Gạo Việt Nam rộng đường xuất khẩu

Minh Hạnh (t/h) | Thứ sáu , 11/05/2018, 10:22 GMT+7 |

(THPL) - Việc nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, làm tốt công tác thị trường để liên tiếp trúng các gói thầu xuất khẩu đã và đang mở rộng đường đi cho gạo Việt.

Mới cập nhật

Theo báo điện tử VTV, 5 chiếc sà lan của một doanh nghiệp phải hoạt động liên tục để vận chuyển gạo phục vụ cho xuất khẩu. Theo doanh nghiệp này, tính từ đầu năm đến nay, đây là thời điểm thị trường xuất khẩu gạo khởi sắc nhất.

xk-gao
Sau Indonesia, mới đây Việt Nam tiếp tục trúng gói thầu xuất khẩu gạo sang Philippines. (Ảnh minh họa)

Khởi sắc bởi ngoài 300.000 tấn gạo đang tiếp tục giao cho Indonesia đến hết tháng 7/2018, các doanh nghiệp gạo trong nước còn đẩy mạnh thu mua, chế biến để chuẩn bị 130.000 tấn gạo xuất khẩu sang Philippines theo gói thầu vừa trúng.

Cùng với các hợp đồng Chính phủ, trong tháng 5 này, nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo tư nhân sẽ được ký kết với hàng trăm ngàn tấn gạo. Điểm khác biệt so với năm 2017 là giá gạo xuất khẩu của nước ta đã tăng khoảng 15%, giữ mức bình quân hơn 500 USD/tấn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đến đầu tháng 5/2018, sản lượng gạo xuất khẩu của nước ta đạt hơn 2,2 triệu tấn, với giá trị khoảng 1,1 tỷ USD, tăng gần 60% về giá trị và sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Nhờ cải thiện tốt về chất lượng, mẫu mã sản phẩm đa dạng, nên gạo Việt Nam còn thu hút được các thị trường tiềm năng như: Australia, Hàn Quốc… với giá bán bình quân hơn 500 USD/tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

Theo báo điện tử VOV, thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm đạt 1,092 triệu tấn, tăng 22,3% về số lượng và 38,3% về giá trị. Có được kết quả này là do từ đầu năm đến nay, Việt nam liên tục trúng thầu các hợp đồng xuất khẩu gạo đến các thị trường lớn. Cùng với hợp đồng xuất khẩu gạo cho Philippines vừa trúng thầu, kim ngạch xuất khẩu gạo trong thời gian tới sẽ rất khởi sắc sau một thời gian dài khó khăn.

Ngoài thị trường Indonesia, từ đầu năm tới nay, kim ngạch xuất khẩu gạo cũng tăng đột biến vì nhu cầu từ thị trường Trung Quốc và Philippines tăng lên đáng kể. Ngoài ra, Iraq cũng đang nổi lên là một trong những thị trường nhập khẩu mạnh gạo Việt Nam. Đây cũng là những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Với đà thuận lợi như hiện nay, Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 6,5 triệu tấn gạo

...