Dự án Bright City dừng giữa chừng: Người thu nhập thấp sắp thành người nghèo đói?!

Hoàng Nam | Thứ ba , 20/03/2018, 13:47 GMT+7 |

(THPL) - Cư dân mua nhà tại dự án Bright City mới đây đã tập trung trước cửa dự án để căng băng rôn phản đối và kêu cứu, yêu cầu Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long, chủ đầu tư dự án, bàn giao nhà đúng thời gian cam kết.

Mới cập nhật

image001Người mua nhà kêu gọi sự giải cứu từ cơ quan chức năng

Dự án Bright City được khởi công từ cuối năm 2014 và được chủ đầu tư cam kết bàn giao cho người mua vào quý IV năm 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại là hết quý I năm 2018, dự án vẫn hoàn toàn im ắng, không có tiến triển. Theo hồ sơ dự án, Bright City bao gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp nơi ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Dự án nhà ở xã hội trọng điểm, nằm trong gói vay ưu đãi

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan truyền thông, một khách hàng mua nhà tại dự án Bright City cho biết, “Theo Hợp đồng mua bán căn hộ mà chủ đầu tư đã ký kết với chúng tôi, dự kiến quý 4/2017, khách hàng sẽ nhận bàn giao. Tuy nhiên, các tòa nhà mới chỉ xây xong phần thô và đến thời điểm hiện tại không có dấu hiệu của việc thi công”.

Trước đó, dự án rất nhiều lần bị chậm, dừng thi công với lý do thiếu vốn trong suốt quá trình từ 02/2016 – 12/2016. Bức xúc nhất là ngày 20/12/2016, chủ thầu dừng thi công tại tầng 17 tòa A3 và yêu cầu người mua nhà tại tòa này chuyển sang 2 tòa A11 và A2 để đảm bảo nguồn lực cho tiến độ của dự án.

Sau khi nhận được thông báo, người mua nhà lập tức đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư, chuyển sang tòa A11 với hi vọng nhận được nhà theo cam kết. Tuy nhiên đến giờ, tức tháng 3/2018, việc thi công cả 4 tòa nhà đã bị dừng hẳn.

image007
Đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng

Chia sẻ trên báo chí về sự việc này, đại diện phía nhà thầu AMACAO - ông Trần Hùng cho biết, hiện chủ đầu tư đang nợ nhà thầu 136 tỷ đồng. Nếu chủ đầu tư trả cho nhà thầu khoảng 30 tỷ đồng để trang trải thì chúng tôi sẵn sàng thi công tiếp, nhưng chỉ với 30 tỷ đồng thì hiện chủ đầu tư cũng không có tiền thanh toán" .

Cùng đó, trong một buổi họp gần đây nhất giữa ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đại diện chủ đầu tư với cư dân mua nhà tại dự án, ông Sơn cho biết: “Tôi thông báo với bà con, đến giờ phút này tôi xác định mất hoàn toàn dự án này. Giờ tôi sẽ cùng ngồi với bà con để thương lượng, thanh lý hợp đồng mua nhà. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có khả năng trả tiền gốc và lãi cho bà con trong thời gian qua, chúng tôi không có khả năng trả số tiền 8% của giá trị hợp đồng (tiền phạt, do chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng)”.

Thông tin trên đã gây hoang mang và bức xúc cho người mua nhà. Bởi lẽ, việc chủ đầu tư không trả tiền phạt là hoàn toàn trái pháp luật, trong khi người mua nhà vẫn hoàn thành đúng tiến độ đóng tiền và các quy định trong hợp đồng đã ký.

Trên thực tế, đây là cách mà chủ đầu tư hoàn tất thủ tục thanh toán hợp pháp trước ngân hàng do đơn vị này đã vay ngân hàng một khoản tiền để triển khai dự án và sẽ phải quyết toán với ngân hàng trước ngày 14/7 tới, tránh bị ngân hàng phát mại tài sản. Thực chất, họ không hề có tiền mặt để trả nợ cho cư dân mua nhà.

image005
Giấy tờ nợ của chủ đầu tư với Ngân hàng BIDV Tây Hà Nội

Từ “người thu nhập thấp” đến “người nghèo đói”

Muốn mua được nhà ở xã hội, người mua phải chứng minh mình đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thông qua hàng loạt các loại giấy tờ, hồ sơ thủ tục và hầu hết họ phải vay vốn từ ngân hàng do không đủ khả năng kinh tế để tự chi trả.

Thông thường mỗi gia đình sẽ vay khoảng từ 400 – 700 triệu đồng, tương đương với 50 – 70% giá trị căn hộ. Theo hợp đồng với BIDV Tây Hà Nội, mỗi tháng các hộ phải thanh toán cả gốc lẫn lãi rơi vào khoảng 4 – 7 triệu đồng. Những người này đa phần đã có gia đình (thường là 1 cặp vợ chồng và 2 đứa con), bình quân hàng tháng tổng thu nhập khoảng 15 triệu, chi tiêu hạn chế cũng phải rơi vào từ 7 đến 10 triệu, thêm khoản tiền đóng hàng tháng cho ngân hàng (4 đến 7 triệu đồng) thì hầu như họ không để ra được một khoản tiết kiệm nào phòng lúc khó khăn.

Các cư dân đã bày tỏ trong “Đơn kêu cứu”: “Mọi lý do đưa ra đều mong phía người mua nhà hiểu và thông cảm cho Chủ đầu tư, nhưng dường như không ai chịu hiểu cho những người mua nhà như chúng tôi, khi hàng tháng BIDV vẫn đều đặn yêu cầu trả lãi không được chậm một ngày, áp lực cuộc sống và hàng loạt vấn đề phát sinh trong cuộc sống, ốm đau, tai nạn… dường như không đợi chúng tôi như chúng tôi đang phải đợi Chủ đầu tư. Thực sự cho đến thời điểm này những người mua nhà Dự án  này đã quá kiệt quệ về kinh tế, sự bức xúc với Chủ đầu tư đã lên đến đỉnh điểm.”

Trong thời gian dự án liên tục gặp sự cố không triển khai, gia đình chị Ái và hàng trăm cư dân khác vẫn phải thuê nhà trọ hàng tháng; trả lãi ngân hàng đúng hợp đồng với tổng số tiền hiện đã là 721 triệu đồng (chưa tính lãi). Nhưng thời gian trôi qua, dự án vẫn chỉ là một công trường lộn xộn, ngổn ngang không có tiến triển.

Chị Ái với tâm trạng rối bời đã chia sẻ: “Cuộc sống ngày càng khó khăn, chúng tôi, những người có nguy cơ từ người có thu nhập thấp (trước khi mua nhà) sẽ thành những người nghèo đói (sau khi mua nhà)”.

Hiện nay, người mua nhà của dự án này đã liên tục gửi “Đơn kêu cứu” kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Xây dựng mau chóng vào cuộc xử lý những vi phạm xung quanh dự án Bright City, trả lại công bằng cho người dân.
...