Đồng Tháp phát triển trái xoài thành ngành hàng chủ lực

Hải Đăng (t/h) | Thứ hai , 25/06/2018, 07:09 GMT+7 |

(THPL) - Ngành hàng xoài được chọn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp .

Mới cập nhật

Theo TTXVN, tỉnh Đồng Tháp hiện có 9.200ha xoài, lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng hàng năm đạt gần 100.000 tấn. Ngành hàng xoài được chọn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp với mục tiêu đến năm 2020 trở thành ngành hàng trái cây xuất khẩu, có tính ổn định, bền vững. 

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài, từ hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đê bao chống lũ, cải tạo giống, xử lý hoa rải vụ, áp dụng kỹ thuật bao trái đến sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP); công nghệ sau thu hoạch. 

Đồng Tháp, trái xoài, ngành hàng chủ lực
Đồng Tháp phát triển trái xoài trở thành ngành hàng chủ lực. Ảnh minh hoạ: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Qua đó, hình thành vùng nguyên liệu xoài tập trung, chủ yếu ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Để trái xoài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bao trái hiện là biện pháp góp phần nâng cao chất lượng trái xoài, giảm thất thoát sau thu hoạch, dễ tiêu thụ và xuất khẩu.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp xây dựng được 6 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh, với tổng diện tích hơn 416 ha, nhân rộng mô hình bao trái xoài được trên 85% diện tích. 

Kết quả điều tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho thấy, xoài cát Hòa Lộc chiếm khoảng 20%, xoài cát Chu chiếm 70% diện tích trồng xoài trong toàn tỉnh.

Theo báo Đồng Tháp, tỉnh Đồng Tháp đã hình thành vùng nguyên liệu xoài tập trung, chủ yếu ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Đặc biệt, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận cho nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh” và việc xây dựng mã số vùng trồng cũng được quan tâm thực hiện.

Đóng góp những giải pháp phát triển ngành hàng xoài ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, các địa phương cần tháo gỡ nút thắt về vấn đề bảo đảm công nghệ sau thu hoạch để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Theo Tiến sĩ Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam, Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng là xứ sở sản xuất thức ăn vĩnh cửu cho con người nhưng vấn đề bảo quản sau thu hoạch hầu như còn rất yếu, đây lại là mấu chốt để nâng cao chất lượng nông sản, trong đó có xoài.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia, Peter Robert Johnson - chuyên gia tư vấn công nghệ sơ chế, bảo quản xoài cho rằng, để đẩy mạnh xuất khẩu xoài, các nhà chuyên môn và nông dân cần tạo thuận lợi cho việc đăng ký sản phẩm mới để kiểm soát nấm bệnh; nghiên cứu thị trường để nắm được nhu cầu khách hàng; xây dựng tiêu chuẩn xuất khẩu; tiếp cận toàn bộ chuỗi, kỹ thuật canh tác, quản lý nấm bệnh, hệ thống nhà đóng gói, chuỗi lạnh, quản lý các biện pháp xử lý đảm bảo kiểm dịch thực vật...

...