19:55 ngày 06/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Cương quyết, dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để ổ dịch trên địa bàn

09:42 01/04/2020

(THPL) - Đêm qua (31/3), Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra chỉ thị số 05/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sau Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chiều cùng ngày.

Theo nội dung chỉ thị, chỉ những trường hợp cần thiết mới đến làm việc tại cơ quan, đơn vị như: Trực chiến đấu; trực cơ quan; cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; xử lý tài liệu mật, tham gia chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị lập danh sách cán bộ công chức, người lao động đến cơ quan đơn vị làm việc; chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cơ sở.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; đeo khẩu trang, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Hà Nội dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ tại nhà, nơi cư trú, tại nhà máy, tại công trường xây dựng.

Trừ các trường hợp như sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu (sản xuất, sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả, dược phẩm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh, an ninh quốc phòng); dịch vụ cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường, các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, các nhà máy cung cấp nước sạch, các xưởng may sản xuất khẩu trang y tế, nhà máy sản xuất nước đóng chai, nước trái cây. Các nhà máy xí nghiệp đang phải sản xuất các đơn hàng phải trả theo hợp đồng đã ký trước ngày 15/4/2020.

Các trường hợp được tổ chức sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy xí nghiệp, công trường nêu trên phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt về bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, đồng thời áp dụng các giải pháp phòng chống dịch tại cơ sở, và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Đặc biệt, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh này cần phải chủ động yêu cầu bắt buộc các nhân viên, công nhân có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 - 28/3/2020 thì đều phải cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với Công an Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực bằng mọi giải pháp xử lý triệt để ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Lãnh đạo các đơn vị tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, lập tức cách ly y tế tại nhà.

Sở Y tế phối hợp với Công an thành phố lập danh sách các trường hợp liên quan Công ty Trường Sinh và các công ty có cung cấp dịch vụ khác cho Bệnh viện Bạch Mai, chú ý đến các nhân viên đã đi đến làm việc, giao dịch với Bệnh viện Bạch Mai ngày 10-28/3 có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Giao Sở Y tế tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về Hà Nội từ ngày 10 đến 28/3 phải tự cách ly, tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố.

Đồng thời, yêu cầu rà soát toàn bộ khoa/tổ dinh dưỡng tại các bệnh viện tại Hà Nội phải đảm bảo nhân lực, nguồn gốc thực phẩm, hàng hóa theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Anh Tuấn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu