Dự án HDI Tower: Chủ đầu tư “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

UY VŨ | Thứ hai , 06/08/2018, 14:05 GMT+7 |

(THPL) – Nghi vấn dự án HDI Tower do Handico 7 làm chủ đầu tư có dấu hiệu ‘vừa đá bóng, vừa thổi còi’.

Mới cập nhật

Trước đó, Thương hiệu & Pháp luật đã đăng tải bài viết liên quan tới việc gạch của dự án HDI Tower (số 55 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) rơi làm thủng nhà dân.

Theo đó, trong quá trình tháo dỡ dàn giáo, lưới che chắn để hoàn thiện dần công trình, công nhân xây dựng tại dự án HDI Tower đã đánh rơi vật liệu xây dựng là hư hỏng nhà dân. Sự việc khiến người dân bất an, lo sợ và cho rằng: “Chủ đầu tư dự án bất cẩn nên đã gây ra nhiều lần làm rơi vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của họ”.

img_4736
Nhà của ngườ dân bị thủng.

Liên quan tới sự việc, ông Bùi Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết: "Sự việc lần này xảy ra vô cùng nguy hiểm. Rất may hôm đó, người nhà không nằm ngủ ở giường nên không có thiệt hại về người”.

Vị Phó Chủ tịch UBND phường nói thêm: “đây là sự việc xảy ra không phải lần đầu mà đã rất nhiều lần rồi”.

Qua tìm hiểu của PV được biết, dự án HDI Tower do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (gọi tắt là Handico 7) làm chủ đầu tư. Dự án này được xây dựng và thiết kế theo phong cách Tân Cổ Điển đã thiết lập tiêu chuẩn mới cho cuộc sống đô thị hiện đại ở Việt Nam.

Theo phê duyệt, dự án này được xây dựng với chiều cao 19 tầng, bao gồm 3 tầng hầm liên thông; từ tầng 1 đến tầng 4 là trung tâm thương mại cao cấp, tại tầng 5 có khu tổ hợp gym và bể bơi 4 mùa; từ tầng 6 đến tầng 19 là căn hộ chung cư cao cấp, trên tầng 19 là hệ thống vườn treo, café phục vụ cho cư dân tòa nhà.

Trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật, ông Nguyễn Văn Chính – Phó Giám đốc Handico 7 xác nhận có sự việc nói trên, lỗi này thuộc về phía chủ đầu tư đã không đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

du an hdi tower
Dự án HDI Tower do Công ty Handico 7 làm chủ đầu tư được xây dựng ở vị trí đắc địa bậc nhất thủ đô Hà Nội.

Ngay sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên, công ty Handico 7 đã cho thôi việc đối với những người thợ để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Ngoài ra, tạm thời ngừng thi công công trình để tìm cách khắc phục hậu quả. Hiện tại chủ đầu tư và người dân đã đi đến thống nhất mức bồi thường thỏa đáng” – ông Chính nói. Vị Phó Giám đốc nói thêm, việc chậm bồi thường thiệt hại là do phía gia đình bị ảnh hưởng đòi bồi thường 1 tỷ đồng, trong khi đó thiệt hại thì rất nhỏ so với con số (số tiền-PV) đưa ra.

Khi PV đặt câu hỏi liên quan tới ai là đơn vị thi công và đơn vị giám sát tại dự án HDI Tower thì ông Chính thẳng thắn nói: “tất cả đều do Công ty Handico 7 đảm nhiệm, trừ thiết kế”. 

Tại thời điểm xảy ra sự cố đơn vị chúng tôi có bố trí 10 cán bộ kỹ thuật giám sát. Trong đó chủ nhiệm công trình chính giao cho ông Phạm Hà Long. Sự việc xảy ra vừa rồi, nội bộ công ty Handico 7 đã khiển trách và đang tiến hành đề xuất phương án xử lý ông Long" - vị Phó Giám Đốc này cho hay.

Tuy nhiên, khi PV thắc mắc “tại sao chỉ dừng ở mức độ khiển trách đối với vị chủ nhiệm công trình. Mặc dù vị này đã liên tiếp xảy ra vi phạm nghiêm trọng về an toàn xây dựng gây nguy hiểm đến tính mạng con người? Nếu xảy ra sự cố đáng tiếc nào nữa với thiệt hại về người, ai sẽ đứng lên chịu trách nhiệm?", ông Chính từ chối trả lời. 

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...