Doanh nhân và giới trẻ nói gì sau "Đối thoại cùng Jack Ma"?

Hoàng Nam | Thứ ba , 07/11/2017, 00:02 GMT+7 |

(THPL) - Hôm qua (6/11), gần 700 doanh nghiệp đã có buổi đối thoại với tỷ phú Jack Ma. Điều này được cho là sẽ tác động không nhỏ tới định hướng phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là những cá nhân bắt đầu khởi nghiệp.

Mới cập nhật

IMG_4054
Jack Ma: "Vấn đề đầu tiên những người kinh doanh cần nghĩ tới là ý tưởng".

Qua buổi đối thoại, nhiều đại diện các doanh nghiệp cho rằng, Jack Ma là tấm gương để mỗi cá nhân, doanh nghiệp nhìn nhận vượt qua những hạn chế của mình. Buổi nói chuyện dài hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng tỷ phú Jack Ma đã gợi mở cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam về tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm. Và hơn thế, các doanh nghiệp xác định được vấn đề đầu tiên không phải là tiền mà là ý tưởng.

Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý tưởng tốt, tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có đồng đội tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền, chứ không thể có chỗ cho những người thụ động trong trường hợp này", ông nói.

Tuy nhiên, trong quá trình khởi sự kinh doanh, ngoài ý tưởng thì "cũng cần tiền". Đó là lý do các startup nên chia sẻ với bố mẹ, bạn bè xung quanh để tìm kiếm sự hỗ trợ về tài chính hoặc tìm những người sẵn sàng đi theo mình.

“Nếu chúng ta không vay được thì sao, thì nghĩa là họ chưa tin ta. Ngay cả ngân hàng cũng không cho vay luôn, họ đợi chúng ta làm ra tiền thì mới cho vay. Các bạn là doanh nhân mà chưa có người giúp thì cũng bình thường, nếu người ta sẵn sàng giúp mới là chuyện không bình thường”.

“Nếu người ta đồng ý giúp thì sao? Đó là vì các bạn là người đáng tin cậy, họ giúp vì bạn làm cho việc này việc kia xảy ra, bạn tạo nên việc này việc kia”. Tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh, bước đầu khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, chỉ cần cái gì nhỏ nhưng thú vị và "phải có tình yêu trong đó, dần dần mọi thứ sẽ lớn lên".

Cùng với đó, thủ tục hành chính cũng cần cải thiện một cách nhanh nhất có thể. "Hãy để doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ phải lo thủ tục hành chính trong vòng một phút thôi, chứ không phải kiểu cũ suốt ngày dấu má triện đỏ triện xanh hay cơ chế xin cho. Các chính phủ cần tạo ra không gian để làm sao tinh thần doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh diễn ra dễ dàng, đặc biệt với các startup".

Khi được hỏi với sự thống trị của các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay, liệu có còn dư địa cho các startup hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, tỷ phú Jack Ma thẳng thắn cho biết, chỉ những người thiếu trí tưởng tượng mới nghĩ rằng không có cơ hội. 

IMG_4007
Doanh nhân Trần Trọng Hiếu, Chủ tịch IDJ Group cũng cho rằng, những cá nhân khi khởi nghiệp đừng quá vội vàng, cần phải có quy trình.

Trao đổi với PV, ông Trần Trọng Hiếu, Chủ tịch Tập đoàn IDJ Group cũng cho rằng, những cá nhân khi khởi nghiệp đừng quá vội vàng, cần phải có quy trình. Trong những năm gần đây, tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam rất tốt, đang trong giai đoạn bùng nổ, tuy nhiên doanh nghiệp phải xác định được tầm nhìn và định hướng. Bởi lẽ, để thành công cần có sự trải nghiệm thực tế và trải nghiệm ở đây là tri thức.

Cùng đó, ông Hiếu cũng đã đặt câu hỏi cho tỷ phú Jack Ma: “Ông nghĩ gì về Việt Nam ngày này và cơ hội cho các doanh nhân trẻ?” (What do you think about Vietnam today and opportunities for young entrepreneurs?). Ông Jack Ma đã rất tâm đắc với câu hỏi này và chia sẻ những suy nghĩ tích cực về Việt Nam. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh cơ hội cho các doanh nhân trẻ chính là Internet. Các doanh nhân trẻ của Việt Nam hãy tận dụng sức mạnh của Internet để có những sáng tạo mới phát triển sự nghiệp. Trước đây, khi Internet chưa phát triển, 80% cơ hội dành cho những người lớn tuổi, có thế lực, có nền tảng. Còn ngày nay, tỷ lệ này đã đảo ngược khi Internet phát triển, 80% cơ hội là dành cho các bạn trẻ, chỉ có 20% cho những người lớn tuổi có nền tảng mà thôi.

Một ví dụ điển hình ông Hiếu dẫn chứng lại từ Jack Ma, là sinh viên khởi nghiệp, hoạt động quan trọng nhất với bạn trước hết hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, khi 20-30 tuổi, bạn nên làm ở một công ty có sếp tốt chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại".

"Ngoài ra, Jack Ma cũng cho rằng, nếu bạn muốn mở một doanh nghiệp tốt, bạn cần nắm bắt đúng thời điểm, kết hợp với đúng người. Tôi nghĩ đây là thời điểm kinh doanh hợp lý cho cả thế giới. Internet phát triển khoảng 20 năm. 30 năm tới đây, những ai tận dụng được Internet trong kinh doanh và trong cuộc sống mới có thể thành công", ông Trần Trọng Hiếu chia sẻ.

23376235_704134889784242_191869778912736246_n
Doanh nhân Trần Trọng Hiếu tặng tỷ phú Jack Ma biểu tượng trống đồng Đông Sơn thu nhỏ của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay sau buổi đối thoại cùng sinh viên và các doanh nghiệp Việt, trên mạng xã hội cũng có nhiều ý kiến trái chiều của các bạn trẻ.

Nhiều bạn trẻ cho rằng, Jack Ma nói toàn những thứ ai cũng có thể nhận ra và xu hướng trong tương lai về sử dụng internet là điều "tất lẽ dĩ ngẫu".

Facebook Dinh Van Thanh viết: "Tôi rất chờ đợi buổi nói chuyện của Jack Ma với sinh viên Việt Nam nhưng có vẻ những điều ông nói hơi sách vở, lý thuyết. Có lẽ sinh viên cần hiểu hơn về vấn đề khởi nghiệp, cảm hứng sống và làm việc, nó cần chi tiết, thiết thực hơn. 

Vẫn là "chúng tôi sẽ…”, “trong thời gian tới sẽ…” nhưng chưa biết bao giờ", Facebook Tuan Nguyen viết. Đặc biệt, nhiều người cũng cho rằng, ông chủ Alibaba PR cho Alipay thì đúng hơn, không hẳn là cuộc chia sẻ truyền cảm hứng.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Jack Ma tiến hành đối thoại với sinh viên. Trước khi đến Việt Nam, tỷ phú Jack Ma đã giao lưu với sinh viên nhiều nước trên thế giới như: Hàn Quốc, Mỹ...
...