Grab sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh Uber Đông Nam Á?

Bảo Trân (T/H) | Thứ năm , 08/03/2018, 18:27 GMT+7 |

(THPL) - Grab, hãng dịch vụ gọi xe lớn nhất Đông Nam Á, sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại chi nhánh Uber trong khu vực và có thể ký hợp đồng trong tuần này hoặc tuần tới, theo nguồn tin giấu tên.

Mới cập nhật

Theo tạp chí Nhịp Sống Số, Grab sẽ mua các hoạt động của Uber tại một số thị trường nhất định trong khu vực và Uber sẽ nắm giữ cổ phần của Grab. Trong một kịch bản, lượng cổ phần có thể là lên tới 20%.

9bbgrab
Grab ngày càng phát triển ở Đông Nam Á (Nguồn: Bloomberg).

Grab cũng có một cuộc thảo luận riêng với các nhà tài trợ hiện có như SoftBank và nhà đầu tư mới để bổ sung vốn. Theo CB Insights, Grab mới đây được định giá 6 tỷ USD. Các cuộc đàm phán hiện tại có thể vẫn chưa kết thúc hoặc các điều khoản và thời gian có thể thay đổi.

Theo tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, đối với đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Grab - Anthony Tan, thỏa thuận này sẽ chấm dứt một cuộc chiến tranh khốc liệt giành quyền thống trị thị trường dịch vụ gọi xe đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á. Cả 2 công ty đã tham gia một cuộc chiến để kiểm soát của nhiều thành phố nhất có thể trên khắp Đông Nam Á, với dân số 620 triệu người người.

Giám đốc điều hành mới của Uber, Dara Khosrowshahi, đã nỗ lực cấu trúc tình hình tài chính của công ty để chuẩn bị cho đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào năm tới. Việc rút khỏi các thị trường như Đông Nam Á sẽ làm tăng lợi nhuận tại một công ty vốn đã tiêu tốn 10,7 tỷ USD kể từ khi thành lập 9 năm trước.

Khosrowshahi đã thể hiện một chuyến đi tới châu Á vào tháng trước rằng ông vẫn cam kết với các thị trường trọng điểm như Nhật Bản và Ấn Độ.

SoftBank của Nhật đã trở thành cổ đông lớn nhất của Uber hồi tháng 1/2018, điều tạo ra những đồn đoán rằng gã khổng lồ công nghệ này sẽ khuyến khích các start-up trong danh mục đầu tư của mình giảm bớt cạnh tranh với nhau. SoftBank cũng nắm giữ cổ phần của Didi củaTrung Quốc, và Ola một start-up của Ấn Độ vốn đang cạnh tranh với chính Uber nhằm thống trị thị trường ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này.

Grab, có hơn 81 triệu lượt tải xuống ứng dụng dành cho điện thoại di động, hiện đang cung cấp dịch vụ tại 178 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

...