Dự án Tecco Complex Thịnh Đán: Xây dựng khi chưa có phép?

NPV | Thứ tư , 06/06/2018, 08:57 GMT+7 |

(THPL) - Mặc dù, chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư dự án Tecco Complex Thịnh Đán đã huy động vốn trái pháp luật.

Mới cập nhật

Dự án Tecco Complex Thịnh Đán là tổng hòa của mọi yếu tố từ Cao cấp, Sang trọng, Tinh tế và Hoàn hảo. Đây được coi là dự án trọng điểm tại TP. Thái Nguyên do Tổng công ty TECCO - Chi nhánh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích hơn 21.000 m2, với số lượng hơn 2.000 căn hộ. Được chủ đầu tư ví von nơi đây là một 'siêu dự án' trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng, cái 'siêu dự án' đó lại thi công công trình khi chưa có Giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Điều này, khiến người dân rất bức xúc.

Trao đổi với báo chí vào ngày 18/5, ông Nguyễn Đức Cường (Chủ tịch UBND Phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên) cho biết: "Tôi đã từng được dự cuộc họp thẩm định đánh giá tác động môi trường của dự án, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại (18/5/2018 – PV) việc báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thểm quyền phê duyệt hay chưa, thì ông không biết việc này.

Ông Cường nói thêm: "Việc công trường dự án gây ảnh hưởng đến đời sống và giao thông đi lại của người dân. Lãnh đạo UBND phường đã tiếp nhận phản ánh và liên tục có chỉ đạo, nhắc nhở đối với ban quản lý dự án, nhà thầu thi công và Chủ đầu tư".

Cũng theo vị Chủ tịch UBND Phường Thịnh Đán: "Chủ đầu tư dự án vừa mới bị xử phạt 40 triệu đồng vì thi công dự án mà chưa có giấy phép xây dựng”.

thai nguyen 1
Quyết định xử phạt của Thanh tra Xây dựng về dự án Tecco Complex Thịnh Đán.

Ông Hoàng Đức Khánh (Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên) chia sẻ với báo chí: “Dự án này đã qua đấu giá, lựa chọn Chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc Chủ đầu tư tiến hành thi công không có giấy phép xây dựng, thì Sở đã tiến hành xử phạt Chủ đầu tư 40 triệu đồng. Đồng thời đình chỉ thi công, yêu cầu Chủ đầu tư dừng mọi hoạt động và hoàn tất các thủ tục theo quy định”.

Ông Khánh cho biết thêm: Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 18/5/2018 – PV) Chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Không dừng lại đó, dự án này đã đem 'lúa non' bán một cách rầm rộ, công khai. Giới chuyên môn nhận định đánh giá đây là hành động 'huy động vốn' trái pháp luật.

dự án Tecco Complex Thịnh Đán 1
Công trường dự án Tecco Complex Thịnh Đán đang được thi công rầm rộ.

Một nhân viên môi giới giao dịch về Dự án này hồ hởi chia sẻ: “Đây là thời điểm chưa mở bán chính thức. Tuy nhiên chủ đầu tư đã công bố mức giá là khoảng 14 đến 14,5 triệu/m2. Đồng thời sẽ tiến hành kí hợp đồng đặt chỗ, với số tiền là năm mươi triệu đồng".

Dẫu biết rằng, nhu cầu mua nhà của người dân là rất lớn, nhưng không phải vì điều đó mà các nhà đầu tư bất động sản tổ chức huy động vốn bất hợp pháp. Để rồi người dân phải bỏ tiền tươi mua…. thóc lép và nhận những cay đắng.

Rõ ràng, nếu không có những biện pháp quản lý chặt chẽ thì thị trường bất động sản Thái Nguyên sẽ phức tạp thêm khi người dân luôn phải đối mặt với những bất lợi, trái đắng.

Có lẽ hơn ai hết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần hành động, xử lý mạnh mẽ mới bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như đảm bảo trật tự xã hội.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...