Hà Nội: Người dân “ngao ngán” với Dự án Trạm ép rác cạnh trường học

UY VŨ - DIỆU HUYỀN | Thứ năm , 16/11/2017, 10:27 GMT+7 |

(THPL) – Người dân phường Việt Hưng phản đối chính quyền sở tại thực hiện Dự án Trạm ép rác gần khu dân cư, trường học.

Mới cập nhật

Mới đây, Thương hiệu & Pháp luật nhận được lời cầu cứu của người dân tổ 2 (Hoa Lâm, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) về việc: “Dự án trạm ép rác đang dần mọc lên ngay cạnh khu dân cư, trường học.

IMG_4316
Dự án Trạm ép rác được thực hiện với những cái lắc đầu "ngao ngán" của người dân.

Ghi nhận của PV, một công trình mang tên dự án "Xây dựng trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn các phường Việt Hưng, Phúc Lợi của quận Long Biên (gọi là Dự án Trạm ép rác)” đang thi công dang dở phần móng. Công trình này được thi công ngay sát trường Tiểu học Việt Hưng và khu dân cư tổ dân phố số 2.

Ngoài ra, cách Dự án Trạm ép rác này khoảng 100 mét là điểm tập kết rác với khoảng 20 chiếc xe thu gom rác đang dựng trên vỉa hè.

Cụ Nguyễn Thị Hương (68 tuổi) lắc đầu ngao ngán nói: “Không hiểu chính quyền địa phương đang suy nghĩ như nào mà đem dự án ép rác về xây dựng tại đây. Mặc dù, việc thực hiện dự án này là cấp thiết. Tuy nhiên, không phải sự cấp thiết đó mà xây dựng gần trường học, khu dân cư”. 

IMG_3859
Dự án này được xây dựng cạnh khu dân cư, trường học và đạc biệt hơn nữa là cạnh nhà ăn của trường Tiểu học Việt Hưng.
IMG_3860
Người dân không đồng tình nên đã phản đối.

“Khi dự án này đi vào hoạt động, thì tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ là điều đáng báo động. Tôi nay già rồi, nhưng thế hệ con cháu của tôi sẽ sống ra sao khi hằng ngày phải sinh hoạt cạnh điểm chứa rác. Cho nên, việc xây dựng dự án nơi đây là không phù hợp”, cụ Hương nói tiếp.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, (ở phường Việt Hưng) bức xúc cho biết: “Điểm tập kết rác cách dự án này khoảng 100 mét với khoảng 20 chiếc xe. Mà chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên vì tiếng ồn, mùi hôi thối nồng nặc. Hàng ngày, họ hoạt động từ 18h đến 24h, khiến sau mỗi ngày lao động mệt nhọc cũng không được nghỉ yên”.

Người dân ở đây cho rằng, một dự án ép rác mà UBND phường triển khai nằm sát trường học, khu dân cư sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của họ. Việc làm trên là chính quyền đang o ép, thể hiện sự thiếu trách nhiệm chăm lo đời sống nhân dân.

Cũng theo người dân, dự án thực hiện cạnh khu dân cư nhưng không hề có sự thông báo, bàn bạc với dân. Đến khi phát hiện thì chúng tôi mới biết để kiến nghị tới UBND phường Việt Hưng yêu cầu di dời dự án sang nơi khác.

IMG_3867
Người dân cho rằng, với khoảng 20 chiếc xe thu gom rác này đã khiến môi trường sống bị ô nhiễm, khiến họ mất ăn mất ngủ. Nếu dự án xong thì họ chắc phải bán nhà đi chổ khác ở mất.

Trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật về những bức xúc của người dân quanh việc xây dựng dự án Trạm ép rác, ông Nguyễn Kim Ánh – Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết: “Dự án ép rác đã được UBND phường thông báo tới các tổ trưởng dân phố và các tổ trưởng có nhiệm vụ về thông báo với nhân dân”.

“Khi dự án ép rác thực hiện thì người dân bắt đầu có ý kiến, phản ứng mạnh mẽ hơn và sau đó UBND phường mới chính thức có cuộc đối thoại với dân, giáo viên, đại diện phụ huynh Trường Tiểu học Việt Hưng”, ông Ánh nói.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch phường: “phường Việt Hưng là địa bàn có rất nhiều quỹ đất. Điểm này là quỹ đất công duy nhất để thực hiện dự án ép rác. Nhận thấy điều này, UBND phường Việt Hưng đã giới thiệu UBND quận Long Biên và đã chấp thuận thực hiện dự án”.

IMG_3869
Ông Nguyễn Kim Ánh – Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng trao đổi với PV.

Ông Anh nói thêm: “Khi dự án được hoàn thành, rác sẽ được vận chuyển về đây và thực hiện ép khô rác. Toàn bộ, nước ép và rác khô được vận chuyển về bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội)”. 

Có thể nói rằng, xây dựng dự án ép rác là điều cấp thiết nhưng không chỉ vì sự cấp thiết đó mà chạy theo mà quên đi sức khỏe của hàng nghìn học sinh, người dân.

Người dân nơi đây mong UBND quận Long Biên, UBND phường Việt Hưng xem xét, đánh giá tác động của dự án một cách thận trọng và hãy đặt môi trường sống của người dân lên hàng đầu.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...