18:36 ngày 18/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Giá vải thiều Lục Ngạn tăng cao nhất từ trước đến nay

13:14 23/06/2017

(THPL) - Mặc dù sản lượng có giảm so với năm trước nhưng do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng quả vải cao hơn. Vì vậy, giá bán ra cũng tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay khiến người trồng vải rất phấn khởi.

Gạt được nỗi lo "được mùa mất giá", người dân trồng vải Bắc Giang đang phấn khởi với vụ vải mới được mùa được giá. Sản lượng vải năm nay tuy có giảm so với niên vụ 2016 nhưng giá bán bình quân hiện nay tại các vườn trong thôn đều đạt từ 30.000-45.000 đồng/kg, cao hơn hẳn so với năm 2016. 

Giá cả cũng dao động khá nhiều bởi có nhiều giống vải khác nhau và cũng đến từ nhiều địa phương. Tuy nhiên, riêng vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang thì đang ở mức 54.000 đồng/kg loại nguyên cành lá và 68.000 đồng/kg loại túi lưới cắt cành.

Riêng với vải u trứng và u hồng, hệ thống siêu thị mua tại vườn đã 35.000 đồng- 40.000 đồng/kg, khi đến tay người tiêu dùng thì giá bán rơi vào khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg. Đây là những loại vải được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGap, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng ngon và thời gian bảo quản lâu hơn nên giá cao hơn so với các loại vải khác.

Sản lượng vải thiều năm nay giảm nhưng chất lượng cao hơn nên được giá cao kỷ lục. Ảnh: Internet

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang so với năm trước giảm khoảng 40.000 tấn, nhưng tổng sản lượng vụ vải năm nay vẫn đạt 100.000 tấn. Để chuẩn bị cho tiêu thụ vải thiều, Bộ Công Thương đang có những động thái hỗ trợ cụ thể.

Ngoài một số chương trình xúc tiến thương mại hỗ trợ người dân quảng bá sản phẩm vải thiều tới người tiêu dùng, Bộ Công Thương sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp xuất khẩu vải sang Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc..., qua đó hạn chế đến mức tối đa việc phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn - chia sẻ, năm nay, sản lượng vải thiều toàn huyện ước đạt 60.000 tấn, giảm 25.000- 30.000 tấn so với năm 2016. 

Sản lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGap khoảng 40.000 tấn. Mặc dù sản lượng có giảm so với năm trước nhưng do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng quả vải cao hơn. Vì vậy, giá bán ra cũng tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng đã lựa chọn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên thị trường nội địa. Cùng với đó, mở rộng phát triển thị trường mới ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - nhấn mạnh, đã có một thời gian điêu đứng vì “được mùa mất giá” nhưng những năm gần đây, lượng tiêu thụ vải thiều Bắc Giang rất khả quan. Một trong những lý do có được thành công này là tỉnh quy hoạch được vùng trồng ổn định với diện tích trên 30.000ha, đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không trồng tự phát.

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang - cho biết dự kiến sẽ có khoảng 40.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tương đương với khoảng 80% sản lượng vải thiều xuất khẩu năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Giang tiếp tục mở rộng sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để đưa vào các thị trường này.

Đối với thị trường nội địa, theo ông Dương Văn Thái, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ. Ngoài các siêu thị lớn như Metro, Co.opmart, Hapro, Big C, các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Hạ Lan (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu