Dân “kêu trời” tại dự án Thanh Hà nhưng vẫn nhận giải “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất”

H.N | Chủ nhật , 15/04/2018, 15:42 GMT+7 |

(THPL) - Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư Thanh Hà – Hà Nội là một trong những dự án nhiều tai tiếng của Tập đoàn Mường Thanh. Tuy nhiên mới đây, dự án này lại được vinh dự nhận thưởng giải “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất”.

Mới cập nhật

“Dự án nhà ở xã hội tốt nhất” nhưng không có nước sạch

Trong buổi lễ trao giải của Giải Thưởng Quốc Gia Bất Động Sản Việt Nam 2018: Tôn vinh 54 chủ đầu tư và dự án bất động sản xuất sắc nhất dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư Thanh Hà – Hà Nội thuộc Tập đoàn Mường Thanh bất ngờ có tên trong danh sách hạng mục “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất”. Đây là một thông tin khiến rất nhiều bất ngờ vì tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư Thanh Hà – Hà Nội đã không còn xa lạ với các cư dân với đủ các tai tiếng về chất lượng dự án, tiến độ dự án và thương vụ mua đi bán lại giữa Cienco5 và Mường Thanh.

khu-do-thi-thanh-ha-dang-thay-da-doi-thit-trong-tay-dai-gia-dieu-cay-2-min-960x562
Khu đô thị Thanh Hà – CIENCO5.

Được biết dự án khu đô thị Thanh Hà – CIENCO5 có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch 416,7 ha với quy mô dân số khoảng 34.333 người. Theo đó, 16ha đất chung cư, 89ha đất nhà ở thấp tầng; còn lại là đất trường học, đất trồng cây xanh, bãi đỗ xe và các công trình công cộng, đường giao thông…

thanh ha
Người dân KĐT Thanh Hà yêu cầu CĐT cung cấp nước sạch.

Vào năm 2016, Tập đoàn Mường Thanh đã rót hơn 6.000 tỷ đồng vào triển khai dự án như giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng điện, đường, xây dựng trường học, chợ và hoàn thành xây dựng 2 hồ cảnh quan diện tích gần 10 ha. Song song đó, tập đoàn cũng đã triển khai xây dựng xong 22 km dự án tuyến đường trục phía Nam Hà Tây (cũ)…

Tuy nhiên đến nay, khi người dân đã chuyển vào sử dụng thì tại dự án Thanh Hà vẫn chưa có nước sạch.

Hàng loạt các sai phạm?

Vào đầu tháng 7/2017, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết có thể sẽ tiến hành khởi tố những sai phạm của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên của ông Lê Thanh Thản trên địa bàn TP. Hà Nội. Liên quan đến việc vi phạm xây dựng của doanh nghiệp này, qua điều tra, Công an TP. Hà Nội phát hiện có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về nhà ở theo điều 273 BLHS.

Tại Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh cho ra mắt rất nhiều dự án nhà chung cư giá rẻ tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Các dự án nhà giá rẻ đã triển khai của Mường Thanh có thể kể ra như: Khu đô thị Xa La (Hà Đông), chung cư CT5 Tân Triều, CT6, A, B, C Tân Triều, khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì). Riêng tại quận Hoàng Mai, Mường Thanh ra mắt rất nhiều dự án như chung cư CT11, CT12A, CT12B, CT12C khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, chung cư VP3, chung cư VP6 Linh Đàm, tổ hợp chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 bán đảo Linh Đàm.

5b4278305danh_uqcp
Một công trình của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội

Tuy nhiên, tại nhiều dự án kể trên, sai phạm nghiêm trọng xảy ra liên tiếp, có hệ thống và kéo dài qua nhiều năm. Theo Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng công bố cho thấy, tại các tòa chung cư CT8 lô HH2 và CT10 lô HH1 Đại Thanh, Mường Thanh chỉ được phê duyệt cao 29 tầng, nhưng thực tế công trình xây cao 31 tầng và xây thêm tầng áp mái; phần xây thêm được chia thành căn hộ để bán.

Tầng 2 nhà CT8 và CT10 đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ. Mật độ xây dựng tại các dự án này cũng rất cao, lô HH1, HH2 được phê duyệt trên 40%; tuy nhiên chủ đầu tư xây thêm nhà cầu cao 2 tầng nối 3 đơn nguyên với nhau, dẫn đến mật độ xây dựng khoảng gần 67%. Vậy số tiền lợi nhuận khổng lồ do chủ đầu tư “lách luật” chảy vào túi ai?

Bên cạnh đó, theo quy hoạch, các lô đất được phê duyệt làm diện tích công viên, cây xanh, hồ điều hòa, xây dựng trường mẫu giáo thì nay chủ đầu tư lại xây dựng các công trình kiên cố khác. Trên các lô đất quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích là 3.300m2 và lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2, hiện nay đã được chủ đầu tư sử dụng làm 2 bãi đỗ xe.

Còn trên lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2, được chủ đầu tư “biến tướng” thành trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng và Trung tâm chăm sóc sức khỏe cao 4 tầng; thêm vào đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis; phần còn lại có diện tích khoảng 6.000m2 là hồ điều hòa chưa được giải phóng mặt bằng. Như vậy, không gian sống của người dân đã bị chiếm đoạt một cách “trắng trợn”.

Mở rộng sang các dự án khác do Mường Thanh làm chủ đầu tư, sai phạm phổ biến là lỗi xây dựng vượt tầng và phá vỡ quy hoạch. Ngoài khu chung cư Đại Thanh, thì Tòa nhà VP6 (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) được cấp phép xây 25 tầng + 2 tầng kỹ thuật + 3 tầng hầm. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng lên tới 35 tầng + 1 tầng mái + 1 tầng hầm (xây dựng vượt 10 tầng so với quy hoạch được phê duyệt).

Về diện tích tầng hầm, theo quy hoạch được phê duyệt là 4.941m2, tuy nhiên, bản vẽ thiết kế thi công và thực tế xây dựng chỉ có 2.637,4m2 (giảm 2.304m2). Diện tích xây dựng, quy hoạch được phê duyệt là 1.170 m2, trong khi bản vẽ thiết kế thi công khoảng 1.800m2 (tăng gần 700m2)...

Tại thời điểm ban hành Kết luận Thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục và nghĩa vụ về tiền sử dụng đất. Các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 9; từ tầng 26 đến tầng 35 đều không nằm trong thiết kế được phê duyệt, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, ngang nhiên xây dựng vượt tầng.

Cũng tại quận Hoàng Mai, Khu đô thị mới Linh Đàm là một trong những khu đô thị đầu tiên ở Hà Nội tạo động lực cho sự ra đời của kinh tế bất động sản. Thế nhưng, trong nhiều năm liền, sự gia tăng xây dựng cao ốc ở đây vượt quá sức chịu đựng của hạ tầng.

Hàng loạt tòa nhà đã hoàn thiện, hàng chục ngàn người dân về ở khiến áp lực ngày càng tăng cao. Quy mô dân số tăng vọt khiến hạ tầng giao thông tại khu đô thị Linh Đàm trở nên quá tải. Khu đô thị kiểu mẫu giờ trở thành nỗi ám ảnh của không ít người dân.

Ngoài các sai phạm về mật độ xây dựng dày đặc, chiều cao vượt phép, Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên còn đứng đầu danh sách 15/38 công trình cao tầng đang được sử dụng nhưng không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trước đó, tại các tòa chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư, đã nhiều lần xảy ra hỏa hoạn. Vào tháng 10/2015, vụ cháy tại tầng hầm tòa nhà CT4A Xa La (Hà Đông) làm hư hại gần 300 xe máy, một số ôtô, hàng trăm hộ dân phải sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Sau hỏa hoạn, phát hiện tòa nhà có một số bất cập về PCCC, TP. Hà Nội đã yêu cầu thanh tra toàn diện công tác này tại các tòa nhà thuộc khu đô thị.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri chiều 14/12/2016, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, các cơ quan chức năng đã kiểm tra khu nhà ở Đại Thanh do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư và thấy có những vi phạm rất nghiêm trọng.

Ông Chung liệt kê: “Thứ nhất là xây dựng không phép; thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định; tiếp nữa là xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và đã bán trao tay hết rồi. Tiếp nữa là các tiêu chuẩn về PCCC cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”.

Việc mua nhà giá rẻ Mường Thanh khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực. Tuy nhiên, với mức chất lượng hạn chế và những bất tiện, nhà giá rẻ của "đại gia điếu cày” khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi. Đồng thời, về việc doanh nghiệp này có bị khởi tố hay không thì đến này dường như đã đi vào im lặng?!
An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

An toàn thực phẩm - Vấn đề sống còn của nhà sản xuất

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Chính vì vậy đây là dịp để hàng giả,......