FED nâng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm 2018

Hồng Anh (t/h) | Thứ năm , 14/06/2018, 09:12 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 13/6 (rạng sáng 14/6 theo giờ Việt Nam), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản lên mức 1,75-2%.

Mới cập nhật

Theo TTXVN, trong thông báo đưa ra sau hai ngày nhóm họp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, tuyên bố nâng lãi suất thêm 0,25, qua đó nâng biên độ lãi suất của FED hiện nay lên mức 1,75%-2%.      

Đây là lần thứ 2 FED nâng lãi suất trong năm 2018 và cũng là lần thứ 7 FED nâng lãi suất cơ bản kể từ cuối năm 2015, thời điểm ngân hàng này lần đầu tiên tăng lãi suất từ mức tượng trưng 0,25% áp dụng sau đợt khủng hoảng tài chính những năm 2007-2008. FED cho biết thêm họ để ngỏ khả năng nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Thông cáo nêu rõ FOMC đánh giá kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những tín hiệu lạc quan từ thị trường lao động và các hoạt động kinh tế. Cụ thể, nền kinh tế đang đều đặn tạo ra nhiều việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp giảm trong mấy tháng qua và tỷ lệ lạm phát đang ngày càng tiến gần ngưỡng mục tiêu 2% của FED. 

111111
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: New York Post

Theo báo VnEconomyFED dự kiến nâng lãi suất 3 lần trong năm 2019, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 3.

"Con đường của FED về tăng dần lãi suất và giảm từ từ quy mô bảng cân đối kết toán có vẻ như đã hoàn tất vào thời điểm này. Triển vọng lạm phát và tăng trưởng có thể đòi hỏi có sự thay đổi căn bản trong đường đi chính sách của FED sắp tới", ông Aaron Anderson, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thuộc Fisher Investments, nhận định.

FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 2,8% trong năm nay, nhỉnh hơn so với dự báo trước, và tăng 2,4% trong năm 2019. Lạm phát của Mỹ được FED dự báo đạt 2,1% trong năm 2018 và giữ ở mốc này cho tới hết năm 2020.

Mức lạm phát dự báo này được coi là một điểm sáng, bởi trong suốt những năm qua, các nhà hoạch định chính sách FED luôn lo ngại lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp nhất 18 năm là 3,8%, được dự báo giảm còn 3,6% trong năm nay, so với mức dự báo 3,8% mà FED đưa ra hồi tháng 3.

"Thị trường việc làm tiếp tục mạnh lên… hoạt động kinh tế gia tăng ở tốc độ vững vàng", tuyên bố của FED có đoạn viết. "Chi tiêu của các hộ gia đình đã khởi sắc trong khi đầu tư cố định của các doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh".

Dù lãi suất ở Mỹ hiện đã dương nhẹ sau khi tính yếu tố lạm phát, FED vẫn miêu tả chính sách tiền tệ của mình là thân thiện với tăng trưởng. Việc nâng lãi suất từ tốn có thể sẽ được FED duy trì trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bước vào năm tăng trưởng thứ 10 liên tiếp.

Dự báo về dài hạn, FED sẽ giữ lãi suất ở mức 3,4% vào năm 2020, trước khi giảm về 2,9% trong dài hạn sau đó.

...