Điều tra chính thức thương vụ Grab "thâu tóm" Uber tại Việt Nam

Hồng Anh (t/h) | Thứ sáu , 18/05/2018, 19:38 GMT+7 |

(THPL) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa chính thức ban hành quyết định điều tra vụ việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam trong vòng 180 ngày.

Mới cập nhật

Ngày 18/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ban hành Quyết định số 64/QĐ-CT về việc điều tra chính thức vụ việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam, báo VietnamPlus đưa tin.

Grab
Điều tra chính thức thương vụ Grab "thâu tóm" Uber tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra vụ việc theo đúng quy định của pháp luật cạnh tranh. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra chính thức.Trong trường hợp cần thiết, có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày.

"Sau khi kết thúc điều tra chính thức, Cục sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cạnh tranh để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định," đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, theo công bố điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam thông qua việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng có việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam, với thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. 

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3, Chương II - Luật Cạnh tranh 2004.

Trong khi đó, văn bản của GrabTaxi Việt Nam gửi cơ quan chức năng Việt Nam lại cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30% nên Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

...