14:23 ngày 24/08/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Facebook 'vô tình' thu thập 1,5 triệu liên hệ qua email

16:36 18/04/2019

(THPL) - Facebook đã yêu cầu mật khẩu email của người dùng đăng ký mới để xác minh danh tính. Trong quá trình này, danh sách liên hệ của các email đã "vô tình" bị tải lên.

Trang Business Insider đưa tin Facebook đã có được thông tin liên hệ của 1,5 triệu người thông qua các email khi chưa có sự đồng ý của chủ tài khoản. Theo đó, từ tháng 5/2016, công ty đã thu thập danh sách liên lạc của người dùng mới. Facebook cho biết những dữ liệu này đã "vô tình bị tải lên" và công ty đang xóa chúng.

Thông tin này được một nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra khi Facebook yêu cầu một số người dùng mới nhập mật khẩu email của họ để đăng ký tài khoản với mục đích xác minh danh tính. Động thái này đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ phía các chuyên gia bảo mật.

Giao diện yêu cầu nhập mật khẩu (ảnh trên) và quá trình quét danh bạ email (ảnh dưới). Ảnh: Business Insider.

Theo Cnet, không những thế, sau khi nhập mật khẩu thành công, trên màn hình xuất hiện một cửa sổ bật lên thông báo đang "nhập danh bạ". Điều này cho thấy việc thu thập những liên lạc bên trong email đó đang diễn ra dù người dùng không cho phép.

Động thái của mạng xã hội lớn nhất thế giới bị nhiều chuyên gia bảo mật lên án vì vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cũng như khiến người dùng đối mặt với những rủi ro khi tham gia vào các hoạt động trực tuyến. Thông thường, mọi người đều được khuyên không bao giờ chia sẻ mật khẩu của mình hoặc nhập chúng vào bất kỳ nơi nào ngoài dịch vụ mà họ dự định sử dụng nhằm tránh nguy cơ "tấn công bằng cách lừa đảo", khiến thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Trong khi đó, phía Facebook cho biết việc thu thập những dữ liệu của 1,5 triệu người dùng chỉ nhằm giúp đề xuất bạn bè, cũng như tăng tính tương tác xã hội. "Chúng tôi đã ngừng cung cấp tính năng xác nhận bằng mật khẩu email khi người dùng lần đầu tiên tham gia đăng ký. Ở một số bước xác minh tài khoản, chúng tôi thấy rằng trong một số trường hợp, danh bạ email vô tình tải lên Facebook", phát ngôn viên của Facebook giải thích.

"Sự cố cơ bản đã được khắc phục. Danh bạ email chưa bị phát tán ra ngoài, chưa chia sẻ với bất kỳ ai và chúng tôi đang xóa chúng. Những ai trong số 1,5 triệu tài khoản bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông báo cụ thể".

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu