Gia Lai: Trồng cam sành người nông dân thu lãi lớn

Bảo Trân (T/H) | Chủ nhật , 01/04/2018, 19:27 GMT+7 |

(THPL)- Sau hơn 2 năm phát triển vườn cam sành trên diện tích hồ tiêu chết, gia đình anh Phan Minh Tân (thôn Phú An, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) đã thu bói trên 12 tấn cam, thu lời trên 200 triệu đồng.

Mới cập nhật

Theo báo Gia Lai, hiện nay, vườn cam của anh Phan Minh Tân đang mùa thu hoạch. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết: Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã Ia Le đưa giống cam sành miền Tây về trồng tại địa phương. Trước kia, khu đất này là vườn hồ tiêu.

camsanh_02
Gia Lai: Trồng cam sành người nông dân thu lãi lớn. Ảnh minh họa

Vài năm trở lại đây, tình hình sâu bệnh trên cây hồ tiêu diễn biến phức tạp, vườn hồ tiêu của gia đình bị chết dần, năng suất giảm. Năm 2015, anh mua thêm đất và dự định sẽ trồng lại hồ tiêu. Tuy nhiên, trong chuyến thăm người quen ở tỉnh Bình Phước, thấy mô hình trồng cam sành miền Tây đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại có thể trồng trên đất cát pha, anh quyết định cải tạo vườn để trồng 2.700 gốc cam sành. 

Dù đã được người quen hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây cam sành nhưng thời gian đầu anh Tân cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc. Để cây cam phát triển tốt, anh thường xuyên lên mạng internet học hỏi thêm kỹ thuật.

Theo anh Tân, trồng cam ít tốn công và số vốn bỏ ra cũng ít hơn so với trồng hồ tiêu, cây cam sành lại có thể trồng được trên rất nhiều loại đất. Điều quan trọng là phải chủ động được nguồn nước tưới. Lúc cây cam còn nhỏ, gia đình anh đã sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm nhằm giữ độ ẩm cho cây.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng cam sành, anh Tân cho biết: “Trồng cam sành không khó nhưng phải nắm vững kỹ thuật, từ cách chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, xịt thuốc… làm sao để cam cho trái đều, quả không bị sâu bệnh. Để phòng sâu bệnh cho cây cam, ngoài việc xịt thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng theo định kỳ, nhà vườn cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Đặc biệt, từ khi cây ra hoa kết trái đến khi thu hoạch, nhà vườn cần bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới”.    

Để hạn chế sâu bệnh, anh Tân còn tỉ mỉ bọc lưới xốp cho từng quả. Anh cho biết: “Bọc lưới xốp cho từng quả cam tốn công hơn nhưng vừa hạn chế được sâu bệnh, quả cam lại không bị rám nắng, giữ màu xanh đẹp, cho nhiều nước”.Hiện nay, vườn cam của anh cho quả to và đẹp không thua kém cam sành trồng ở miền Tây. “Tuy mới thu bói nhưng quả cam nặng khoảng 0,6 kg, ruột vàng, hương vị đậm đà.

Là cam vườn, không có chất bảo quản nên tôi bán rất chạy, có ngày xuất bán 3-4 tạ. Từ đầu mùa tới giờ, gia đình tôi thu được 12 tấn với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, thu về 240 triệu đồng. Trong vườn hiện còn khoảng 6-7 tấn nữa. Đây mới là vụ 1, còn vụ 2 sẽ thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán”-anh Tân hồ hởi cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Đặng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Le, cho biết: “Chúng tôi đang khuyến khích hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những vùng đất hồ tiêu bị chết. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây cam cũng như các loại cây ăn quả để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện”.

Theo báo Thanh niên, không chỉ vườn cam sành ở xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho hiệu quả cao mà ngay tại H.Kbang (Gia Lai) đã mở thêm hướng thoát nghèo, làm giàu cho nhiều nông dân, đặc biệt là trong cộng đồng bản địa nhờ trồng cam sành.

Thực tế, khí hậu, thổ nhưỡng ở H.Kbang khá thích hợp để trồng cam sành với ưu điểm quả đều, mọng nước và ngọt. Tết Mậu Tuất, nhiều nông dân ở H.Kbang đã xuất đi một lượng lớn cam sành cung cấp cho thị trường Gia Lai và các tỉnh lân cận, được người tiêu dùng đón nhận, tìm mua.

Không chỉ được mùa, nhiều nhà vườn tại H.Kbang trúng lớn khi cam sành được giá. Cam bán tại vườn 40.000 đồng/kg, cận tết lên đến gần 60.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hường, một thương lái, cho biết: “Chúng tôi cũng như nhiều thương lái khác vào H.Kbang mua cam sành về xuất bán cho các sạp hoa quả và một số đầu mối ở miền Trung. Cam trúng lắm, có cây được gần 50 kg quả. Người tiêu dùng yên tâm khi cam trồng ở vùng này sạch và ngọt nước”....