Dự án The Vesta: Phí "giữ chỗ" 5 triệu và giải thưởng "nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất"

UY VŨ | Thứ sáu , 27/04/2018, 13:29 GMT+7 |

(THPL) – Dự án nhà ở xã hội Phú Lãm của một thời xôn xao câu chuyện phí “giữ chỗ” là 5 triệu đồng. Và nay là giải thưởng được vinh danh ‘Dự án nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất’.

Mới cập nhật

Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm (gọi tắt là Dự án The Vesta) được xây dựng trên diện tích đất hơn 4,5 ha (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội), với tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát.

Dự án The Vesta bao gồm 8 tòa nhà (từ V1 đến V8) cao 19 tầng với một tầng hầm, một tầng dịch vụ thương mại, với tổng 1.904 căn hộ cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ. Ngoài khu vực để xe tầng hầm dự án còn bố trí khu để xe ngoài trời thông thoáng với tổng diện tích lên tới 3,5ha.

Dự án The Vesta
Dự án The Vesta lọt Top dự án Nhà ở xã hội tốt nhất Việt Nam.

Tất cả những căn hộ tại The Vesta có thiết kế hiện đại với diện tích từ 48,2m2 đến 68,1m2. Các căn hộ trên 65m2 được thiết kế 3 phòng ngủ thích hợp cho nhu cầu sử dụng của mọi gia đình.

Phí đặt chỗ và giải thưởng được vinh danh

Người mua nhà tại Dự án nhà ở xã hội The Vesta được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ của Chính phủ, tối đa 80% giá trị căn hộ trong vòng 15 năm với lãi suất 5% một năm. Có thể nói rằng, sự chuyển hướng này sang phân khúc giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người dân.

Dẫn đến nhu cầu mua nhà tại dự án này được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và làm cho thị trường bất động sản nhộn nhịp, sôi động trở lại vào thời điểm đó. Thế nhưng khi niềm vui của người dân, khách hàng đang dâng cao thì sàn giao dịch bất động sản lại dội vào khách hàng một gáo nước lạnh.

Cụ thể, vào đầu tháng 8/2015, dư luận xôn xao câu chuyện khách hàng muốn mua nhà tại dự án nhà ở xã hội The Vesta thì phải đặt phí “giữ chỗ” là 5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó đại diện của Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phải cũng phủ nhận thông tin này.

Sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng phát đi thông báo khuyến cáo người mua nhà trước khi ký hợp đồng mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn TP cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Một điều khiến nhiều người bất ngờ, ngạc nhiên khi nghe xưng danh 'Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm' được trao tặng danh hiệu “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất” trong buổi trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp và dự án, công trình tiêu biểu có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển nhanh, bền vững và minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập.

IMG_1751
Người dân cho biết, họ mới chuyển về sinh sống tại dự án The Vesta này từ năm 2017.

Qua đó, khuyến khích, động viên và định hướng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng, phát triển thương hiệu theo các chuẩn mực quốc tế; tạo ra xu hướng “xanh - sạch - đẹp” trong đầu tư phát triển các dự án bất động sản, đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao; tạo kênh tham khảo trong việc phân cấp thứ hạng thương hiệu/sản phẩm trên thị trường, giúp doanh nghiệp khẳng định được vị thế và uy tín với khách hàng...

Giải thưởng có xứng đáng?

Để có những thông tin khách quan, vào ngày 17/4, PV Thương hiệu & Pháp luật có cuộc đi tìm hiểu tại dự án The Vesta. Tại đây, chúng tôi được gặp một nữ nhân viên bán hàng và giới thiệu là nhân viên của Công ty Cổ phần BĐS Hải Phát (Hải Phát Land).

Theo lời quảng cáo của nữ nhân viên này, Dự án The Vesta có 8 tòa tháp trong đó có 6 tòa nhà ở xã hội (V1, V4, V5, V6 và V7, V8 đang xây), 2 tòa nhà ở thương mại (V2, V3). Khi được hỏi về giá của căn hộ, nữ nhân viên này cho hay: "giá căn hộ ở tòa thương mại cao hơn tòa nhà ở xã hội khoảng 200 triệu đồng'.

Cũng theo nữ nhân viên này, cư dân ở một số tòa nhà ở thương mại đã dọn về ở từ năm ngoái (năm 2017-PV). Ở một khía cạnh khác, đó là người dân sinh sống ở đây nói rằng, họ đã chuyển về đây sinh sống từ năm 2017.

Được biết, điều lệ giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam đưa ra đối với hạng mục nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất gồm: "được cơ quan quản lý nhà nước công nhận là nhà ở xã hội, được đưa vào sử dụng trong vòng 5 năm trở lại đây. Đảm bảo các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng đô thị...".

Xin được nhắc lại để độc giả rõ về điều lệ để nhận giải thưởng về nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất đó là "được đưa vào sử dựng trong vòng 5 năm trở lại đây". Dự án này phải được người dân chuyển về sinh sống ít nhất là 5 năm.

Như vậy, theo lời của nữ nhân viên Hải Phát Land, người dân nói ở trên thì dự án này đã xứng đáng để được nhận giải thưởng hay chưa? Câu trả lời chỉ có người trong cuộc mới trả lời được?

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả những dự án nổi bật do Công ty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.
...