18:21 ngày 18/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

20:28 19/10/2017

(THPL) - Đỗ Thái Vũ và Nguyễn Quốc Minh vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Chiều 19/10, Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết trên báo Sài Gòn giải phóng, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Thái Vũ (Giám đốc NH TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk) và Nguyễn Quốc Minh (Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc NH TMCP Bưu Điện Liên Việt) để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Theo thông tin ban đầu, trước đây, Vũ là Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột) và Minh là cán bộ tín dụng của ngân hàng này. 

Theo báo Người lao động, trước đó, năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank chi nhánh Tân An. 

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Thái Vũ. Ảnh: Báo Người lao động

Thanh tra NHNN phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn từ năm 2011-2012 với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng đến nay (thời điểm 2014) không trả nợ. Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 HĐ tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng. Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các sổ đỏ này được định giá từ 2-3 tỷ đồng và được Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Minh lập, giao tiền và Vũ ký duyệt cho vay, không thông qua trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012, Vũ và Minh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, ngoài 7 bộ hồ sơ nêu trên, cơ quan điều tra còn xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. 

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ.  

Tú Anh (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu