Dưa hấu Vĩnh Tú được mùa, được giá

Hải Đăng (t/h) | Thứ năm , 10/05/2018, 14:41 GMT+7 |

(THPL) - Vụ dưa hấu năm nay tại xã Vĩnh Tú, huyện vĩnh Linh (Quảng Trị) đạt năng suất, sản lượng và có giá thành cao nhất từ trước tới nay.

Mới cập nhật

Theo TTXVN, vụ dưa hấu năm 2018, xã Vĩnh Tú có khoảng 450 hộ canh tác trên diện tích hơn 60ha, tăng 5ha so với năm 2017, ước đạt tổng sản lượng trên 900 tấn và bình quân mỗi ha đạt năng suất khoảng 15 tấn. Với mức giá hiện khoảng 8.000 đồng/kg thì doanh thu từ dưa hấu của xã Vĩnh Tú khoảng 7,2 tỷ đồng. 

Các hộ dân tính toán, mỗi ha trồng dưa hấu có chi phí khoảng 4 triệu đồng giống và 6 triệu đồng phân bón (phân xanh và phân chuồng). Với giá thương lái thu mua tại chân ruộng là 8.000 đồng/kg thì mỗi ha trồng dưa có doanh thu khoảng 120 triệu đồng, người trồng hưởng lãi khoảng 110 triệu đồng/ha.

dưa hấu, dưa hấu Vĩnh Tú, Vĩnh Linh, dưa hấu Vĩnh Tú được mùa được giá
Vụ dưa hấu năm nay tại xã Vĩnh Tú đạt năng suất, sản lượng và có giá thành cao nhất từ trước tới nay. Ảnh: vinhlinhquangtri.gov.vn

Trong khi đó, vụ dưa hấu chỉ trồng trong khoảng 75 ngày kể từ khi xuống giống, ngắn hơn so với các loại cây trồng khác nên người dân đỡ công chăm bón hơn. Đặc biệt, dưa hấu trồng tại xã Vĩnh Tú là dưa sạch 100%, tất cả đều được canh tác, chăm sóc theo hướng hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Bởi vậy, dưa có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Bà Nguyễn Thị Ánh, thị xã Quảng Trị cho biết, dưa Vĩnh Tú có da mỏng, thịt đỏ tươi, hạt nhỏ và ít. Do được trồng trên cát nên trái hấp thụ được nhiều vitamin, có độ kết tinh cao; khi bổ ra, nhìn thấy óng ánh trên bề mặt miếng dưa và hương vị ngọt đậm đà hiếm dưa nơi nào có được. Vì thế, mặc dù dưa hấu trên thị trường có nhiều loại khắc nhau những đa phần các nhà hàng, khách sạn ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình,… và một số tỉnh thành trong nước vẫn ưu tiên lựa chọn dưa hấu Vĩnh Tú làm món tráng miệng cho thực khách. 

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, để đảm bảo chất lượng của dưa hấu Vĩnh Tú không lẫn lộn dưa hấu của các địa phương khác, mới đây Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho “Dưa hấu Vĩnh Tú”. Chủ giấy chứng nhận nhãn hiệu “Dưa hấu Vĩnh Tú” là HTX Nông nghiệp Huỳnh Công Tây.

Ông Tô Ngọc Thành, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tú chia sẻ, dưa hấu là một cây trồng được xác định có tầm quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của xã. Cùng với cây hồ tiêu, cao su thì dưa hấu mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, bà con nông dân ở Vĩnh Tú đang trồng dưa hấu trên những diện tích manh mún, chưa liên kết nên khó làm ăn lớn. Vì vậy xã động viên người dân tiếp tục dồn điền đổi thửa để tạo ra những cánh đồng dưa hấu lớn, thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa vào làm đất sản xuất.

Theo ông Thành, xã Vĩnh Tú có kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng dưa hấu cũng như quan tâm hơn nữa đến thị trường tiêu thụ sản phẩm để giá trị thương hiệu dưa hấu Vĩnh Tú ngày càng được tăng cao.

Cụ thể, xã sẽ liên kết cung cấp sản phẩm cho các đầu mối ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp cung cấp rau quả sạch để tạo ra chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Làm được việc này, người trồng dưa hấu sẽ có thu nhập cao hơn.

...