Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt trên 53 tỷ USD, về trước mục tiêu năm 2020

Phương Nhi (t/h) | Thứ bẩy , 13/01/2018, 07:10 GMT+7 |

(THPL) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, dự trữ ngoại hối đạt 54,5 tỷ USD là con số kỷ lục, củng cố vị thế, niềm tin quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư nước ngoài.

Mới cập nhật

Theo news.zing.vn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đánh giá kết quả tích cực này ngoài đóng góp của ngành ngân hàng còn nhờ môi trường ổn đinh, bền vững. Thống đốc cho biết Chính phủ đã nhất quán quan điểm chỉ đạo, chính sách, mục tiêu xuyên suốt là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo môi trường cho phát triển bền vững, khẳng định lòng tin của nhà đầu tư.

du-tru-ngoai-hoi-1515736567329
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt trên 53 tỷ USD, về trước mục tiêu năm 2020. Ảnh: Báo Dân trí.

Trong bối cảnh đó, NHNN thực thi chính sách xuyên suốt, đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn. Năm 2017 vừa qua đã không xảy ra tình trạng biến động thanh khoản, tỷ giá…

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm mới của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam sáng 12/1, lãnh đạo cao nhất của NHNN cũng cho biết trong năm 2017, ngân hàng đã kiểm soát và duy trì được lạm phát ở mức thấp, củng cố được kinh tế vĩ mô. Thanh khoản, lãi suất được giữ ổn đinh, lãi suất trong năm qua cũng đã giảm 0,5-1%, cộng đồng doanh nghiệp không còn phàn nàn về lãi suất cho vay.

Doanh nghiệp tốt đều được tiếp cận vốn ngân hàng với mức lãi suất phù hợp. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã hoạt động trên thị trường ngoại tế thông suốt.

Theo báo Dân trí, trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, tính đến cuối năm 2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt trên 53 tỷ USD.

Như vậy chỉ trong 10 ngày đầu năm 2018, dự trữ ngoại hối đã tăng hơn 1,5 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2017.

Trong năm 2016 và 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 22 tỷ USD. "Nhờ vậy, đến ngày hôm nay, tổng dự trữ ngoại tệ đã lên 54,5 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục, tạo niềm tin và vị thế cho quốc gia trong thu hút đầu tư vào Việt Nam", ông Hưng nói.

Thống đốc cho biết, trong năm qua ngành ngân hàng đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Một trong số đó là hoạt động tái cơ cấu, xử lý nợ xấu và điều hành chính sách tiền tệ.

Tỷ giá kể từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm đã được điều hành linh hoạt, giúp tỷ giá ổn định, Ngân hàng Nhà nước đã mua được lượng lớn ngoại tệ để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối.

Trong năm 2017, khi đưa tiền ra mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt điều tiết để thu tiền về. Đặc biệt, cuối năm 2017, để tránh những biến động trên thị trường ngoại hối khi Sabeco bán vốn với khối lượng lớn, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mua ngoại tệ.

Đồng thời cơ quan này có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chuyển tiền bán cổ phần về Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát lượng tiền trong lưu thông, hạn chế tác động đến lạm phát.

 

 

...