23:09 ngày 26/04/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đồng Nai: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, “để lại” hơn 57 tỷ đồng nợ BHXH

14:17 10/11/2018

(THPL) - Hiện tại Đồng Nai có 52 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn nợ các khoản bảo hiểm (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế) với số tiền hơn 57 tỷ đồng.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, 52 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản và có chủ bỏ trốn còn nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế với số tiền hơn 57 tỷ đồng.

1_204618
Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) tập trung trước cổng DN khi nghe tin chủ DN bỏ trốn và nợ lương, BHXH.

Trong số này có nhiều doanh nghiệp nợ số tiền bảo hiểm lớn như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina nợ gần 20 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư bê tông Công Nghệ Cao nợ trên 6,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Licogi 16.5 nợ gần 6 tỷ đồng; Công ty Rượu Sapanh Matxcova nợ trên 3,5 tỷ đồng…

Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục ngàn lao động làm việc tại các doanh nghiêp này. Trong khi đó, việc thu hồi số tiền phải đóng BHXH của doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, thực tế có doanh nghiệp nợ BHXH cũng vì nguyên nhân bất khả kháng như kinh doanh thua lỗ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi nhưng cố tình chây ì, không chấp hành pháp luật bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Để thu hồi các khoản bảo hiểm doanh nghiệp còn nợ, ngành BHXH phải chờ thanh lý tài sản. Với công nhân đã làm việc tại các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản và nợ đóng BHXH, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai vẫn chủ trương thực hiện chốt sổ bảo hiểm cho người lao động, căn cứ theo thời gian đóng.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Đồng Nai cho thấy, đến cuối tháng 10/2018, trên địa bàn tỉnh có gần 450 đơn vị nợ các khoản bảo hiểm (từ 100 triệu đồng trở lên) với số tiền gần 260 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu