Dự án Bất động sản hết hàng ngay sau khi mở bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 – 85%

Thúy Hà | Thứ năm , 11/01/2018, 14:38 GMT+7 |

(THPL) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam 2017, và cho rằng các dự án bất động sản ở Đà Nẵng và Nha Trang hết hàng ngay sau khi mở bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 – 85%.

Mới cập nhật

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Đà Nẵng và Nha Trang đã được đầu tư hạ tầng khá tốt, cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều điểm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định tạo ra nhiều việc làm, kéo theo đó là sự phát triển nhanh của dân số.

bat dong san
Các dự án bất động sản ở Đà Nẵng và Nha Trang hết hàng ngay sau khi mở bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 – 85%. (Ảnh : internet)

Theo thống kê, khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng, Nha Trang trong năm 2017 lên đến 12,1 triệu lượt khách. Do vậy, thị trường BĐS tại Đà Nẵng và Nha Trang cực kỳ sôi động trong nhiều năm qua. Có thể nhận thấy, hầu hết các tên tuổi thương hiệu bất động sản lớn đã đến Đà Nẵng, Nha Trang để đầu tư phát triển làm thay đổi bộ mặt đô thị của 2 thành phố này.

Ngoài các dự án phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng được phát triển theo đúng định hướng của Chính phủ, hai thành phố này còn chú trọng phát triển các dự án nhà ở, với các dòng sản phẩm chủ yếu là đất nền, nhà liền kề và một số dự án căn hộ chung cư. Hầu như các dự án hết hàng ngay sau khi mở bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 – 85%.

Ở Đà Nẵng, hiện tại các dự án nhà ở đủ điều kiện ra hàng là chặt chẽ nên các chủ đầu tư hoặc khách hàng đều thận trọng, tuy nhiên giao dịch năm 2017 vẫn ở mức cao. Các phòng công chứng luôn trong trạng thái đông và quá tải do lượng giao dịch tăng theo từng tháng. Ngoài mua bán các dự án, tính ổn định của thị trường và hạ tầng xã hội tốt làm cho người di cư đến Đà Nẵng ngày một đông và lượng giao dịch khu trung tâm cũng cao hơn 2016 khoảng 20 – 30%. Giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại các dự án đã bán hết hàng. Giá cả đất nhà ở biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% trong năm 2017 so với năm 2016.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, nhà trong phố rất ít có giao dịch. Giá cả đất nhà ở biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% trong năm 2017 so với năm 2016. Khu trung tâm được săn lùng tìm mua nhiều do các vị trí đắc địa ngày càng ít và giao dịch được đẩy mạnh do hàng loạt thương hiệu F&B xuất hiện cần mặt bằng đẹp và trung tâm.

Hiện với thị trường đất nền, ngoài khu vực Hoà Xuân, phía Nam cầu Nguyễn Tri Phương và phía Nam Đà Nẵng đều đặn tung ra 500 – 1000 nền mỗi tháng thì tỉ lệ giao dịch lại của khu vực này tương đối cao, có lô giao dịch qua lại đến 2-3 lần do số lượng tung ra của chủ đầu tư cũng hạn chế và nhu cầu đầu tư ngoài khách hàng Đà Nẵng thì còn có khách hàng các tỉnh lân cận mua để đầu tư và sinh sống. Thêm khu Tây Bắc các dự án Golden Hill, Đất Xanh, Phước Lý cung cấp thêm cho thị trường 2000 – 3000 lô trong năm qua.

Ở Nha Trang do quy hoạch thành phố phát triển mạnh về phía Tây và một số khu phía Bắc thành phố nên các dự án mới tại đây ra hàng rất rầm rộ trong năm 2017, đạt tỷ lệ tăng trưởng khá cao. Giá giao dịch qua đó cũng biến động.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: "Giao dịch đất nền khá mạnh, phần lớn các dự án đều hết hàng nhanh ngay sau khi mở bán. Giá tăng khoảng gần 100% so với cùng kỳ 2016, tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2017. Mức giá tăng mạnh tùy vị trí, chủ yếu ở phía Tây và một phần ở phía Bắc thành phố Nha Trang, với số lượng khoảng 20 dự án; mức giá trung bình khoảng 10 – 16 triệu đồng/m2.

Chung cư ở trung tâm và khu Tây thành phố có tổng cộng 10 dự án, với lượng cung khoảng hơn 2000 căn hộ ra thị trường. Mức giá ở vào khoảng 15 – 17 triệu/m2 và đều có tỷ lệ hấp thụ cao. Nhà phố trung tâm ít giao dịch nhưng giá vẫn tăng so với cùng kỳ, có nơi tăng 70 - 100%. Tại các tuyến phố trung tâm có nơi có giá lên tới 300 triệu/m2. Nhà ở vị trí trong hẻm có giá phổ biến 70 – 100 triệu/m2".

...