Giá USD xuống 23.000 đồng, thị trường "chợ đen" chưa giảm nhiệt

Nam Phong | Thứ năm , 05/07/2018, 08:11 GMT+7 |

(THPL) - Ngân hàng Nhà nước đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá VND/USD xuống 23.000 đồng. Tuy nhiên, giá bán USD tại các ngân hàng vẫn ở mức cao.

Mới cập nhật

Ngày 4/7, tỷ giá trung tâm Đồng Việt Nam với USD được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra ở mức 22.630 đồng/USD, giảm nhẹ so với ngày trước đó.

USD
Giá USD xuống 23.000 đồng, thị trường "chợ đen" chưa giảm nhiệt

Đi kèm với động thái giảm tỷ giá trung tâm, NHNN cũng đã giảm mạnh giá bán USD ra ngoài thị trường từ mức 23.294 đồng/USD xuống mức chỉ 23.050 đồng/USD hiện nay. Đây được xem là động thái điều chỉnh rất mạnh của phía cơ quan quản lý này đối với diễn biến tăng của tỷ giá VNĐ/USD thời gian qua.

Đáng chú ý, mức giá trên thấp hơn trần biên độ tới 264 đồng. Trong vài năm qua, NHNN cũng liên tục duy trì mức giá bán ra thấp hơn giá trần quy định trong từng thời kỳ.

Sau can thiệp của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đã hạ nhiệt về dưới 23.100 đồng, thay vì mức cao nhất là 23.120 đồng ghi nhận trong buổi chiều 2/7 và sáng 3/7.

Đến sáng ngày 4/7, giá USD tại một số ngân hàng lớn như: Vietcombank, BIDV... cùng giao dịch ở mức 23.000 đồng (mua vào) - 23.070 đồng/USD (bán ra)... Các mức giá này giảm mỗi chiều 70 đồng và 25 đồng so với hôm qua, sau khi mức cao nhất từng lên tới 23.120 VND trong ngày trước đó.

Tuy giá USD tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt, trên thị trường "chợ đen", mức giảm của ngoại tệ này vẫn tương đối chậm so với thị trường niêm yết.

Cụ thể, các đơn vị mua USD trên thị trường "chợ đen" vẫn duy trì mức giá xấp xỉ 23.100 đồng/USD và bán ra với mức chênh 20-30 đồng/USD.

Theo đại diện một đơn vị thu mua USD trên phố Hà Trung, USD tự do có thể phụ thuộc một phần vào giá niêm yết, nhưng chính vẫn là cung cầu trên thị trường và thỏa thuận mua - bán hai bên. Nếu khách mua nhiều, giá bán có thể thay đổi giảm nhưng khó xuống thấp như phía ngân hàng niêm yết.

Trước diễn biến tăng nóng bất thường của tỷ giá USD/VND, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong nửa đầu năm nay đã mua vào 11 tỷ USD và dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 63,5 tỷ USD. Ngân hàng Nhà nước có đủ các công cụ, nguồn lực để can thiệp giữ ổn định tỷ giá và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thống đốc cũng cho biết thêm từ đầu năm đến nay tỷ giá trên thị trường vẫn được kiểm soát ổn định, với biến động xấp xỉ 1%, mọi nhu cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn được đáp ứng.

...