Doanh nghiệp có thể khởi kiện dân sự nếu đủ chứng cứ

NPV | Thứ sáu , 17/11/2017, 15:46 GMT+7 |

(THPL) - “Nhiều thông tin được đưa ra ám chỉ Công ty Cổ phần xây dựng công trình 225, có địa chỉ ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm bán công trình, cấu kết hình thành một “liên minh ma quỷ”… Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng công trình 225 Trần Thị Hoa Mỹ cho rằng "đây là sự vu cáo trắng trợn"

Mới cập nhật

Sự thật khách quan

Ngay sau khi Thương hiệu & Pháp luật đăng bài: “Phía sau câu chuyện một doanh nghiệp uy tín bị bôi nhọ thương hiệu”, chúng tôi nhận được nhiều thông tin phản hồi từ phía bạn đọc và người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Một số người dân tại Tổ dân phố Ngọa Long 1 khẳng định với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Chủ tịch phường Minh Khai, nay là Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm, chưa bao giờ giữ vai trò là chủ đầu tư dự án. Thời điểm đó, các dự án đầu tư trọng điểm tại cấp xã, phường đều do cơ quan cấp huyện, quận làm chủ đầu tư. Do vậy, ông Nguyễn Văn Sỹ không thể sắp xếp hay can thiệp để công ty của vợ mình thi công, đặc biệt là công trình Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1 (địa chỉ: phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội) do Công ty Cổ phần xây dựng công trình 225 đang thi công. Công trình này trước đây là điểm vui chơi của người dân, chủ đầu tư là Trung tâm phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm.

Đến nay, khi Công trình này được giao cho UBND phường Minh Khai làm chủ đầu tư, thì ông Nguyễn Văn Sỹ đã được luân chuyển lên vị trí Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm. “Chính vì chồng bà Mỹ chưa bao giờ giữ vai trò chủ đầu tư một công trình nào do công ty của bà ấy thi công, nên khi có thông tin nói chồng bà ấy chiếm đoạt hàng tỷ đồng của Nhà nước, chúng tôi khẳng định đây là sự vu cáo trắng trợn, nhằm hạ thấp uy tín của ông Nguyễn Văn Sỹ”. Ông Đinh Tiến Hà, người dân thuộc Tổ dân phố Ngọa Long 1 thẳng thắn.

Theo ông Hà, bà con xung quanh Nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1 đều biết, có thông tin thất thiệt “lập lờ trắng đen” gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của Công ty cổ phần xây dựng công trình 225. Giám đốc công trình 225 nhấn mạnh: “Họ nói ám chỉ tôi đi sân sau để có công trình, tôi khẳng định không có việc đó. Chúng tôi tham gia đấu thầu công khai các công trình, không có chuyện bán thầu. Chồng tôi làm việc ở UBND quận Bắc Từ Liêm, tôi càng phải làm việc tốt hơn. Đây là cách khẳng định năng lực, uy tín doanh nghiệp và tránh ảnh hưởng tới uy tín của chồng”.

Một đoạn đường do Công ty CP Đầu tư Xây dựng 225 thi công
Một đoạn đường do Công ty CP Đầu tư Xây dựng 225 thi công

Theo quy định pháp luật hiện hành, các công trình trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có quận Bắc Từ Liêm, đều được thông báo đấu thầu rộng rãi trên mạng. Đơn vị thi công đều phải tiến hành đấu thầu qua mạng, đủ điều kiện thì trúng thầu. Công ty Cổ phần xây dựng công trình 225 đã trúng thầu nhiều công trình trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và các quận, huyện khác bằng hình thức đấu thầu công khai này. 

Liên quan đến thông tin cho rằng, Công ty Cổ phần xây dựng công trình 225 bán thầu công trình Nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1 cho đơn vị khác thi công, bà Trần Thị Hoa Mỹ cho hay: “Họ trao đổi với một nhân công trong công ty, rồi nói chúng tôi cho nhận thầu lại công trình. Tôi khẳng định không có việc đó. Chúng tôi tham gia đấu thầu công khai các công trình, không có chuyện bán thầu. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ quyết định của các cơ quan chức năng để tiếp tục thi công công trình Nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1”.

Doanh nghiệp có thể khởi kiện dân sự

Qua trao đổi với Luật sư Phạm Xuân Nghĩa, Công ty Luật TNHH Hoàn Kiếm, Đoàn Luật sư Hà Nội, được biết, nếu ai đó đưa thông tin không đúng sự thật, gây thiệt hại đến uy tín, danh dự cá nhân, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thì người bị hại hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu bồi thường dân sự. 

Phạm Xuân Nghĩa
Luật sư Phạm Xuân Nghĩa - Công ty Luật TNHH Hoàn Kiếm

Theo quy định tại Điều 34 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Do đó, người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín có quyền tự bảo vệ hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. 

Trao đổi với PV Thương hiệu & Pháp luật xung quanh những thông tin nói trên, Luật sư Phạm Xuân Nghĩa cho rằng: “Thực tế cho thấy, hoạt động Công ty cổ phần xây dựng công trình 225 hoàn toàn tách bạch, độc lập và không liên quan đến bản thân và vị trí công tác của ông Nguyễn Văn Sỹ. Theo đó, ông Sỹ không thể tác động hay can thiệp gì vào việc công ty cổ phần xây dựng công trình 225 trúng thầu. Và càng không có căn cứ nào để quy kết ông Nguyễn Văn Sỹ cấu kết này nọ với Công ty cổ phần xây dựng công trình 225 để làm trái quy định của pháp luật”.    

Công nhân Công ty cổ phần xây dựng công trình 225 cho biết thêm, sau khi có đơn thư, Chủ tịch phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu tạm dừng thi công công trình Nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1 để trả lời đơn thư, xong rồi làm tiếp. Còn về phía người dân, cần lắm một nhà văn hóa để hội họp, vui chơi, sinh hoạt sau những giờ lao động vất vả là mong muốn chính đáng.

...