Đại gia Nhật chi 2.000 tỷ đồng thâu tóm Giấy Sài Gòn có phạm luật?

Hạ Lan (t/h) | Thứ ba , 03/07/2018, 15:06 GMT+7 |

(THPL) - Sau giao dịch, Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối hoạt động của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn.

Mới cập nhật

Theo Vnexpress, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa trả lời hồ sơ tham vấn tập trung kinh tế của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz.

Theo đó, sau khi tiến hành xem xét hồ sơ tham vấn việc tập trung kinh tế và ý kiến của Cục Công nghiệp, Hiệp hội Giấy và bột giấy, ngày 16/5/2018, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã hoàn thành báo cáo đánh giá hồ sơ tham vấn tập trung kinh tế và có văn bản trả lời doanh nghiệp.

giay-sai-gon
Đại gia Nhật chi 91,2 triệu đô mua Giấy Sài Gòn. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, tập trung kinh tế giữa Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản theo hình thức chuyển nhượng cổ phần không thuộc trường hợp bị cấm theo Điều 18 và không thuộc trường hợp phải thông báo theo khoản 1 Điều 20 Luật Cạnh tranh Việt Nam 2004 do thị phần kết hợp của các bên tham gia tập trung kinh tế trong năm 2016 và 2017 đều dưới 30%.

“Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản được tiến hành làm thủ tục tập trung kinh tế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 24 Luật Cạnh tranh Việt Nam và theo quy định của pháp luật khác có liên quan” - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Trước đó, Tập đoàn Sojitz công bố chi hơn 91 triệu USD (khoảng 2.000 tỷ đồng) mua lại 95,24% cổ phần tại SGP. Sau giao dịch, tập đoàn của Nhật Bản sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối hoạt động của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn.

Giấy Sài Gòn là công ty sản xuất khăn giấy lớn nhất của Việt Nam được thành lập năm 1997với doanh thu hằng năm lên đến 100 triệu USD với công suất 40.000 tấn giấy tiêu dùng và 230.000 tấn giấy công nghiệp.

Ngoài mặt hàng chủ yếu là khăn giấy đang được bán thông qua thương hiệu Bless You, Giấy Sài Gòn cũng sản xuất giấy vệ sinh và bìa carton. Ước tính Giấy Sài Gòn chiếm khoảng 18% quy mô sản xuất toàn ngành.

Nhu cầu về bìa carton ở Việt Nam đã tăng hơn mười lần trong thập kỷ qua, hưởng lợi từ sự gia tăng của mua sắm trực tuyến và chuyển dịch sản xuất hàng dệt và điện tử từ thị trường Trung Quốc. Nhu cầu giấy vệ sinh cũng tăng gấp đôi trong thập kỷ qua nhờ mức sống đã được cải thiện đáng kể.
 
Thông tin trên tờ Nikkei Asian Review cho biết, Sojitz sẽ gửi sáu nhà quản lý từ Nhật Bản sang Việt Nam để giúp cải tiến hệ thống tài chính và kế toán của công ty. Sojitz và Giấy Sài Gòn sẽ hợp tác với nhau để xử lý rác thải có thể tái chế từ các khu công nghiệp, cơ sở hậu cần và các cửa hàng tiện lợi Ministop của Nhật Bản.
 
Sojitz hy vọng với việc mở rộng sản xuất tại Việt Nam, họ có thể tăng doanh số tại thị trường lên khoảng 40% và đạt mức doanh thu 18 tỷ yên vào năm 2022....