Giám đốc Doanh nghiệp sữa hành xử như phim hành động

Quang Chính - Ngọc Hà | Thứ ba , 22/08/2017, 03:23 GMT+7 |

(THPL) – Thời gian vừa qua, Tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty dược HADU 79 (có địa chỉ tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) chuyên sản xuất và đóng gói sữa bột các loại không đảm bảo quy trình sản xuất, an toàn chất lượng. Tuy nhiên, khi phóng viên tiếp cận xưởng sản xuất của công ty này, một số đối tượng côn đồ, hung hãn lao ra chặn đầu xe, có những lời lẽ lăng mạ và hành động đe dọa phóng viên.

Mới cập nhật

Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã về thôn Mậu Tài (xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) để xác minh vụ việc. Để thuận tiện cho việc tác nghiệp cũng như thu thập thông tin, tài liệu liên quan, ngoài PV của Thương hiệu và Pháp luật còn có PV báo Pháp luật xã hội cùng tham gia.

Khoảng hơn 9 giờ sáng, hai PV đã có mặt tại địa chỉ bạn đọc cung cấp, tuy nhiên phải mất hơn 10 phút mới có thể tìm thấy trụ sở Công ty Dược HADU 79 do Công ty này cung cấp địa chỉ mập mờ, không rõ ràng (Km41+500, QL5A, Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) trên các sản phẩm. Tại đây, chúng tôi ghi nhận được hình ảnh hàng ngàn vỏ lon sữa bột loại 400 gam và 900 gam xếp thành từng chồng trong kho ngay bên cạnh Công ty.

Có hàng ngàn vỏ lon sữa các loại được để trong kho ngay cạnh Công ty.

Khoảng 9h45’, xuất hiện xe tải mang biển số 29C-511.92 lùi vào cổng chính Công ty Hadu79, nhận định đây là xe sẽ vận chuyển lô hàng sữa bột thành phẩm mang đi phân phối cho các đại lý nên PV đã tiếp cận và ghi lại một số hình ảnh làm tư liệu phục vụ cho công tác viết bài. Ngay lập tức, PV bị một số đối tượng ngăn cản tác nghiệp mặc dù tại đây không hề có biển cấm quay phim, chụp ảnh.

Đến 10h trưa, khi PV chuẩn bị quay về Hà Nội để báo cáo công việc thì bị một xe Camry đen chặn đầu. Có bốn người đàn ông từ trong xe bước ra và dẫn đầu là ông Bùi Xuân Tưởng – Giám đốc Công ty Dược HADU79 và liên tục quát tháo, chửi bới, yêu cầu 2 PV xuống xe để nói chuyện. Mặc dù PV đã giải thích rõ lý do chụp hình, quay phim và hoạt động báo chí theo đúng quy định của pháp luật, những người này vẫn không nghe và có những lời lẽ chửi bới, đe dọa sẽ đánh và giết PV.

Xe đến lấy các sản phẩm sữa bột của Công ty HADU 79 mang đi phân phối cho các đại lý bán lẻ.

Nhận thấy sự hung hãn của các đối tượng, PV đã liên hệ với Đại tá Bùi Ngọc Phi - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, đề nghị sự giúp đỡ từ phía Công an tỉnh. PV đã nhiều lần giải thích và đề nghị ông Tưởng bĩnh tĩnh để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, ông Tưởng lại càng tỏ ra hung hăng, coi thường pháp luật. Sau khi ông Tưởng gọi điện thoại cho ai đó thì ngay lập tức, vị Giám đốc này sử dụng những ngôn từ chợ búa, đe dọa: “Chỉ mấy phút thôi, quân của ông Phi về đây cắt tiết chúng mày chứ đừng có nói chuyện với tao” và “tao người nhà ông Phi đây”.

Không chờ đợi lực lượng chức năng đến giải quyết vụ việc, ông Tưởng đã chỉ đạo cho người lôi PV lên xe máy, ngồi giữa hai người của ông Tưởng để vào trong nhà “làm việc”, còn  1 phóng viên khác thì được ông Tưởng và một người khác canh giữ bên ngoài ô tô.

Sau khi đến cổng nhà của một người tên Mão (là một trong bốn người đi cùng ông Tưởng), những người này yêu cầu đứng đợi ông Tưởng. Khoảng 10p sau, ông Tưởng xuất hiện và đưa PV vào trong nhà, sau đó chốt cửa bên trong. Tại đây, ông Tưởng yêu cầu người tên Mão: “Lấy con dao phay lên đây cho tao, hôm nay tao phải chặt tay mấy thằng này, hôm nay sẽ phải có thằng để 5 đốt tay ở đây”.

Sau khi đã có dao trong tay, vị này bắt đầu “nổ” quan hệ: "Chúng mày về đây thì phải biết tao là ai và ông Phi là ai (Đại tá Bùi Ngọc Phi – Giám đốc Công an tỉnh - PV), tao với ông Phi có quan hệ như thế nào? Chúng mày quá liều khi dám vào đây để chụp ảnh Công ty nhà tao”.

Một camera được đặt đối diện cổng chính để tiện giám sát bên ngoài cổng của Công ty HADU 79.

Không để cho PV giải thích, ông Tưởng liên tục vừa hỏi vừa dọa PV: “Mày khai ra, chúng mày về đây chụp ảnh có mục đích gì? Cho ai? Đối thủ cạnh tranh nào đã thuê chúng mày? Mày trả lời sai một câu là tao “xin” mày một ngón tay". Sau đó ông này dùng con dao phay chém xuống nền nhà để “thị uy”.

Chưa dừng lại, ông Tưởng còn thể hiện sự coi thường pháp luật bằng những lời lẽ hung hăng: “Mày nên nhớ, chỉ cần 5 phút là tao sẵn sàng gọi đội đến châm xe, đốt xác chúng mày giữa ban ngày, tao có đủ tiền để tao làm thế. Nếu thằng kia biết người nhà ông Phi thì phải biết, chúng mày sao đủ tuổi với tao, tao nói được là tao làm được, tao chưa biết sợ một ai và mày nên nhớ tao đang làm như này thì chúng mày phải biết tao như nào thì mới làm được. Nếu tao không biết ông Phi là ai thì làm sao tao dám làm. Mày nói thật thì mày có cơ hội sống…”.

"Tao cho mày biết, ở đất Hải Dương này, tao chưa cần nói đến việc chúng mày quen biết người nhà ông Phi. Bọn tao làm thế này với pháp luật ở tỉnh bọn tao còn chưa tính, còn về xã hội kể cả chúng mày ở Hải Dương hay Hà Nội thì chỉ cần 50 phút, tao điều anh em từ Hà Nội về giết cả nhà chúng mày, đây là bản chất của tao", ông Tưởng nhấn mạnh. 

Khoảng 15 phút sau, ông Tưởng điện thoại cho người đang canh giữ PV  và yêu cầu người này đưa PV vào nhà. Khi PV vừa vào đến nơi, ông Tưởng định dùng cốc uống nước bằng thủy tinh để ném nhưng đã được "đàn em"  ngăn chặn kịp thời. Sau đó, ông Tưởng "ép" PV viết một bản cam kết theo đúng những gì ông ấy nói, đồng thời những "đàn em" khác của ông Tưởng đang ngồi xung quanh với dao phay và kéo trong tay.

Sau khi đã ép được PV ghi cam kết, ông Tưởng đã thu giữ điện thoại của PV và xóa hết những hình ảnh cũng như tư liệu mà PV đã ghi nhận. Đến khoảng 11h45', sau khi ông Tưởng cùng "đàn em" đã giam giữ PV khoảng 30 phút thì có một số người mặc sắc phục công an đến và giới thiệu thuộc đồn công an Phúc Hưng. Sau đó, những người này mời tất cả những người có liên quan về trụ sở để làm việc cũng như lấy lời khai của các bên liên quan. Lúc này ông Tưởng mới chịu trả lại điện thoại và chìa khóa xe cho PV.

Câu hỏi được đặt ra là: Nếu Công ty HADU79 chỉ làm sữa bột bình thường thì làm sao lại sợ PV báo chí chụp ảnh? Hay Công ty này còn có những điều khuất tất gì trong việc sản xuất, kinh doanh một trong những loại mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng?

Thương hiệu & Pháp luật cũng đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an tỉnh Hải Dương khẩn trương vào cuộc xác minh việc ông Tưởng tự nhận là người nhà của giám đốc Công an tỉnh Hải Dương có đúng hay không?

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quang Chính - Ngọc Hà





...