Dự án nhà ở xã hội EcoHome 1 và 2 xuống cấp vẫn "ẵm" giải thưởng

Quỳnh Hương (T/h) | Chủ nhật , 15/04/2018, 21:55 GMT+7 |

(THPL) - Tình trạng xuống cấp nhanh chóng của các căn hộ, nhiều hạng mục của các tòa nhà đang xuống cấp, nước sinh hoạt ô nhiễm... nhưng dự án Khu nhà ở xã hội EcoHome 1 và 2 vẫn bất ngờ được vinh danh “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất” trong buổi lễ trao giải Giải Thưởng Quốc Gia BĐS Việt Nam 2018.

Mới cập nhật

Hàng chục hộ dân sinh sống tại Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 (Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc về tình trạng xuống cấp nhanh chóng của các căn hộ, cũng như tổng thể nhiều hạng mục của các tòa nhà tại dự án Ecohome 1.

Một số căn hộ khác cũng gặp phải tình trạng tương tự, hệ thống cửa sổ bị thấm dột, tường nhà bị nứt nẻ nhiều vị trí khiến cư dân hoài nghi về chất lượng của khu nhà ở xã hội này. Thậm chí, phía ngoài hành lang các tầng và tường bên ngoài các tòa nhà cũng bị tình trạng nứt nẻ nghiêm trọng tại nhiều vị trí.

img-2247-bb-baaadU5hwf
Dự án nhà ở xã hội EcoHome 1 và 2 xuống cấp vẫn "ẵm" giải thưởng.

Ngoài ra, tại khu nhà ở xã hội Ecohome 1, nhiều cư dân từng bức xúc lên tiếng khi nhiều lần họ phải dùng nước sinh hoạt có màu như chè đỗ đen, tồn ứ nhiều cặn. Nước bẩn tấn công các hộ gia đình đã làm cho các thiết bị lọc nước, máy giặt, bình nóng lạnh, và một số đồ dùng vật dụng khác của họ bị hư hỏng nặng nề.

Dự án Khu nhà ở xã hội Ecohome 2, do Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư, được khởi công từ 3/2015. Sau 10 tháng thi công, chủ đầu tư đã tổ chức lễ khánh thành vào ngày 15/1/2016 (vượt tiến độ 4 tháng so với cam kết bàn giao nhà cho khách hàng). Đây là dự án được UBND TP. Hà Nội công nhận là công trình tiêu biểu - được gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Lần thứ XII của Đảng”.

Tại dự án này, tình trạng tương tự cũng xảy ra giống hệt Ecohome 1, các hộ dân phải thường xuyên dùng giẻ, chăn để thấm nước mỗi khi có mưa. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng của công trình.

Eh1
Người dân sống tại dự án Ecohome 1 phải dùng nước sinh hoạt ô nhiễm

Được biết, Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 được khởi công từ ngày 09/10/2013 với quy mô gần 2 ha, gồm 4 tòa nhà, mỗi toà 12 tầng với 930 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng gần 84.000 m2. Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014.

Sau khi đưa vào sử dụng, do xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc, thấm dột nên từ tháng 6 đến nay, BQL đã tiến hành sửa chữa, khắc phục nhiều vị trí trong và ngoài tòa nhà, tuy nhiên cho đến nay, vẫn còn trên 20 căn hộ chưa được xử lý. Thêm vào đó, nhiều vết nứt trước đây đã được "vá" lại, thì nay vẫn tiếp tục nứt nẻ tại vị trí cũ.

Trong buổi lễ trao giải của Giải Thưởng Quốc Gia Bất Động Sản Việt Nam 2018: Tôn vinh 54 chủ đầu tư và dự án bất động sản xuất sắc nhất. Dự án khu nhà ở xã hội EcoHome 1&2, Hà Nội thuộc Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô bất ngờ có tên trong danh sách hạng mục “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất”. Đây là một thông tin khiến rất nhiều bất ngờ vì Khu nhà ở xã hội EcoHome 1 và 2 đã không còn xa lạ với các cư dân với đủ các tai tiếng về chất lượng dự án.

Hạng mục giải thưởng “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất” là 1 trong 8 hạng mục trao giải tại lễ trao giải thưởng quốc gia Bất động Việt Nam năm nay. Giải thưởng được phát động ngày 12/12/2017, là Giải thưởng đặc biệt quan trọng, mang tầm quốc gia do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phối hợp với Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng và Trung tâm tin tức VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, dưới sự chỉ đạo, bảo trợ của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản và Bộ Xây dựng.

Dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của giải thưởng cũng như chủ đầu tư dự án Ecohome 1 và 2. Liệu rằng Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 và 2 có thật sự xứng đáng với danh hiệu "Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất" hay không?!

...