Dân nghèo lại sập bẫy xuất khẩu lao động nước ngoài "việc nhẹ, lương cao"

Minh Anh (t/h) | Thứ sáu , 12/01/2018, 14:44 GMT+7 |

(THPL) - Với những lời chào mời có cánh như: Xuất khẩu lao động nước ngoài thời gian ngắn, không cần trình độ, việc nhẹ, lương cao,... rất nhiều người dân đã bị sập bẫy lừa đảo.

Mới cập nhật

Theo báo điện tử Infonet, hời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các đối tượng cò mồi về xuất khẩu lao động đi nước ngoài về tận thôn buôn vùng sâu vùng xa với chiêu trò tô vẽ việc nhẹ, lương cao không cần trình độ... để lừa đảo.

z
Bà H’Nắc Niê đang trao đổi với PV Infonet.

Theo gia đình bà H’Nắc Niê trú tại buôn Pu, xã Ea Knuếch, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: Sau khi nghe thông tin có Công ty tuyển xuất khẩu lao động nước ngoài, gia đình bà H’Nắc đã đi vay ngân hàng chính sách 30 triệu đồng để lo cho con gái là H’Xi Na Niê đi lao động ở Malaysia với mức lương là 7 triệu đồng/1tháng.

Nhưng thực tế khi qua Malaysia, H’Xi Na Niê phải làm nặng nhọc áp lực hơn nhưng mức lương thì thấp dần, không như cam kết đã ký trong hợp đồng ban đầu.

Bà H’Nắc Niê cho biết: Mấy người đi làm người ta nói hợp đồng lương hơn 10 triệu nhưng con nhà bà tháng đầu được 6 triệu, qua 2 tháng thì lương xuống còn 4 triệu, 2 triệu. Do bị áp lực công việc không có tiền, tiền ít lắm, không đủ theo hợp đồng, không có tiền ăn uống, chi phí thì quá nhiều, do áp lực công việc nên bỏ về nước bị công ty phạt 15 triệu do phá hợp đồng” bà H’Nắc Niê bức xúc cho biết.

Đại tá Nghiêm Thanh Thuỷ (Trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Qua công tác quản lý việc cấp hộ chiếu, đơn vị cũng nhận rất nhiều phản ánh của người dân về việc người dân ra nước ngoài xuất khẩu lao động nhưng bị các chủ cơ sở đối xử về giờ giấc làm việc, rồi công việc không đúng như là hợp đồng, kể cả mức lương và công việc.

Trao đổi với phóng viên báo Người lao động, Giám đốc một công ty xuất khẩu lao động cảnh báo, hiện nay có nhiều đối tượng, bằng những lời hứa hão, đánh trúng vào tâm lý của những người có nhu cầu ra nước ngoài lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, sau đó "lặn mất tăm". Đã có nhiều người trúng bẫy và ôm cục nợ lớn.

Vị giám đốc này khuyến cáo: Khi người lao động có nhu cầu ra nước ngoài lao động thì cần tìm đến những doanh nghiệp uy tín, có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ LĐ-TB-XH cấp. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện được những điều trên thì cần cân nhắc kỹ, trước khi nộp tiền, kẻo "tiền mất, tật mang". 

Bên cạnh đó bà con hết sức cảnh giác tìm hiểu thật kỹ nhu cầu tuyển công nhân tại các nước mà mình chuẩn bị đi xuất khẩu lao động cũng như những chủ trương chính sách của nước đó đối với việc tuyển lao động xuất khẩu và tìm hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng ví dụ như về mức lương, giờ làm...
An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Chính vì vậy đây là dịp để hàng giả,......