10:03 ngày 21/05/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nam: Đặc sản gà Móng “cháy hàng” giáp Tết

20:07 31/01/2018

(THPL) - Từ lâu, gà Móng (xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam) được biết đến là đặc sản nổi tiếng vùng chiêm trũng. Giáp Tết, người dân khắp nơi đổ về đây để đặt hàng.

Theo báo VTC News, đây là giống gà quý, được đưa vào sách đỏ Việt Nam từ năm 2003. Hiện nay, giống gà này đã được một số nơi ngoài tỉnh Hà Nam nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để nói về chất lượng thì không thể so sánh với gà được nuôi ở chính quê hương của giống gà này.

gà Móng, đặc sản, Hà Nam
Ông Nguyễn Văn Thắm là người duy nhất ở địa phương đang bảo tồn nguồn gen giống gà bản địa này và có số lượng gà Móng nhiều nhất. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Điều này có được là do gà làm giống luôn được chọn lọc khá kỹ. Theo đó, cứ 100 con gà nở ra thì chỉ có khoảng 30 - 40 con được giữ lại. Được biết, 100% số hộ tại xã Tiên Phong đều lựa chọn gà Móng để nuôi nhưng chỉ có số ít hộ nuôi theo trang trại với quy mô lên tới vài nghìn con.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thắm (SN 1964, thôn Dưỡng Thọ, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam) là người duy nhất ở địa phương đang bảo tồn nguồn gen giống gà bản địa này và có số lượng gà Móng nhiều nhất.

Tiếp xúc với gà Móng từ nhỏ nên ông Thắm hiểu rất kỹ đặc tính của giống gà đặc sản này. Từ những con gà mà cha mẹ ông nuôi và để lại, ông đã nhân giống, phát triển rộng rãi. Loài này có đặc điểm con trống màu đỏ tía, chân to, vảy thẳng hàng không xù xì như gà Đông Tảo (Hưng Yên), gà mái lông trắng nhạt (1 năm đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa khoảng 12 quả trứng). Gà con khi mới nở bao giờ màu lông cũng trắng, chân vàng. Kẽ chân có đường viền đỏ, vảy thẳng hàng…

So với các giống gà truyền thống khác, gà Móng có chất lượng thịt thơm ngon, bì dầy, dai, da giòn không có mỡ, thịt ẩm và không khô. Đây là giống gà rất thích nghi với môi trường Việt Nam, có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, phù hợp với thăn chả tự do.

Hiện gia đình ông Thắm đang nuôi khoảng 7.000 con gà Móng. Trong đó, có 1.500 con gà bố mẹ (nhằm bảo tồn gen gốc quốc gia); 2.000 con thương phẩm để cung ứng thị trường dịp cuối năm, còn lại gà loại nhỏ.

gà Móng, đặc sản gà Móng, Hà Nam
2.000 con gà thương phẩm của gia đình ông Thắm chuẩn bị cung ứng ra thị trường. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Ông Thắm cho biết: “Năm nào cũng vậy, gia đình tôi cũng “găm” khoảng 2.000 con gà Móng, cả gà trống lẫn gà mái độ tuổi 5 - 6 tháng (gà trống khoảng 4kg/con, gà mái khoảng hơn 2kg/con) để đủ hàng cung ứng ra thị trường dịp cuối năm”.

Với giá bán 120 nghìn đồng/kg (gà độ tuổi 6 tháng), 200 nghìn đồng/kg (gà độ tuổi 10 tháng). Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông Thắm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, một chủ hộ nuôi gà Móng tại xã Tiên Phong chia sẻ, để chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết, gia đình ông đã nuôi khoảng 200 con gà Móng. Số lượng gà này đã được các hộ ở xã bên cạnh và thương lái đặt hàng gần hết. Số còn lại, gia đình ông để ăn và làm quà biếu.

Theo kinh nghiệm của ông Vịnh, nuôi gà Móng không quá khó vì đây là giống gà rất dễ nuôi, lúc gà mới nở nên cho gà ăn cám 2 tháng liền, sau đó chuyển sang cho ăn thóc, ngô, rau xanh các loại kết hợp với việc thả vườn nên thịt gà Móng rất ngon, vì vậy ngày càng được nhiều người tin dùng, nhất là người thành phố.

Theo ông Trần Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, đây chính là nơi lưu giữ nguồn gen tốt nhất và đang được người dân địa phương nuôi phổ biến, rộng rãi.

Ngày 12/4/2016, gà Móng xã Tiên Phong đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Mới đây nhất, Bộ NN&PTNT đã có quyết định phân bổ kế hoạch nuôi giữ và nhập giống gốc vật nuôi năm 2018, trong đó có giống gà Móng Tiên Phong do ông Nguyễn Văn Thắm nuôi giữ và bảo tồn gen gốc.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu