Đầu tư 1,75 triệu USD phát triển thủy sản ĐBSCL

Hương Linh (Tổng hợp) | Thứ năm , 23/08/2018, 08:39 GMT+7 |

(THPL) - Dự án Thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững thông qua tăng cường hợp tác công tư tại ĐBSCL được thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 12/2020 với tổng kinh phí 1,75 triệu USD.

Mới cập nhật

Theo TTXVN, chiều 22/8, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), Hội nghề cá Việt Nam (Vinafis) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững Hà Lan (IDH) khởi động dự án Thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững thông qua tăng cường hợp tác công tư tại ĐBSCL.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Trần Đình Luân, Phó Cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhận định, việc triển khai dự án là sự nỗ lực của các bên nhằm nâng cao công tác quản lý nuôi tôm và cá tra; đồng thời giúp phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Tổng cục Thủy sản cam kết đóng góp tích cực để dự án thành công và sẽ nhân rộng mô hình này tại các địa phương nuôi trồng thủy sản trên cả nước. 

phát triển thủy sản ĐBSCL
Đầu tư hơn 1,7 triệu USD phát triển thủy sản ĐBSCL. Ảnh minh họa: Internet

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong 5 nước đứng đầu về xuất khẩu nuôi tôm nước lợ và là nhà sản xuất, xuất khẩu hàng đầu về cá tra trên thế giới. Tại Việt Nam, ĐBSCL là khu vực sản xuất chính, chiếm hơn 80% sản lượng tôm và 95% sản lượng cá tra. 

Tuy nhiên, nuôi tôm nước lợ và cá tra ở ĐBSCL đang phải đối mặt với một số thách thức về hiệu quả quản lý dịch bệnh cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu của thị trường về truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Dự án được thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 12/2020 với tổng kinh phí là 1,75 triệu USD (tương đương với khoảng 40,7 tỷ đồng); trong đó, khu vực nhà nước đóng góp 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng), các doanh nghiệp thủy sản đóng góp 830.000 USD (19,3 tỷ đồng), số còn lại là các tổ chức trong nước và quốc tế. 

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, với quyết tâm thực hiện và cam kết hỗ trợ từ cả khối công và tư trong quá trình xây dựng và triển khai, dự án được mong đợi sẽ giải quyết được những thách thức của ngành thủy sản. Những thành công của dự án sẽ được nhân rộng tại các địa phương nuôi trồng thủy sản khác trên cả nước, báo Dân Việt đưa tin.

“Đây là dự án hợp tác công tư có tính mở. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị và tổ chức khác có chung nguyện vọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam”, ông Hòe chia sẻ.

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2018 đạt 4 tỷ USD, tăng 10,5 % so vời cùng kỳ. Đây là con số cho phép hy vọng kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD mà Việt Nam sẽ đạt được trong tương lai không xa.
Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Những nữ CEO quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam

(THPL) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, TH&PL xin điểm lại với bạn đọc một số “nữ tướng” nổi bật trong vị trí điều hành, để lại......