Dự án Dream Home Residence: Đang thi công ngổn ngang đã “lùa” dân vào ở

Hoàng Đức | Thứ ba , 17/04/2018, 11:46 GMT+7 |

(THPL) - Dù tòa nhà đang trong quá trình hoàn thiện nhưng Công ty Nhà Mơ, chủ đầu tư dự án Dream Home Residence, tọa lạc tại P.13, Q. Gò Vấp vẫn bất chấp “lùa” dân vào ở.

Mới cập nhật

Theo quan sát thực tế tại dự án, nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện xong. Cụ thể phía tầng trệt và mặt ngoài của dự án hàng chục công nhân vẫn đang tiếp tục hoàn thiện nhiều hàng mục, xi măng, đất cát nằm vương vãi. Đi sâu vào phía bên trong cầu thang bộ, khu vực này cũng không khác gì một “bãi chiến trường” khi mà xà bần, xi măng nằm chất đống, bít hết cả lối đi. Trường hợp nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp thì việc di chuyển, thoát hiểm sẽ gặp phải cản trở hết sức nguy hiểm.

Cũng tại hành lang thoát hiểm, nhiều đèn chiếu sáng dự phòng cũng được bọc rất kỹ bằng bọc ni-lông. Công năng của đèn trong hiện trạng này hầu như bị vô hiệu hóa.

nm4
Đèn chiếu sáng dự phòng bị vô hiệu hóa

Được biết, dự án cao 16 tầng với tổng 450 căn hộ. Theo quan sát, mặc dù dự án đang từng bước được hoàn thiện. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 200 hộ dân đang sinh sống tại đây.

Đã nghiệm thu PCCC nhưng vẫn sai?

Trao đổi với phóng viên TH&PL, đại diện phát ngôn của công ty Nhà Mơ cho biết dự án đã tiến hành nghiệm thu PCCC vào tháng 12/2017, do Cảnh sát PCCC TPHCM kiểm tra và cấp. Về phần hạng mục đang thi công thuộc tầng trệt dự án và để phục vụ cho việc mở shop house, phần thi công này không ảnh hưởng trực tiếp, gây mất an toàn đến việc an toàn phòng cháy chữa cháy của Dream Home Residence.

Tuy nhiên, dựa theo biên bản nghiệm thu PCCC, phần nội dung kiến nghị ghi rõ, “yêu cầu chủ đầu tư chỉ được đưa vào khai thác sử dụng khi đã hoàn chỉnh các hạng mục theo thiết kế được duyệt, vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật và phải được cơ quan chức năng nghiệm thu đạt yêu cầu chất lượng”.

Như vậy, việc cơ quan chức năng tiến hành nghiệm thu PCCC tại dự án Dream Home Residence là có, còn việc dự án đang ngổn ngang trong quá trình thi công nhưng vẫn bất chấp đưa người dân vào sinh sống là hoàn toàn sai so với quy định của luật.

nm2
Chung cư này đang trong quá trình hoàn thiện

Theo khoản 3, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng (trường hợp này là căn hộ chung cư) cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Nhiều chung cư vi phạm PCCC

Mới đây, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM báo cáo gửi UBND TP về các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Theo đó, qua kiểm tra, thống kê đến nay có 8 chung cư vi phạm và cơ quan cảnh sát PCCC cũng công bố rõ danh tính của các chung cư này.

nm3
Cầu thang thoát hiểm tại dự án bị xà bần, xi măng chắn lối

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) toàn thành phố có 1.037 chung cư; có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đó, có 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng (cấp D). Nhiều chung cư nhà ở tái định cư; chung cư nhà ở xã hội, và một số chung cư nhà ở thương mại đang bị người tiêu dùng quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó, công trình PCCC chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, thực trạng yếu kém của công tác PCCC có một phần là nguyên nhân chủ quan. Cơ quan Cảnh sát PCCC có quyền kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ hoặc bất thường đối với nhà chung cư, nhưng trên thực tế, công tác này có thể đã chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, nhất là khâu hậu kiểm đối với chủ đầu tư trong việc chấp hành khuyến nghị, yêu cầu của Cảnh sát PCCC sau khi kiểm tra.
...