Hà Giang: Khai thác tiềm năng và lợi thế nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch

Phạm Văn Phú | Thứ ba , 08/05/2018, 09:29 GMT+7 |

(THPL) - Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có nhiều tiềm năng và lợi thế trong phát triển du lịch. Trong những năm qua, bằng nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, Hà Giang đã tạo nên nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển ngành du lịch của địa phương.

Mới cập nhật

Khu du lịch Núi Đôi huyện Quản Bạ, Hà Giang
Khu du lịch Núi Đôi huyện Quản Bạ, Hà Giang

Từ những tiềm năng và lợi thế, Hà Giang đã xác định mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch Quốc gia. Những địa danh du lịch nổi tiếng của Hà Giang có thể kể đến như: Khu du lịch Núi Đôi huyện Quản Bạ, đỉnh Mã Pì Lèng bên dòng sông Nho Quế huyện Mèo Vạc; Quần thể Ruộng Bậc thang huyện Hoàng Su Phì; Cột cờ Lũng Cú, Phố cổ, Quần thể Di tích Nhà Vương huyện Đồng Văn…

Đặc biệt, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn chứa đựng nhiều bí ấn của kiến tạo địa chất và là nơi lưu giữ nhiều nguồn gen động, thực vật quý hiếm… đã trở thành điểm đến hấp dẫn của hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, do địa hình chia cắt mạnh đã tạo cho Hà Giang có nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau và hình thành nên nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù của các vùng miền trong tỉnh. Ngoài ra, trên địa bàn Hà Giang có trên 19 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là các dân tộc Mông, Nùng, Dao, Lô Lô, Tày, Hoa, Giấy, Sán Dìu, Pà Thẻn….; mỗi dân tộc có các lễ hội đặc sắc và truyền thống văn hóa riêng biệt cũng như văn hóa ẩm thực đặc trưng đã tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

Có thể kể đến một số lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang đặc biệt hấp dẫn đối với du khách như: Lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng; Lễ Cấp Sắc của người Dao; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ hội Nhảy Lửa của người Pà Thẻn; Chợ tình Khâu Vai của người Mông ở huyện Mèo Vạc…

Quần thể Phố cổ huyện Đồng Văn
Quần thể Phố cổ huyện Đồng Văn

Bên cạnh việc khai thác tiềm năng, thế mạnh nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hợp tác trong phát triển du lịch với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc để trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong phát triển du lịch nhằm khai thác 2 tuyến du lịch Côn Minh – Văn Sơn – Ma Li Pho -  Hà Giang và tuyến du lịch Văn Sơn – Cửa khẩu Thanh Thủy – Hà Giang và ngược lại.

Từ việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương và việc kết nối du lịch với tỉnh Vân Nam, lượng du khách đến Hà Giang trong năm 2017 đã đạt trên một triệu lượt người, trong đó khách quốc tế đạt gần 200 nghìn lượt và khách trong nước đạt trên 850 nghìn lượt.

Doanh thu của ngành Du lịch và dịch vụ du lịch của Hà Giang trong năm 2017 đạt gần một nghìn tỷ đồng. Trong quý I.2018, lượng khách du lịch đến Hà Giang đạt trên 270 nghìn lượt người, trong đó khách quốc đạt trên 60 nghìn lượt và doanh thu đạt trên 270 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết: Ngoài khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển du lịch và kết nối du lịch với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, Hà Giang còn đẩy mạnh các chương trình hợp tác, quản bá và xúc tiến du lịch với các thành phố lớn trong nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long…nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong công tác du lịch; tiến tới đưa ngành du lịch của tỉnh thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
...