Giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm tăng gần 30%

Hồng Anh | Thứ tư , 09/05/2018, 13:44 GMT+7 |

(THPL) - Tổng giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2018 đạt 1,324 tỷ USD, tăng 29,5% so cùng kỳ năm trước.

Mới cập nhật

Trong tháng 4/2018, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 353 triệu USD. Giá trị nhập khẩu rau quả ước đạt 107 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2018 đạt 451 triệu USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2017. 

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, người dân cũng đón nhận tin vui khi ngay trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua, quả chôm chôm vượt qua nhiều rào cản khắt khe để có mặt tại New Zealand. Việc chính thức xuất khẩu chôm chôm vào thị trường này là cơ hội cho doanh nghiệp nói riêng, trái cây Việt Nam nói chung hoàn toàn có thể thâm nhập các thị trường giá trị kinh tế cao.

xuất khẩu rau quả, 4 tháng đầu năm
Giá trị xuất khẩu rau quả tăng gần 30%. Ảnh minh họa

Dù đạt được con số ấn tượng, nhưng điều khiến các chuyên gia thị trường lo ngại là xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc.

Tính trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chiếm 77% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Trong khi đó, thị trường Mỹ đứng thứ 2, chiếm 2,84% thị phần và thứ 3 là Nhật Bản chiếm 2,7% thị phần.

Có nghĩa thị trường Trung Quốc có khoảng cách rất xa so với mọi thị trường còn lại. Đã nhiều năm nay, xuất khẩu rau quả của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đơn cử như năm 2017, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,65 tỷ USD, chiếm 75,7% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Ngành rau quả nói riêng, xuất khẩu nông sản nói chung đang đề ra chủ trương phải đa dạng hóa thị trường, "tấn công" vào các thị trường tiềm năng khác. Thế nhưng bên cạnh niềm vui tăng trưởng xuất khẩu toàn cục, những năm qua cho thấy kim ngạch xuất khẩu rau quả lại sụt giảm ở nhiều thị trường: Campuchia, Hong Kong, Kuwait.

Đặc biệt, theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu mặt hàng này vẫn phải đối mặt với một số khó khăn từ các thị trường. Chẳng hạn, tại thị trường Ấn Độ, xuất khẩu gặp nhiều rủi ro vì phải chấp nhận phương thức thanh toán trả sau.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tại thị trường trong nước, trong tháng 4/2018, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá một số loại trái cây giảm do nguồn cùng dồi dào đúng thời điểm chính vụ cũng như với sự ủng hộ của điều kiện thời tiết. 

Bên cạnh đó, do thời tiết thuận lợi nên nguồn cung một số loại hoa quả có múi như cam, bưởi, quýt tăng mạnh, nên giá cũng giảm mạnh. Cụ thể, tại một số tỉnh như Nghệ An, Tuyên Quang, Hà Giang, Hoà Bình, Hưng Yên..., giá cam sành được các tiểu thương bán rong với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg. 

Ngoài ra, một số loại quả như vải và nhãn cũng được dự báo là sẽ được mùa với tỷ lệ đậu quả đạt trên 90%, hứa hẹn một vụ được mùa 2 loại quả này. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy tiêu thụ hai loại quả này. 

...