Gặp gỡ “đầu tàu" của Công ty Bảo vệ Bảo An Việt Nam

PH | Thứ hai , 25/12/2017, 10:34 GMT+7 |

(THPL) - Trong khi nhiều bạn trẻ chọn ngành tài chính, ngân hàng, kinh tế... thì anh Phạm Viết Hiếu lại chọn hướng đi riêng, thành lập công ty Bảo vệ Bảo An Việt Nam.

Mới cập nhật

Một chiều cuối năm, tôi có dịp gặp anh Phạm Viết Hiếu, Giám đốc công ty bảo vệ Bảo An Việt Nam. Với dáng vẻ đĩnh đạc, trầm lắng, trung thực của người vệ sĩ, anh và đội ngũ nhân viên công ty đang chuẩn bị phương án bảo vệ cho sự kiện countdown 2018.

Nhìn cách anh và đội ngũ xử lý công việc một cách rất chi tiết, tỉ mỉ mới thấy nghề vệ sĩ vô cùng vất vả, đòi hỏi những kỹ năng, tính cách rất đặc biệt, mỗi người đều phải rèn luyện.

Không phải cứ "hầm hố" là được, người vệ sĩ đòi hỏi sự chân thành, thẳng thắn và trung thực, đặc biệt phải có chuyên môn, nghiệp vụ xử lý nhanh mọi tình huống.

_MG_5382 - Copy
Đội ngũ vệ sĩ của Công ty Bảo An Việt Nam được đào tạo chuyên nghiệp, phẩm chất trung thực, trung thành.

Sau khi đã "hòm hòm" công việc, anh Hiếu mới nhỏ nhẹ chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề của mình. Từng là một vệ sĩ có tiếng trong ngành bảo vệ với hơn 17 năm kinh nghiệm, năm 2010 anh quyết định thành lập Công ty Bảo An Việt Nam. Trải qua 7 năm thành lập công ty, đến nay hơn 500 nhân viên của Bảo An đã đóng góp một lực lượng hùng hậu trong lĩnh vực bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín trên khắp miền Bắc.

16864176_889536461188022_9141389473954363853_n
Công việc vệ sĩ luôn đòi hỏi sự bình tĩnh, xử lý tình huống thật khẩn trương.

Khi nhắc đến hai từ “vệ sỹ”, mọi người thường nghĩ đến hình ảnh những người trong bộ đồ đen, với khuôn mặt lạnh lùng, và không thể thiếu những chiếc bộ đàm hay tay nghe, điều này khiến cho mọi người nghĩ những vệ sỹ đó đang kiểm soát tất cả hành động đang diễn ra xung quanh. 

Điều gì đang ẩn sau những bộ đồ đen ấy? 

Lịch sử của nghề vệ sỹ đã bắt đầu từ rất lâu, những người làm nghề này không chỉ có cơ thể khỏe mạnh, họ còn phải là những con người có thần kinh thép, nhạy bén, sẵn sàng phản ứng ngăn chặn những mối nguy hại đối với thân chủ của họ, phải có một “bộ não” tỉnh, nhạy bén xử lý mọi tình huống. Nhiều trung tâm tư nhân sẵn sàng cung cấp dịch vụ vệ sỹ nhưng cũng có lực lượng vệ sỹ đặc biệt được đào tạo từ quân đội, công an họ thường chịu trách nhiệm bảo vệ cho các nhân vật quan trọng như tổng thống, các chính trị gia…

16830727_889536297854705_76378290454025166_n
Đội ngũ vệ sĩ luôn có phương án tốt nhất bảo vệ thân chủ.

Hình ảnh của những vệ sỹ trong các tác phẩm điện ảnh được xây dựng gắn liền với súng đạn, những pha hành động mạo hiểm, cuộc sống phiêu lưu... Trên thực tế, người làm nghề vệ sỹ ở Việt Nam rất ít khi gặp những tình huống như trong phim ảnh, công việc hàng ngày của họ chủ yếu là sắp xếp lịch trình cho thân chủ, kiểm tra địa điểm mà thân chủ sắp viếng thăm hoặc các nhiệm vụ hộ tống. Thậm chí, không như trong những bộ phim, vệ sỹ ở Việt Nam không được sử dụng súng, họ chỉ dùng những công cụ hỗ trợ như súng bắn đạn cao su, bình xịt hơi cay, roi điện... để bảo vệ thân chủ của mình.

Xã hội ngày càng phát triển, sự phức tạp về an ninh cũng theo đó mà phát triển theo, do đó, nhu cầu thuê vệ sĩ cũng trở nên cao hơn, nhất là đối với những người nổi tiếng, ngôi sao ca nhạc, diễn viên, doanh nhân....

11-img-1456-resize-1452358567679Bảo vệ ca sĩ Sơn Tùng

Trong những trường hợp này, công việc chủ yếu của người vệ sỹ là ngăn chặn các vụ đột nhập, bắt cóc, hay bảo vệ thân chủ khỏi những fan hâm mộ quá khích.

Giám đốc Phạm Viết Hiếu cho hay, để đào tạo được một vệ sĩ giỏi, chuyên nghiệp không hề đơn giản, do đó, dịch vụ này đương nhiên... không thể rẻ. 

Để thuê một vệ sĩ, khách hàng ở Trung Quốc phải trả lương tháng khoảng 4.000 USD và còn phải bảo đảm nơi ăn chốn ở cho vệ sỹ. Vậy mà hiện nay ở Trung Quốc có khoảng 200.000 vệ sỹ tư nhân làm việc cho giới đại gia. Người vệ sỹ không những phải làm việc thời gian dài, thậm chí còn phải đảm bảo thời gian 24/24, tháp tùng các sự kiện cho khách. Mặt khác, nhiều người trước khi là vệ sỹ họ đã từng là bộ đội, công an, nay muốn làm  nghề an ninh tại các công ty tư nhân, nên thường tinh thần và phẩm chất đã khá tốt, đảm bảo yên tâm cho khách hàng.

20140417StarKellyTrangPhap-29-419e5_result
Vệ sĩ Công ty Bảo An Việt Nam bảo vệ ca sĩ Kelly Rowland

Theo anh Phạm Viết Hiếu, khi tham gia vào một tổ chức vệ sỹ, chúng ta sẽ được yêu cầu phải tuyên thệ những điều nhất định. Những lời tuyên thệ này cho thấy những yêu cầu đồi với những người làm nghề vệ sỹ.

Ở mỗi tổ chức sẽ có những yêu cầu khác nhau, nhưng tựu chung lại thì người vệ sỹ sẽ phải tuân thủ một số điều như: Phải có trách nhiệm đối với những đồng nghiệp trong ngành bảo vệ. Luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như làm đúng bổn phận của nghề nghiệp. Không bao giờ tham gia vào các hoạt động vô đạo đức, hoạt động phi pháp, hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bản thân xao nhãng trách nhiệm. Không sử dụng chất kích thích khi đang làm nhiệm vụ. Luôn tiếp nhận, học tập các phương pháp mới. Luôn trung thực với cấp trên và đồng nghiệp. Khi đã được tin tưởng và nhận trách nhiệm bảo vệ thân chủ, phải sẵn sàng hi sinh bản thân để hoàn thành nhiệm vụ.

sanbaynoibai5324
Vệ sĩ Công ty Bảo An Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ.

Có lẽ chính vì sự lựa chọn, đào tạo gắt gao mà những vệ sỹ của công ty bảo vệ Bảo An Việt Nam ngày càng được khách hàng tín nhiệm. Những "đơn hàng" đến từ các vị đại gia, doanh nhân, người nổi tiếng ... ngày càng nhiều. 
...