Đồng Nai: “Xẻ thịt” đất lâm trường phân lô trái phép?

Nhóm PVMĐ | Thứ sáu , 26/01/2018, 16:50 GMT+7 |

(THPL) - Theo thông kê sơ bộ của các cơ quan quản lý tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây TP.Biên Hòa nổi lên là địa phương có thực trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép tràn lan. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các xã vùng ven, ngay tại các phường trung tâm thành phố cũng xảy ra hiện tượng này.

Mới cập nhật

Từ nguồn tin của bạn đọc, chúng tôi đã chọn phường Tân Kiên, TP.Biên Hòa để thâm nhập, xác minh những thông tin liên quan tới tình hình phân lô trái phép, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Theo ghi nhận ban đầu, hàng trăm nền nhà phân lô trái phép trên đất lâm trường tại KP8A phường Tân Biên, TP.Biên Hòa đang trong giai đoạn hình thành. Liệu đây có phải là hậu quả của việc buông lỏng quản lý của chính quyền phường Tân Biên, TP.Biên Hòa trong thời gian gần đây?

phân lô trái phép, Bình Dương
Bên trong khu đất lâm trường đang được đầu nậu H. cho phân lô bán cho người dân.

Không phải mới, TP.Biên Hòa từ lâu được xem là điểm nóng của tình trạng phân lô nền và xây dựng trái phép, tình trạng này không những không giảm mà thời gian gần đây mà còn có dấu hiệu nở rộ với nhiều chiêu thức tinh vi hơn, nhất là khi thị trường nhà đất tại các khu vực nội thành TP.Biên Hòa nóng lên từng ngày.

Theo ghi nhận, PV phát hiện bên trong bức tường gạch cao khuất tầm nhìn người đi đường, hàng chục nghìn m2 đất lâm trường trên địa bàn phường Tân Biên đang được đầu nậu H. biến hóa thành hàng trăm lô đất. Với kiểu phân lô ăn theo hạ tầng hiện hữu, sau khi đầu nậu phá bức tường rất dễ khiến người mua đất nhầm lẫn đây là một dự án nền đất đã được quy hoạch bài bản và được cơ quan chức năng phê duyệt chứ phải là khu đô thị "lậu" được hình thành trái phép trên đất của lâm trường.

Một người dân sống gần đó cho biết, hơn một tháng nay thấy người ta đưa xe ủi, xe múc vào trong khu đất hoạt động cả ngày lẫn đêm, gần đây thấy đưa nhiều ống thoát nước bằng bêtông vào nhưng cũng không biết làm gì vì tường vây xung quanh cao trên 3m nên dù người dân xung quanh có tò mò cũng không thể nhìn thấy được. Trên 4 bức tường vây xung quanh khu đất chỉ thấy thông tin rao bán đất nền cùng với số điện thoại... còn thông tin dự án thì không thấy công khai theo quy định. Như vậy là sau hơn một tháng triển khai, những hoạt động bên trong khu đất vẫn là một bí ẩn với người dân trong khu vực, ngoài việc chặn xe đào đường lắp đặt công thoát từ trong khu ra ngoài, kết nối với hệ thống thoát nước trong khu vực vào chiều 24/1/2018 là người dân biết rõ.

Tỏ ra thạo tin hơn, một người dân khác cho biết đây là đất nhà nước giao cho Lâm trường Đồng Nai quản lý sử dụng, tuy nhiên trong một thời gian dài bị người dân lấn chiếm. Nên sau khi đầu nậu H. thu gom quyền sử dụng đất bất hợp pháp với giá rẻ mạt để triển khai phân lô và bán lại cho người dân với giá cao thì gặp ngay sự phản ứng của lãnh đạo lâm trường. Đó là khi đầu nậu H. mới đưa xe vào san ủi nhưng sau đó không biết tranh chấp được "dàn xếp" như thế nào đó mà phía Lâm trưởng đã im tiếng, còn đầu nậu H. thì vẫn ung dung đút túi tiền tỉ dù các lô đất chỉ mới được phân trên giấy mà đầu nậu H. tự vẽ ra. Vì vậy nếu chính quyền địa phương vẫn "làm ngơ" để đầu nậu H. tiếp tục lộng hành, chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi trên khu đất sẽ xuất hiện nhà không phép, rồi cả khu phố không phép mọc lên trên đất lâm nghiệp. Và đến lúc đó người chịu thiệt vẫn là người dân, các cơ quan chức năng lại phải xử lý, đến lúc đó thì đầu nậu H. đã ôm tiền cao chạy xa bay...

lô đất
Theo ghi nhận thực tế, dự án “trá hình” này của đầu nậu H. có hơn 100 lô, mỗi lô đất có diện tích khoảng 100m2.

Dù thực tế, toàn bộ khu đất là đất lâm trường và đang có những tranh chấp giữa lâm trường và đầu nậu H. thu gom từ những người dân lấn chiếm trước đây. Hạ tầng được kết nối với hạ tầng xung quanh trông rất bài bản nhưng do đầu nậu tự làm trên đất lâm trường và kết nối "chui" chưa được chính quyền chấp thuận, cho phép.

Qua quan sát thực tế tại khu vực phân lô này, có một đặc điểm rất dễ khiến người dân nhầm lẫn đó là xung quanh là dự án khu dân cư hiện hữu được xây dựng theo quy hoạch của thành phố. Chính giữa lại là khu dân cư “trá hình” được đầu nậu tự bỏ tiền ra gom đất mở các con đường trên đất lâm nghiệp rồi kết nối với hạ tầng sẵn có. Nếu là một người dân bình thường, ngay cả với người dân địa phương nếu không quan sát kỹ thì chắc chắn sẽ không nhận ra được khu vực này là những dự án phân lô nền tự phát do đầu nậu H. tự quy hoạch.

Theo hồ sơ chúng tôi thu thập, khu vực này vốn là đất của lâm trường bị người dân lấm chiếm sử dụng trong một thời gian dài. Theo quy hoạch của TP.Biên Hòa, khu đất này dùng để bố trí tái định. Tuy nhiên, trong thời gian chưa triển khai dù hạ tầng xung quanh khu đất đã hoàn chỉnh chờ kết nối vào bên trong khu đất thì đầu nậu H. "nhanh tay" thu gôm toàn bộ khu đất từ những người dân lấn chiếm và tiến hành làm đường, cống thoát nước kết nối với hạ tầng xung quanh trong khu vực và triển khai phân lô bán nền. Và đến nay đã có hàng trăm người dân đặt mua đất nề ở khu vực này. Với lợi thế nằm trong khu khu dân cứ mới, gần trường và chợ nên khu đất khá hút khách dù đầu nậu H. có một tờ giấy lận lưng về pháp lý. Được biết, với lô đất 100m2 tại khu đô thị "chui" này được đầu nậu H. rao bán với giá từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng tùy vị trí. Và hiện đã có hơn một nữa số lô đất được đầu nậu H. tự phân chia đã người đặt mua.

Theo ghi nhận thực tế, dự án “trá hình” này của đầu nậu H. có hơn 100 lô, mỗi lô đất có diện tích khoảng 100m2. Hiện tất cả chỉ thể hiện trên bản vẽ do đầu nậu tự tạo ra để làm cơ sở ảo giao dịch mua bán với người dân.

Với chiêu thức mua gom đất nông nghiệp rồi sau đó tự thỏa thuận phân lô nền bán cho người có nhu cầu mua với diện tích trên dưới 100m2, các đầu nậu đất tiến hành dưới nhiều hình thức ngày càng tinh vi. Cụ thể, trên phần đất nông nghiệp đã được H. làm đường kết nối trái phép với hạ tầng của có dự án sẵn, H. thuê công ty đo vẽ để vẽ bản đồ hiện trạng với thửa đất đã được phân thành nhiều lô, bản đồ được đóng dấu đỏ của công ty đo vẽ y gây cho người mua nhầm lẫn với bản phê duyệt của cơ quan chức năng.

Chỉ với hình thức hết sức tinh vi này, tại khu đất lâm nghiệp này đầu nậu H. đã giao dịch “trót lọt” cho hàng chục người dân. Hậu quả, người dân lỡ mua sẽ phải đối diện với nguy cơ mất trắng.

...