ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp nhận 2 thí sinh trượt oan

Anh Minh (tổng hợp) | Thứ hai , 13/08/2018, 06:47 GMT+7 |

(THPL) - Hai thí sinh Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên đã được ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, công nhận trúng tuyển sau khi có đơn cầu cứu.

Mới cập nhật

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, mới đây, PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết nhà trường đã đồng ý tiếp nhận hai thí sinh Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên. Trước đó, 2 em trượt nguyện vọng vào trường do nhầm lẫn về hộ khẩu.

DH Y
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp nhận 2 thí sinh trượt oan. (Ảnh: Tiền phong)

"Chúng tôi đã gặp riêng từng em để tìm hiểu thông tin, được biết việc nhầm lẫn hộ khẩu TP.HCM là do lỗi của trường THPT không lưu ý và hướng dẫn chính xác, dẫn đến các em bị trượt oan. Đây là 2 thí sinh có năng lực và điều kiện hộ khẩu đúng với quy định tuyển sinh của trường, có sự xác nhận của trường phổ thông nơi các em theo học nên chúng tôi đã tạo điều kiện để hai em được công nhận trúng tuyển và nhập học", ông Xuân nói.

Trong chiều ngày 10/8, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công nhận trúng tuyển đối với Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên. Đồng thời, nhà trường cũng báo cáo Bộ GD&ĐT về hai trường hợp này.

Trước đó, theo báo Tiền phong, 2 em Phan Hải Đăng (số báo danh 02059425) và Thái Trung Kiên (02059618), cùng sinh năm 2000, tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia tại Hội đồng thi THPT Tân Bình TP.HCM, đều đăng ký nguyện vọng vào ngành Y khoa của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch theo diện thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM.

Theo kết quả kỳ thi vừa qua, Hải Đăng được 23,4 điểm khối B (Toán 7,4; Hóa  8,5;  Sinh 7,5), còn Trung Kiên đạt 22,8 điểm khối B (Toán 7,8; Hóa 8,0; Sinh 7,0).

Cả hai thí sinh đều có điểm thi cao hơn điểm trúng tuyển của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành cho đối tượng là thí sinh có hộ khẩu TP.HCM. Tuy nhiên, hai thí sinh đều không có tên trong danh sách trúng tuyển của trường do nhầm lẫn về vấn đề hộ khẩu.

Cụ thể, cả 2 em đều đã chuyển hộ khẩu từ tỉnh khác về TP.HCM. Tuy nhiên, do điều kiện học nội trú trong ký túc xá, hai thí sinh quên làm lại chứng minh nhân dân theo hộ khẩu. Đến khi làm các thủ tục dự thi THPT quốc gia và hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, nhà trường không lưu ý vấn đề này nên đã để hai em sử dụng chứng minh nhân dân cũ để kê khai thông tin nên trong hồ sơ xét tuyển đại học, hộ khẩu các em vẫn ở các tỉnh cũ.

Riêng trường hợp của em Phan Thị Kim Đào, học sinh trường THPT Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, dù có hộ khẩu TPHCM song trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ chối tiếp nhận.

Giải thích về quyết định này, PGS- TS Ngô Minh Xuân cho biết, hai em Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên lúc đầu khai thông tin đúng nhưng sau đó chỉnh sửa thông tin theo hướng dẫn của giáo viên nên mới xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, các em này đều có quá trình học tập ở TPHCM trong khi đó, trường hợp em Kim Đào dù có hộ khẩu TPHCM song cả 3 năm học phổ thông đều học ở Bình Thuận. Chỉ tính riêng điểm ưu tiên của em (0.75) đã cao hơn điểm chênh lệch trúng tuyển giữa 2 diện có hộ khẩu và không có hộ khẩu TPHCM.

Cũng theo ông Xuân, trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ TPHCM và có hỗ trợ học phí, do đó phải chọn đúng đối tượng để đào tạo.
...