19:37 ngày 06/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ghép gan cứu bệnh nhân nặng tại TPHCM từ người cho chết não ở Hà Nội

15:44 19/05/2020

(THPL) - Tối 18/5, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã đưa 2 lá gan của một người chết não từ Hà Nội vào TPHCM, để cứu sống một bệnh nhân xơ gan nặng.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7h sáng nay (19/5). Kết quả, lá gan được vận chuyển từ Hà Nội đã hoạt động bình thường trong cơ thể bệnh nhân bị xơ gan nặng.

Theo tạp chí Viettimes, chỉ trong 1 tuần, Trung tâm đã vận chuyển tạng 2 lần. Đây là chuyến bay thứ 2 mà Trung tâm vận chuyển tạng cho bệnh nhân. Đáng chú ý, cả 2 người hiến tạng đều là nữ và thực hiện thủ tục hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca ghép gan cứu bệnh nhân nặng tại TP.HCM từ người cho chết não ở Hà Nội (Nguồn: Internet)

Được biết, người hiến tặng gan là một phụ nữ Hà Nội không còn trẻ. Hơn một tháng qua, chị đã cùng các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội giành giật sự sống từ tay tử thần. Thế nhưng cuộc đấu tranh sinh tồn ấy đã không thành, mọi thứ vẫn diễn ra như sự sắp đặt của số phận.

Theo báo VTC News, trước đó ngày 13/5, Trung tâm cũng đưa một trái tim tới TP.HCM ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại TP.HCM.

Tính đến nay, Bệnh viện Việt Đức là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng và chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Để cứu sống người bệnh, các ca vận chuyển mô/tạng đều được Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia tính toán sát giờ và vận chuyển kịp thời, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Việc vận chuyển tạng thành công đã cho thấy sức mạnh tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam. Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng nào bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu