15:06 ngày 25/09/2017 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Hàng loạt dự án bất động sản “bỏ quên” công trình xã hội

Hiếu Trung 07/09/2017 06:00:00

(THPL) - Hàng loạt dự án bất động sản chỉ "chăm chăm" xây nhà ở bán để kiếm lời, trong khi hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, trạm y tế, công viên cây xanh… bị chủ đầu tư “bỏ quên”, khiến người dân mua nhà như bị lừa dối, không như lời quảng cáo trước đó.

Theo khảo sát của PV Thương hiệu và Pháp luật, trên địa bàn các quận, huyện của Hà Nội, có tới hàng chục dự án thời gian qua không có hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu tối thiểu cho cư dân.

Chị Ngọc - một người mua nhà tại dự án Mỗ Lao phàn nàn: "Trước khi mua nhà, tôi thấy chủ đầu tư nào cũng quảng cáo có đầy đủ các hạ tầng xã hội, nhà trẻ, siêu thị, trường học… nhưng thực tế không phải vậy. Tôi chuyển về đây ở nhiều năm nay, tuy nhiên, nhiều nhà cửa còn bỏ hoang, cỏ mọc, chứ chưa nói gì đến các dịch vụ công trình xã hội". 

Theo chị Ngọc, từ khi định cư ở đây, con cái học hành trái tuyến, hay đi vui chơi đều phải di chuyển 4 - 5km vào trong nội đô Hà Đông cũ để tiếp cận các dịch vụ xã hội. Không chỉ dự án Mỗ Lao mà nhiều dự án khác hiện nay chỉ chú trọng đến xây nhà, chung cư để bán.

Hàng loạt chung cư mọc lên gây quá tải hạ tầng xã hội dân cư xung quanh.

Theo rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, có 78 dự án khu đô thị mới có quy hoạch đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học phổ thông, nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng, vườn hoa, cây xanh) thì mới có 36 dự án được đầu tư xây dựng đảm bảo đồng bộ theo quy hoạch; 27 dự án đang thực hiện tiến độ xây công trình hạ tầng xã hội cùng với tiến độ xây dựng nhà ở; 15 dự án đầu tư xây dựng chưa đảm bảo đồng bộ hạ tầng xã hội so với tiến độ xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ đầu tư xây dựng các khu đô thị chỉ chú trọng đến đầu tư xây dựng các công trình để thu hồi vốn kinh doanh như nhà ở kinh doanh, công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ..., còn các công trình hạ tầng xã hội, trường học, nhà trẻ, công viên… thì gần như bị “bỏ quên”.

Điển hình như tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) có 72 tòa nhà cao tầng đang sử dụng. Dự kiến cuối năm 2017, phường sẽ có thêm 10 tòa nữa đưa vào sử dụng, đón cư dân vào sinh sống. Hạ tầng xã hội của phường Hoàng Liệt đang chịu sức ép của khoảng 7 vạn dân (tương đương với dân số của 3 phường), nhưng mỗi cấp học, phường chỉ có một trường công lập.

Khảo sát tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm cũng cho thấy, 9 tòa nhà của dự án GoldMart City , mỗi tòa cao 40 tầng, quy mô hơn 5.400 căn hộ. Dự kiến tháng 9/2017, các tòa nhà đón cư dân vào ở, nhưng trường liên cấp tiểu học và THCS vẫn chưa hoàn thiện, mới dừng lại ở chân móng công trình, trong khi dự án đã 2 lần điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng số căn hộ…

Còn đối với các dự án khu đô thị mới Mỹ Đình 2; khu đô thị Thạch Bàn, Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Sài Đồng, Khu đô thị Mỗ Lao... trong quy hoạch chi tiết đều có trường học, công trình xã hội. Tuy nhiên, nhà cửa xây xong mà trường học, chợ búa gần như vẫn còn “trắng”. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt của dự án.

Hiện nay, Hà Nội có nhiều dự án khu đô thị mới "bỏ quên" các công trình xã hội, người mua nhà chịu thiệt.

Hệ quả là người dân đã nhận nhà và về sinh sống nhưng thiếu trầm trọng các công trình hạ tầng xã hội, đành phải "ăn ké" vào các khu dân cư hiện có, gây nên những áp lực và sự mất cân bằng về xã hội. Tình trạng thiếu hạ tầng xã hội tại các dự án trên địa bàn Hà Nội đã trở nên bức xúc từ nhiều năm nay.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: "Việc thiếu các công trình xã hội tại các dự án là do chủ đầu tư “bỏ quên” để xây nhà, chung cư vì chạy theo lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát của các sở, ngành chức năng chưa thật chặt chẽ. Khi phát hiện, chưa có chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm những chủ đầu tư không thực hiện, hoặc chậm thực hiện công trình hạ tầng xã hội, khu tái định cư theo quy hoạch".

Ông Liêm nêu quan điểm, nguyên tắc bắt buộc khi lập quy hoạch dự án khu đô thị mới là phải tính toán đến hạ tầng như công viên, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị... Vì hạ tầng xã hội không chỉ phục vụ cho cư dân sống tại khu đô thị này mà còn cư dân sống xung quanh nữa. Nhưng trên thực tế, không hiểu chủ đầu tư cố tình hay vô tình "bỏ quên".

UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các sở, ban, ngành tiến hành kiểm tra, rà soát và yêu cầu khắc phục nhưng vẫn không có kết quả. Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội lên tiếng nhắc nhở nhiều chủ đầu tư báo cáo thực trạng xây dựng hạ tầng xã hội khu đô thị, những hạng mục đã, đang và chưa triển khai, những vướng mắc đang tồn tại… nhưng các chủ đầu tư vẫn “làm ngơ”.

Mặc dù sở, ban, ngành của TP. Hà Nội đã phát hiện, thống kê những dự án “bỏ quên” hạ tầng xã hội, tiến hành những biện pháp xử lý như thu hồi đất hoặc yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, nhưng chưa ai dám chắc rằng chủ đầu tư sẽ thực hiện?

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, nếu như trước đây, cơ quan chức năng khi cấp đất, cấp phép xây dựng dự án đưa ra chế tài chủ đầu tư phải xây dựng công trình hạ tầng xã hội, trường học, chợ búa, công viên…. trước rồi mới cho xây nhà, thì giờ đây đâu đến nỗi hàng chục dự án bất động sản trên địa bàn thủ đô bị "hổng" hạ tầng xã hội.

Hiếu Trung

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt


Tôn vinh thương hiệu toàn cầu