Các bác sĩ cho biết, trước khi vào viện, bệnh nhân có những triệu chứng bất thường như không ăn uống, thức khuya, hay lẩm bẩm một mình và sống thu mình, không còn quan hệ bạn bè như trước.

Theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh nhân này đã ở giai đoạn cấp tính, một thời gian dài chịu áp lực, bị ảm ánh và mắc chứng ảo thanh, luôn thấy có người chửi bới trong đầu, thường xuyên nói nhảm một mình. 

Cách đó không lâu, TS.BS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cũng cho biết, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 16 tuổi, ở Hà Nội do dành quá nhiều thời gian cho facebook.

Gia đình phát hiện cô gái sử dụng facebook suốt ngày, suốt đêm nên có hành động cấm đoán. Sau khi cấm, bé gái này lên cơn co giật. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám.

Tại đây, các bác sĩ khám lâm sàng và giải phẫu. Kết quả cho thấy, cơn co giật phù hợp với kết quả giải phẫu. Bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng ảo giác, luôn nghe ở đâu đó có câu “mày phải chơi facebook đi, lúc thì thấy tiếng nói của đàn ông, lúc thì thấy tiếng nói của đàn bà”.

Sau khi kết luận ra vì đâu cháu bé lên cơn co giật, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về cách quản lý sử dụng facebook. Khi bác sĩ khám và tư vấn thì bệnh nhân dần nhận ra và cai được facebook.

Theo các chuyên gia, so với điều trị nghiện rượu hay ma túy, việc điều trị nghiện facebook không mất nhiều thời gian, tiền bạc, nguy cơ tái nghiện thấp. Điều trị nghiện mạng xã hội cần phải thay đổi, cách ly môi trường, không cho bệnh nhân tiếp cận với phương tiện chơi game, đồng thời sử dụng thuốc, thay đổi lịch sinh hoạt (ăn, ngủ).

Những bệnh nhân khi điều trị cho biết, lúc nào cũng có cảm giác màn hình máy vi tính vô hình ở trước mặt mình, luôn mất tập trung và không quan tâm đến sự việc và mọi người ở xung quanh.

...