EcoLife Capitol được giải công trình xanh tốt nhất nhưng chất lượng đi xuống?

H.N | Thứ ba , 17/04/2018, 14:38 GMT+7 |

(THPL) - Mới đây, tòa nhà Ecolife Capitol đã nhận được giải dự án công trình xanh tốt nhất do Hiệp hội BĐS Việt Nam trao tặng, tuy nhiên, trước đó CĐT tại dự án này đã bị tố về chất lượng và thiết kế công trình.

Mới cập nhật

Trong buổi lễ trao giải của Giải Thưởng Quốc Gia Bất Động Sản Việt Nam 2018: Tôn vinh 54 chủ đầu tư và dự án bất động sản xuất sắc nhất. Dự án EcoLife Capitol thuộc Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô bất ngờ có tên trong danh sách hạng mục “Dự án công trình xanh tốt nhất”. Đây là một thông tin khiến rất nhiều bất ngờ vì Khu nhà ở EcoLife Capitol đã không còn xa lạ với các cư dân với đủ các tai tiếng về chất lượng dự án.

giai-thuong-quoc-gia-bat-dong-san-viet-nam-2018-1
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ trao Giải thưởng hạng mục Công trình Xanh tốt nhất cho dự án EcoLife Capitol 

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “Dự án EcoLife Capitol” là độc giả có thể nhận đến 704.000 nghìn kết quả về những thông tin từng phản ánh về dự án này.

Được biết, dự án Ecolife Capitol được xây dựng trên khu đất hơn 10.600 m2, cao 34-36 tầng, 2 tầng hầm, với tổng cộng 760 căn hộ. Hiện dự án đã hoàn thành, người dân đã đi vào sử dụng. Nơi đây, chủ đầu tư từng hứa hẹn dự án sẽ mang đến cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp cho cư dân nhưng khi người dân vào ở mới biết CĐT “treo đầu dê…bán thịt chó”.

Bởi lẽ, theo phản ánh của người dân trước đó, khi đến thăm căn hộ tương lai của mình, nhiều khách hàng đã bất ngờ và bức xúc trước việc sàn gỗ, tay nắm cửa, bồn tắm, vách kính ở khu bếp... không đúng theo hợp đồng mua bán đã ký. Cụ thể, tay nắm cửa theo hợp đồng là loại gạt ngang, có giá trên thị trường khoảng hơn 1 triệu đồng/chiếc nhưng chủ đầu tư tự ý thay đổi thành tay nắm tròn, giá chỉ khoảng hơn 100.000 đồng/chiếc.

TD
Người dân căng băng rôn phản ánh tại dự án EcoLife Capitol.

Bản vẽ thiết kế kèm theo hợp đồng mua bán của nhiều căn hộ thể hiện vị trí ngăn giữa bếp và logia là kính nhưng chủ đầu tư tự ý xây tường kín mít, khiến khu bếp mất ánh sáng tự nhiên. Sàn gỗ theo hợp đồng dày 12 mm nhưng chủ đầu tư lắp loại sàn chỉ dày 8 mm...

Tuy nhiên khi trả lời báo chí về sự việc này, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô thừa nhận đã tự ý thay đổi một số nội dung, hạng mục nội thất so với hợp đồng mua bán đã ký kết. “Việc thay đổi là để phù hợp với tiêu chí công trình xanh.

Lỗi của chúng tôi là không sửa lại bản vẽ trong hợp đồng mua bán trước khi ký với khách hàng theo đúng phương án đã điều chỉnh tại nhà mẫu. Sau này, khi phát hiện ra bản vẽ trong hợp đồng mua bán của một số người mua nhà không đúng với thực tế thi công tại một vài hạng mục, chúng tôi đã mời khách hàng đến xin lỗi, thương lượng để ký lại hợp đồng”, ông Đạt nói.

Thế nhưng, người dân lại cho rằng, chủ đầu tư đã đơn phương thay đổi mà không hề trao đổi với khách hàng, điều này đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản trong hợp đồng đã kí với chúng tôi. Có lẽ, đây không phải là lần đầu tiên, Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô bị khách hàng tố về chất lượng, thiết kế công trình.

Điển hình, tại dự án Ecohome 1 cũng do Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư từng bị người dân phản ánh việc chủ đầu tư dùng vật liệu kém chất lượng. Theo phản ánh của người dân tại đây thì khi mới nhận giao nhà, họ phát hiện những cánh cửa được sơn sửa tạm bợ. Những lớp sơn không thể che được những vết chắp vá tạm bợ trên những tấm cửa của căn hộ mà khách hàng mới nhận. Thêm vào đó, chung cư mới xây xong nhưng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, khiến chủ đầu tư phải vá chằng chịt.

Hay, tại chung cư Ecolife Tây Hồ (Xuân La, quận Tây Hồ) cũng do Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư rơi vào cảnh nhận bàn giao nhà mà không có đường vào. Hiện tại, lối ra vào duy nhất của chung cư là con đường đất chạy ven mương, không có rào chắn, không đèn chiếu sáng, đầy ổ voi ổ gà và nguy hiểm hơn nữa là đi chung với hàng loạt xe công trình ra vào ngày đêm của các công trình xây dựng quanh khu vực này.

Người dân cho rằng, nhìn từ những lời quảng cáo có cánh của Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô chúng tôi hy vọng sẽ được sử dụng những ngôi nhà như ý với mức ra phù hợp và đặc biệt là những lời cam kết của chủ đầu tư. Bởi lẽ, Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Thủ Đô đã đặt tầm nhìn trở thành một thương hiệu bất động sản tiên phong trong kiến tạo môi trường sống xanh cho cộng đồng và cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm có chất lượng, tiện ích đồng bộ bằng việc ứng dụng các giải pháp thiết kế thông minh và công nghệ hiện đại.

Thế nhưng khi nhìn vào thực tế liệu rằng những cam kết đó có được thực hiện khi CĐT Thủ Đô liên tục bị tố sai phạm và cái danh “Nhà ở xã hội tốt nhất và Công trình xanh nhất” liệu có trao đúng người, đúng giải?

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo...




...