18:22 ngày 18/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Gần Tết Nguyên đán, số ca ngộ độc rượu tăng cao

07:14 05/02/2018

(THPL) - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, càng đến thời điểm gần Tết Nguyên đán, ngày nào cũng tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm 2017 ghi nhận số lượng ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha methanol. Theo đó, có 10 vụ ngộ độc rượu làm 11 người chết. Số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc, thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM cho hay.

ngộ độc rượu
Gần Tết Nguyên đán, số ca ngộ độc rượu tăng cao. Ảnh minh họa: Báo VOV

Theo thống kê của khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), ngày nào cũng tiếp nhận 5-7 trường hợp bệnh nhân xơ gan dù ban đầu họ chỉ bị gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu bia. Khoảng 10 năm trước, bệnh nhân xơ gan chủ yếu do virus, còn hiện nay bệnh gan, xơ gan có khoảng 50% nguyên nhân là uống rượu bia.

Theo báo VOV, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, càng đến thời điểm gần Tết Nguyên đán, ngày nào cũng tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu pha từ cồn công nghiệp methanol, thậm chí là lạm dụng rượu, bia đạt chuẩn cũng gây ngộ độc hoặc tổn thương gan.

Bác sĩ Nguyên cho rằng: “Không có loại rượu nào được xem là an toàn với người uống. Trước và sau Tết Nguyên đán, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện năm nào cũng đông. Mùa rét, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa cao hơn hẳn, phần lớn là do uống rượu nhiều gây ra chảy máu, xơ gan. Rượu làm giảm số lượng bạch cầu, giảm sức đề kháng của cơ thể nên tình trạng nhiễm trùng càng nặng”.

Trước đây chủ yếu là bệnh nhân nam tuổi từ 40 đến 50, nhưng gần đây có không ít bệnh nhân trên dưới 30 tuổi. Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận những bệnh nhân điều trị viêm gan, xơ gan, xuất huyết tiêu hóa tới 13 lần chỉ trong trong vài năm.

"Hiện nay, mỗi ngày khoa Tiêu hóa tiếp nhận 30 bệnh nhân, trong đó hơn một nửa liên quan đến rượu. Rượu ảnh hưởng đến chức năng gan, là tác nhân hàng đầu gây viêm gan biểu hiện tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan lâu ngày do rượu dẫn đến xơ gan, rồi biến chứng, hôn mê gan, lâu dần là ung thư gan", bác sĩ Hoàng Nam thông tin thêm.

Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5-6% số bệnh nhân nhập viện và đang có xu hướng gia tăng. 10 vụ ngộ độc rượu với 115 người phải nhập viện và 11 người chết trong năm qua chưa phản ánh hết tác hại của việc uống nhiều rượu, bia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lạm dụng rượu, bia là nguyên nhân của 31% số vụ đánh giết nhau, 33% số vụ hiếp dâm, 18% số vụ tai nạn giao thông và là tác nhân gây ra 60 loại bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo không uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày đối với nam giới, tương đương không quá 2 chén rượu hoặc 2 cốc bia mỗi ngày và không uống quá 5 ngày trong một tuần.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu