Hà Giang: Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho chè Shan tuyết

Phạm Văn Phú | Thứ sáu , 06/04/2018, 11:32 GMT+7 |

(THPL) - Trên địa bàn Hà Giang, cây chè được trồng tập trung tại 5 huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Bên cạnh đó, Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi về đất đai và các tiểu vùng khí hậu thuận lợi cho quá trình phát triển của cây chè.

Mới cập nhật

Do tiểu vùng khí hậu đặc thù đã tạo cho Hà Giang một số thương hiệu chè Shan đặc sản nổi tiếng như: Chè Shan tuyết cổ thụ Lũng Phìn (huyện Đồng Văn), chè Shan Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì), chè Shan tuyết Cao Bồ (huyện Vị Xuyên)…. Bên cạnh đó, người dân ở các huyện trồng chè đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng trọt, chăm sóc, thu hái và chế biến các sản phẩm chè.

Khu vực chè Shan  hữu cơ thời kỳ kinh doanh tại xã Trung Thành huyện Vị Xuyên
Khu vực chè Shan hữu cơ thời kỳ kinh doanh tại xã Trung Thành huyện Vị Xuyên

Theo báo cáo của ngành chức năng, tính đến cuối năm 2017, tổng diện tích chè Shan tuyết của Hà Giang đạt khoảng 16.067 ha (chiếm 75,6% tổng diện tích chè của tỉnh), trong đó có trên 13.700 ha cho thu hoạch.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Hà Giang còn tồn tại khá nhiều diện tích chè Shan cổ thụ có độ tuổi hàng trăm năm tại một số huyện vùng cao. Do chè cổ thụ sinh trưởng hoang dã trong tự nhiên, không có sự tác động của con người, nên mặc dù năng suất thấp nhưng lại cho chất lượng cao và đây chính là các sản phẩm chè Shan hữu cơ đặc trưng của Hà Giang. Trong nhiều năm qua, chè Shan của Hà Giang đã được người tiêu dùng trong nước đón nhận và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Xuất phát từ thực tiễn đó, trong những năm qua tỉnh Hà Giang luôn xác định cây chè là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh. Trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Hà Giang đã xác định chè (chủ yếu là chè Shan tuyết) là một trong những cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy công tác trồng mới, đầu tư khoa học kỹ thuật trong quá trình thâm canh, thu hái, chế biến luôn được tỉnh quan tâm bằng nhiều cơ chế chính sách phù hợp như hỗ trợ lãi suất cho người dân và các thành phần kinh tế vay vốn trồng mới, thâm canh, cải tạo các vườn chè già cỗi; hỗ trợ các cơ sở chế biến chè, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm…

Gian hàng trưng bày và quảng bá các sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang tại Trung tâm Công thương - Xúc tiến thương mại Hà Giang
Gian hàng trưng bày và quảng bá các sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang tại Trung tâm Công thương - Xúc tiến thương mại Hà Giang

Nhằm triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết, tỉnh Hà Giang đặt ra mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ tập trung khai thác và phát triển sản phẩm chè Shan tuyết theo hướng an toàn VietGAP và chè hữu cơ; đẩy mạnh phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chuyên môn lập hồ sơ về lịch sử, danh tiếng, uy tín và các yếu tố nông hóa thổ nhưỡng quyết định đến chất lượng chè Shan; đánh giá các chỉ tiêu về mầu sắc, tính chất, hàm lượng các chất dinh dưỡng…có tính chất đặc thù của sản phẩm; thống kê các tiêu chí để đánh giá chất lượng của sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang; đánh giá tác tác động của đất đai, tiểu vùng khí hậu đối với từng vùng trồng chè; qui trình canh tác và chế biến chè Shan tuyết Hà Giang; xây dựng bản đồ qui hoạch các vùng trồng chè Shan; phân tích những đặc điểm nổi bật của chè Shan Hà Giang; thiết kế mẫu logo chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm chè Shan.

Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Hà Giang tuần qua đã tổ chức Hội thảo xây dựng Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết, trình UBND tỉnh đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công nhận Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết của Hà Giang.

...