Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Tú Anh (t/h) | Thứ bẩy , 10/03/2018, 11:31 GMT+7 |

(THPL) - Tối 9/3, tại huyện Ba Tơ, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.

Mới cập nhật

Theo báo Tri thức trực tuyến, Di tích quốc gia đặc biệt là quần thể 11 địa điểm di tích lịch sử gắn liền với cuộc khởi nghĩa Ba Tơ ngày 11/3/1945 và sự ra đời, hoạt động của Đội du kích Ba Tơ anh hùng. Các điểm di tích này phân bố chủ yếu trên địa bàn các xã Ba Vinh, Ba Động, Ba Thành và thị trấn Ba Tơ (huyện vùng cao Ba Tơ).

khởi nghĩa Ba Tơ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và huyện Ba Tơ đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Báo Nhân dân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc Chính phủ ban hành quyết định xếp hạng quần thể 11 địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là Di tích quốc gia đặc biệt là một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc.

"Điều này một lần nữa khẳng định mảnh đất và con người Ba Tơ đã có những đóng góp tích cực vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, duy trì, vun đắp tình nghĩa Kinh - Thượng gắn bó keo sơn", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo báo Nhân dân, năm 1980, quần thể các địa điểm di tích về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và Đội du kích Ba Tơ được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận, xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử-văn hóa quốc gia.

Anh_1_Ba_To_gui_zing
Du khách tham quan Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ. Ảnh: Báo Tri thức trực tuyến

Năm 2010, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Pháp cho Đội du kích Ba Tơ.

Tháng 8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận các xã Ba Vinh, Ba Giang, Ba Động, Ba Chùa, Ba Thành và thị trấn Ba Tơ thuộc vùng An toàn khu của Trung ương ở Quảng Ngãi trong thời kỳ chống Pháp.

Ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2082/QĐ-TTg công nhận các địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là Di tích quốc gia đặc biệt. 

Việc Chính phủ ban hành Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là di tích quốc gia đặc biệt là một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, thêm một lần nữa khẳng định mảnh đất và con người Ba Tơ đã có những đóng góp tích cực vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, duy trì, vun đắp tình đoàn kết Kinh-Thượng gắn bó keo sơn cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
...