Hà Giang: Ai vẽ con đường "không phép" lên mảnh đất đã cấp sổ đỏ?

UY VŨ | Thứ ba , 12/06/2018, 15:44 GMT+7 |

(THPL) - Chính quyền địa phương bất lực trước việc con đường không phép ngang nhiên 'vẽ' trên mảnh đất đã được cấp sổ đỏ cho người phụ nữ.

Mới cập nhật

Mới đây, Thương hiệu & Pháp luật nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Thu Phương (ở Việt Vinh, Bắc Quang, Hà Giang) về việc: "Một con đường bổng dưng mọc lên trên mảnh đất đã được cấp sổ đỏ của mình". Sự việc khiến chị bức xúc nên đã đi gõ cửa cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang nhưng đến nay 5 năm trôi qua, chị chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Chị Phương buồn bã kể lại: "Năm 2001, được bố mẹ chia cho mảnh đất ở đội 3, HTX Tân Cương, Bắc Quang (nay là thôn Tân Bình, xã Việt Vinh, Bắc Quang, Hà Giang) với diện tích là 456m2. Sau khi chuyển nhượng, mảnh đất được UBND huyện Bắc Quang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do tôi làm chủ sở hữu".

hà giang
Con đường (hình tròn màu đỏ) không có quy hoạch, không dự án ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, trước đó nơi đây có một con đường dân sinh (hình vuông màu đỏ) nhưng đã bị doanh nghiệp chiếm mất.

Năm 2011, tôi chuyển nhượng đất cho 2 người là ông Vũ Minh Quý (xã Đồng Yên, Bắc Quang) với diện tích là 120m2 và ông Vũ Hữu Nghĩa (xã Nà Chì, Xín Mần, Hà Giang) với diện tích là 100m2. Số diện tích còn lại do tôi sở hữu là 236m2.

Ngày 23/3/2013, trong lúc tôi đang động thổ để làm nhà thì đại diện UBND xã xuống đình chỉ không cho làm. Tuy nhiên, ba ngày sau khi đình chỉ, ông Hoàng Kim Tuấn - cán bộ địa chính xã (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Việt Vinh) xuống kiểm tra, đo đạc và tiếp tục cho tôi xây dựng công trình bình thường.

Thế nhưng, khi công trình của gia đình đang xây dựng thì ông Nguyễn Đức Tịnh (người cùng thôn) đưa ô tô vào phá công trình và đánh đập tôi. Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã tin báo với công an xã Việt Vinh. Ngay lập tức, công an xã đã xuống lập biên bản và giải hòa.

Tháng 5/2015, khi doanh nghiệp lấn chiếm con đường dân sinh thì người dân đã mượn phần sân bê tông của gia đình để đi lại. Lúc này, tôi không đồng ý nên chính quyền địa phương đã xuống làm việc và đề nghị gia đình tôi tạo điều kiện nhằm giúp nhân dân thuận tiện trong mùa thu hoạch.

hà giang 1
34906491_212422679369815_5786593619536248832_n
Chị Phương cho hay, UBND xã Việt Vinh đã xuống mượn sân bê tông của gia đình để người dân tạm thời có nơi đi lại thuận tiện trong mùa thu hoạch. (thời điểm này ông Nguyễn Xuân Hải đang làm Chủ tịch UBND xã)

Tuy nhiên, đến tháng 8/2015, chị đang ngồi trong nhà thì thấy nhiều người vào vườn nhà mình đổ đất lên sân bê tông. Trước sự bất ngờ, ngạc nhiên tôi đã báo cáo lên UBND xã Việt Vinh và được cán bộ UBND xã xuống lập biên bản, đình chỉ thi công.

Quyết định này do ông Nông Văn Tài - Chủ tịch UBND xã ký ngày 17/8/2015. Quyết định đình chỉ là vậy, nhưng đất vẫn được đổ một cách vô tư và đường cong mềm mại được hình thành không phép.

35123494_2078549999097317_4239138076976218112_n
Quyết định đình chỉ thi công do ông Nông /Văn Tài - Chủ tịch UBND xã ký ngày 17/8/2015, thế nhưng con đường vẫn vô tư hình thành.

Ngoài ra, chị Phương còn tố cáo Công ty TNHH Tỉnh Đào (địa chỉ ở tổ 4, TT Việt Quang, Bắc Quang, Hà Giang) xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp...

Người phụ nữ này cho rằng, Công ty TNHH Tỉnh Đào đã lấy toàn bộ con đường đất của thôn có từ thời xa xưa. Nên một số người đã lấn đất của gia đình tôi làm con đường đi lại.

Trước những sự việc nói trên, chị Phương đã mang đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng huyện Bắc Quang và tỉnh Hà Giang để cầu cứu. Thế nhưng, 5 năm trôi qua, người phụ nữ này vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Để rộng đường dư luận, PV Thương hiệu & Pháp luật đã liên hệ với ông Nông Văn Tài - Chủ tịch UBND xã Việt Vinh. Ông Tài cho biết: "UBND xã đã nhận được đơn của công dân và hiện vụ việc đang được tòa án xử lý".

Đất của nhà chị Phương là có sổ đỏ, chỉ liên quan tới tranh chấp thôi. Sổ đỏ thì có thiếu nhưng hôm nọ tòa án huyện Bắc Quang giải quyết nhưng chưa thỏa đáng và chị Phương đã khởi kiện, ông Tài nói.

Vị Chủ tịch UBND xã nói tiếp, "tôi vừa tiếp quản Chủ tịch UBND xã, sự việc này đã xảy ra trước thời điểm tôi tiếp quản. Nên tôi cũng chỉ nắm bắt được như thế thôi". Được biết, trước khi lên làm Chủ tịch UBND xã Việt Vinh, ông Nông Văn Tài giữ chức Phó Chủ tịch đơn vị này.

PV đã liên hệ ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang nhưng vị này báo bận không trả lời.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...