ĐH Sài Gòn: Đang xác minh khiếu kiện vẫn tổ chức họp kiểm điểm?

Nhóm PVĐT | Thứ sáu , 25/08/2017, 07:37 GMT+7 |

(THPL) - Cho rằng quyết định điều động nhân sự của trường Đại học Sài Gòn thiếu khách quan, dân chủ và không đúng quy trình, ông Nguyễn Long Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học Thực hành Sài Gòn đã có đơn khiếu nại gửi tới UBND TP. Hồ Chí Minh. Trong khi chờ kết quả xác minh từ phía Sở Nội Vụ thành phố, trường Đại học Sài Gòn đã tiến hành các bước xem xét kỷ luật đối với ông Sơn vì "tội chống lệnh".

Mới cập nhật

Ngày 14/4/2017, Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn (ĐHSG)  Phạm Hoàng Quân đã có Quyết định số 683/QĐ-QĐ-ĐHSG-TCCB điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Long Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học Thực hành Sài Gòn sang giữ chức vụ Trưởng Phòng Công tác sinh viên thuộc ĐHSG nhiệm kỳ 2016-2021.

Một trong những căn cứ để ông Phạm Hoàng Quân ký quyết định nói trên là dựa vào Quyết định số 2149/QĐ-ĐHSG-TCCB ngày 19/9/2016 về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm viên chức quản lý các đơn vị trực thuộc trường ĐHSG. Tuy nhiên, trong quy chế này, không có quy định nào nói về việc điều động và bổ nhiệm!? Tại Điều 10 và Điều 11 của Quy chế cũng chỉ quy định về “Quy trình bổ nhiệm đối với nguồn nhân sự tại chỗ” và “Quy trình bổ nhiệm đối với nguồn nhân sự từ đơn vị khác”, tuyệt nhiên không thấy nhắc đến cụm từ “điều động và bổ nhiệm”?

Cần có một cuộc thanh kiểm tra toàn diện về công tác nhân sự, thu chi tài chính tại trường ĐHSG để chấm dứt khiếu nại kéo dài.

Cho rằng quyết định điều động nói trên chưa khách quan, thiếu dân chủ, thậm chí chưa đúng quy trình điều động nhân sự nên cá nhân ông Nguyễn Long Sơn đã không thực hiện và tiếp tục ở lại Trường Trung học Thực hành Sài Gòn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Long Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy thường trực trường ĐHSG, Hiệu trưởng Trường Trung học Thực hành Sài Gòn cho biết: “Tôi hoàn toàn bất ngờ với quyết định điều động nói trên. Bởi theo quyết định bổ nhiệm trước đây thì nhiệm kỳ Hiệu trưởng trường Trung học Thực hành Sài Gòn của tôi sẽ kết thúc vào ngày 30/10/2020. Tôi chỉ được biết thông tin điều động tôi tại cuộc họp vào buổi sáng ngày 14/4/2017. Và ngay trong chiều cùng ngày, ông Quân đã ký quyết định số 683 điều động và bổ nhiệm tôi về phòng công tác sinh viên, mặc dù tôi là Phó Bí thư Đảng ủy thường trực nhưng chưa bao giờ được mời trao đổi ý kiến, cũng không có dịp trao đổi ý kiến cá nhân với Đảng ủy về việc điều động này”.

Trước đó, theo Quyết định 2242/QĐ-ĐHSG-TCCB ngày 30/10/2015, ông Nguyễn Long Sơn được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, thời gian giữ chức vụ là 5 năm. Quyết định có hiệu lực đến ngày 01/11/2020.

“Hiệu trưởng trường Trung học thực hành Sài Gòn, đây là một đơn vị sự nghiệp công lập, được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý Nhà nước và tôi đang là công chức. Việc Hiệu trưởng Trường ĐHSG hủy bỏ quyết định 2242/QĐ-ĐHSG-TCCB và điều chuyển tôi về làm Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên đây là một phòng chức năng của ĐHSG, vị trí này chỉ là một viên chức quản lý thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Giáo dục Đại học đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi chính đáng của người lao động” - ông Sơn cho biết thêm.

Văn bản số 9349/VP-VX của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Ở một diễn biến khác, ngày 19/7/2017, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 9349/VP-VX giao Sở Nội Vụ kiểm tra, rà soát và báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của ông Nguyễn Long Sơn về việc bị điều chuyển, bổ nhiệm không đúng quy trình, trái quy định tới Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố làm cơ sở xem xét, xử lý các bước tiếp theo.

Thông báo số 1988/TB-ĐHSG về việc tổ chức họp kiểm điểm viên chức đối với ông Sơn.

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi kết quả kiểm tra của Sở Nội Vụ, ngày 18/8/2017, Hiệu trường Trường ĐHSG Phạm Hoàng Quân đã có thông báo số 1988/TB-ĐHSG về việc tổ chức họp kiểm điểm viên chức đối với ông Sơn do không đến làm việc tại Phòng Công tác học sinh sinh viên theo quyết định điều động số 683/QĐ-QĐ-ĐHSG-TCCB.

Thiết nghĩ, công tác nhân sự luôn là vấn đề nhạy cảm, trước những đơn thư khiếu nại của cán bộ giảng viên trường ĐHSG trong suốt thời gian dài vừa qua cùng sự phản ánh của nhiều cơ quan báo chí về những sai phạm trong bổ nhiệm, điều động, tuyển dụng, nhân sự của Hiệu trưởng trường ĐH Sài Gòn, UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ quan có thẩm quyền cần phải nhanh chóng vào cuộc làm rõ, có kết luận rõ ràng, đồng thời xử lý các cá nhân để xảy ra vi phạm, trả lại môi trường sư phạm đúng nghĩa cho nhà trường.

Nhóm PVĐT

...