Dịch vụ rửa xe, cắt tóc “hốt bạc” ngày cận Tết

Quỳnh Hương | Thứ tư , 14/02/2018, 11:15 GMT+7 |

(THPL) - Vào dịp Tết, tâm lý của người dân Hà Nội thường sửa sang, làm đẹp, sạch sẽ gọn gàng để đón lộc xuân năm mới vào nhà. Trước nhu cầu lớn đó, những ngày gần Tết âm lịch, các dịch vụ rửa xe, cắt tóc, đánh giày… hái ra tiền.

Mới cập nhật

Dạo qua một số điểm rửa xe lớn tại các tuyến phố Trần Duy Hưng, Láng Hạ, Giang Văn Minh… chúng tôi bắt gặp cảnh tượng người dân xếp hàng chờ đến lượt rửa xe. Các địa điểm rửa xe vào mấy ngày này đã “quá tải”, nhân viên làm hết công suất ngày, đêm để phục vụ khách hàng mà không kịp.

Anh Thông, chủ một điểm rửa xe phố Trần Duy Hưng cho biết: “Mấy hôm nay thời tiết nắng ráo, người dân đến rửa xe đông quá, em phải gọi mấy người ở quê ra làm đỡ, thậm chí thuê thêm cả người nhà phụ giúp…”. 

rua xe11
Dịch vụ rửa xe ô tô, xe máy kiếm cả chục triệu mỗi ngày cận Tết

Hiện tại cửa hàng rửa xe của anh Thông có 7 người thay phiên nhau, người thì kỳ cọ, người phụt nước, người lau chùi xe… như một guồng máy làm hết công suất ngày đêm mà không xuể. 

Trung bình một ngày đêm, một điểm rửa xe lớn có thể rửa được khoảng 200 – 300 chiếc, cơ sở nhỏ cũng rửa được hàng trăm chiếc xe máy các loại. Giá cả cũng tuỳ từng dịch vụ lớn hay nhỏ, xe máy dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/lượt, ô tô từ 50.000 đồng – 60.000 đồng/lượt. Trung bình một ngày các cơ sở rửa xe cũng kiếm được cỡ 5 -10 triệu đồng. 

Cùng với rửa xe thì dịch vụ cắt tóc vỉa hè cũng có doanh thu chẳng kém. Những ngày tết, ai cũng muốn đầu tóc gọn gàng nên tìm cho mình một địa chỉ quen thuộc, nhưng cũng phải chờ dài cổ mới đến lượt. 

cat toc11
Dịch vụ cắt tóc, làm đẹp cũng thu hút đông khách hàng chờ tới lượt

Anh Đạt, một người vừa cắt được tóc cho biết, "Mới hôm qua đi cắt tóc chờ từ đầu giờ sáng đến cuối giờ mới xong một cái đầu, mất công mất việc quá. Cắt tóc xong nhìn lại mình chưa thật ưng ý… Mấy thợ cắt tóc những ngày này cứ đè đầu mình ra mà lấy tiền thì đúng hơn…ngày thường thợ cắt mất khoảng 15 – 20 phút mới xong một cái đầu, ngày cuối năm chỉ 7 – 10 phút. Giá cả cắt một “cái đầu” ngày cận Tết đến 30.000 – 35.000đồng/lượt ở tiệm "bình dân", còn vào cửa hàng "xịn" phải 50 – 100 nghìn đồng/lượt". 

Anh Toản, một thợ cắt tóc chuyên nghiệp trên phố Liễu Giai cho biết: “Trung bình những ngày này lượng khách đến cắt tóc, tỉa tót cũng đông hơn so với ngày thường, từ sáng đến tầm trưa, em cũng hớt được hơn 30 cái đầu, chủ yếu là khách quen…”. Như vậy, những ngày cận Tết anh Toản cũng bỏ túi bạc triệu như chơi.

Hoà chung với không khí “kiếm ăn” của dân lao động ngoại tỉnh thì dịch vụ đánh giày vào những gần Tết cũng thu nhập khấm khá từ việc làm bóng sạch những chiếc giày cho khách. 

Chị Lương quê ở Thanh Hoá lên Hà Nội đánh giày nhiều năm nay cho biết: “Theo kinh nghiệm của em, những ngày gần Tết, khách không tiếc dăm mười nghìn đồng bỏ ra thuê chúng em làm bóng đẹp đôi giày của họ. Vì vậy, chúng em không phải kỳ kèo, mời chào như những ngày thường. Thấy chúng em đi ngang qua cửa nhà họ gọi lại yêu cầu đánh giày, thậm chí còn vào trong nhà lấy thêm mấy đôi cho chúng em ngồi cửa nhà đánh một thể...” 

Theo chị Lương thì giá mỗi đôi giày vào những ngày Tết từ 15.000 đồng/ đôi trở lên, một ngày nếu đông khách thì chị Lương cũng đánh được hàng trăm đôi, nhờ đánh giày cũng kiếm được bạc triệu mỗi ngày, các dịch vụ này “chạy” hết công suất đến tận đêm 30 Tết mới nghỉ.


...